ไทยพร้อมร่วม “อาเซียน ซัมมิท” ชู BCG ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลังโควิด

“จุรินทร์” เผยไทยพร้อมร่วมประชุมอาเซียน ซัมมิท 26-28 ต.ค.นี้ ถกวาระการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ชู BCG ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลังโควิด

วันที่ 20 ตุลาคม 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 26-28 ตุลาคม 2564 จะมีการประชุมอาเซียนซัมมิท ซึ่งปีนี้บรูไนเป็นเจ้าภาพ และหลังการประชุม จะมีการส่งมอบประธานอาเซียนให้กับกัมพูชา โดยประเด็นสำคัญในการประชุมครั้งนี้ ผู้นำประเทศจะหารือกันทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม

เช่น การหารือเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 BCG โมเดล เพื่อเดินหน้าเศรษฐกิจสีเขียว จุดยืนอาเซียนต่อภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก บทบาททางสร้างสรรค์ให้กับสถานการณ์ในเมียนมา ความร่วมมือทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมระหว่างอาเซียนกับกลุ่มประเทศต่าง ๆ รวมทั้งการแก้ปัญหาในคาบสมุทรเกาหลีอย่างสร้างสรรค์ เป็นต้น และยังจะมีการประชุมระหว่างอาเซียนกับจีน เกาหลี สหรัฐ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เอเชียตะวันออก อินเดีย และรัสเซีย เป็นต้น

“หลักใหญ่จะเป็นเรื่องของ BCG โมเดล (Bio-Circular-Green Economy) ซึ่งจะมีหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้ที่เข้าไปมีบทบาทหลัก เรื่องเศรษฐกิจจะเป็นส่วนประกอบ เพราะเป็นหนึ่งใน 3-4 ประเด็นใหญ่ ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง เป็นต้น ผมคิดว่าสิ่งที่ประเทศไทย รวมทั้งอาเซียน จะต้องติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด”
โดยประเด็นหนึ่ง คือ ความขัดแย้งทางการค้าและการเมืองโลกระหว่างกลุ่มประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจทั้งสหรัฐ สหภาพยุโรป (อียู) จีน ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส ที่กำลังมีปัญหาในขณะนี้ อยากเห็นอาเซียนติดตามเรื่องนี้โดยใกล้ชิด เพราะนอกจากจะมีผลกระทบทางด้านการเมืองของภูมิภาค อาจจะมีผลกระทบทางเศรษฐกิจตามมา ไทยและอาเซียนควรได้มีการหารือกำหนดจุดยืนร่วมกัน เพื่อจะได้มีพลังในการติดตามสถานการณ์และเดินหน้าทางเศรษฐกิจต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ