Skip to content

รัสเซีย-ยูเครน ดันน้ำมันดิบทะยานใกล้ 100 เหรียญ กบง.ถกมาตรการรับมือด่วน

22 ก.พ. 2565 | 20:42น.
รัสเซีย-ยูเครน ดันน้ำมันดิบทะยานใกล้ 100 เหรียญ กบง.ถกมาตรการรับมือด่วน

พิษรัสเซีย เปิดฉากถล่มยูเครน ดันน้ำมันทะยานเข้าใกล้ 100 เหรียญ กบง.ถกมาตรการรับมือไร้ข้อสรุปกองทุนเอาไม่อยู่ พร้อมเร่งหาข้อสรุปมาตรการอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม “แอลพีจี”

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่าหลังความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน ทวีความรุนแรงขึ้นหลังมีรายงานว่าทหารรัสเซียได้ยิงกลุ่มผู้ก่อวินาศกรรมที่ลุกล้ำพรมแดน ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกเมื่อวันที่ 21 ก.พ. 65 ปรับสูงขึ้นอีกครั้ง

โดยราคาน้ำมันดิบเบรนต์เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 95.39 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล น้ำมันดิบเวสต์เทกซัส 91.07 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล น้ำมันดิบดูไบ 91.86 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และมีการมองถึงโอกาสน้ำมันดิบจะขยับขึ้นไปถึง 100 เหรียญสหรัฐ

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันนี้ (22 ก.พ. 2565) มีวาระการพิจารณามาตรการบรรเทาผลกระทบจากราคาพลังงานหลายประเด็นเกี่ยวกับแนวทางอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ภาคครัวเรือน เพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการของรัฐ

และแนวทางดูแลเสถียรภาพราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินในประเทศ แต่ยังไม่มีข้อสรุป เนื่องจากต้องศึกษารายละเอียดและหารือแนวทางต่าง ๆ เพิ่มเติมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีความชัดเจนก่อน รวมถึงระยะเวลา และแหล่งเงินที่จะนำมาใช้ในมาตรการดังกล่าว เพื่อนำกลับมาเสนอ กบง.อีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ จึงยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

รายงานข่าวแจ้งว่า ในส่วนมาตรการดูแลราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินในประเทศ มีการหารือกันว่าจะใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาช่วยเหลือได้อย่างไร ให้สำนักงานกองทุนฯ กลับไปศึกษาแนวทางพร้อมตรวจสอบสถานะการเงินและเงินกู้ ขณะเดียวกันจะมีการศึกษาเรื่องค่าการตลาดเข้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติม

“กองทุนจะอุดหนุนเพิ่มเติมได้หรือไม่ ตอนนี้มีเงินเท่าไหร่ พอใช้หรือไม่ เพราะกังวลมากว่าหากราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นถึงระดับ 100 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล กองทุนจะรับมือไหวหรือไม่ ซึ่งทุกฝ่ายยังติดตามแนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันอย่างใกล้ชิด และไม่นิ่งนอนใจ ยืนยันมาตรการช่วยเหลือผลกระทบจากราคาพลังงานสูงจะมีความชัดเจนก่อน 31 มี.ค.นี้แน่นอน” รายงานข่าวระบุ

ขณะที่การอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม อาจไม่ใช่รูปแบบเดิมที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้แล้วว่ารัฐจะอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือนเพิ่ม 55 บาท/ถัง 15 กิโลกรัม (กก.)/3 เดือน เพิ่มเติมจากที่กระทรวงการคลังอุดหนุนอยู่ 45 บาท/ถัง 15 กก./3 เดือน เพราะที่ประชุมยังต้องรอการหารือถึงข้อสรุปเรื่องแหล่งเงินโดยให้กระทรวงพลังงานและกระทรวงการคลัง รูปแบบจะเป็นอย่างไร ยังไม่มีการตัดสินใจ