ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังเจรจาสันติภาพรัสเซีย-ยูเครน คืบหน้ามากขึ้น

แท่นเจาะน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับลด หลังการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ประเทศตุรกีส่งสัญญาณคืบหน้ามากขึ้น รัสเซียยอมถอยกองกำลังทหารออกจากเมือง Kiyv และเมืองอื่น ๆ ขณะที่ยูเครนประกาศพร้อมมี “สถานะเป็นกลาง” มากขึ้น

วันที่ 30 มีนาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับลด หลังการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนจัดขึ้น ที่ประเทศตุรกีที่ผ่านมา ส่งสัญญาณคืบหน้ามากขึ้น โดยรัสเซียยอมถอยกองกำลังทหารจำนวนมากออกจากเมือง Kiyv และเมืองอื่น ๆ ขณะที่ยูเครนประกาศพร้อมมี “สถานะเป็นกลาง” มากขึ้น

ภาวะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีนยังคงกดดันตลาด หลังจากจีนประกาศล็อกดาวน์เมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากรราว 26 ล้านคนเป็นระยะเวลา 9 วัน ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและปริมาณการใช้น้ำมันในประเทศปรับตัวลดลง

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ณ สิ้นสุดสัปดาห์ที่ 25 มี.ค. 2565 ปรับลดลงกว่า 3.0 ล้านบาร์เรล ขณะที่ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังปรับลดลงที่ 1.4 ล้านบาร์เรล สำหรับปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังปรับลดลงที่ 0.22 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจากจีนประกาศส่งออกน้ำมันเบนซินเพิ่มมากขึ้นในเดือน เม.ย. เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ปริมาณการใช้น้ำมันเบนซินในประเทศปรับลดลงอย่างมาก อย่างไรก็ตาม อุปสงค์ในเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากหลายประเทศมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจากอินเดียประกาศส่งออกน้ำมันดีเซลเพิ่มมากขึ้นในเดือน เม.ย. ขณะที่ปริมาณการส่งออกของประเทศญี่ปุ่นปรับตัวลดลงในเดือน เม.ย. เนื่องจากแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในจังหวัดฟูกูชิมะ ส่งผลกระทบต่อปริมาณการผลิตน้ำมันดีเซลปรับลดลง