“จุรินทร์” นั่งประธาน ถก รมต.เศรษฐกิจ APEC หารือทวิภาคีสหรัฐ-รัสเซีย

จุรินทร์

“จุรินทร์” ลั่นระฆัง APEC เตรียมนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานประชุม รมต.เศรษฐกิจ APEC 21 เขต อาศัยเวทีนี้หารือทวิภาคีกับประเทศยักษ์ใหญ่ รัสเซีย-สหรัฐ

วันที่ 18 พฤษภาคม 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปก 2022 (APEC Ministers Responsible for Trade Meeting 2022) มีเป้าหมายสำคัญที่ต้องการขับเคลื่อนให้เอเปกพัฒนาไปเป็นกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ( FTA) ต่อไปในอนาคต นอกจากกรอบความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจการค้าของกลุ่มเศรษฐกิจเอเปก 21 ประเทศ

โดยตั้งเป้าหมายว่าจะทำให้สำเร็จในปี 2040 ซึ่งถ้าทำสำเร็จ FTA-APEC จะกลายเป็น FTA ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีมูลค่าการค้ารวมกันสูงที่สุด นั้นคือเป้าหมายที่ประเทศไทยขณะที่เป็นเจ้าภาพและเป็นประธานในที่ประชุมมีความประสงค์จะขับเคลื่อนนอกจากนั้นจะมีการขับเคลื่อนการใช้โมเดลทางเศรษฐกิจ คือ BCG Model (Bio-Circular-Green Economy) ในการขับเคลื่อน SMEs โดยเฉพาะ Micro SMEs ให้กลายเป็นฐานรากสำคัญในการขับเคลื่อนพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยและกลุ่มประเทศเอเปกต่อไปอย่างยั่งยืน เพราะเป็นโมเดลที่จะทำให้ภาคการผลิตตั้งแต่เศรษฐกิจฐานราก Micro SMEs เดินหน้าไปสู่การผลิตทั้งสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นไปตามการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติต่อไป

นอกจากนั้น ในการประชุม 4 วัน ตั้งแต่ 19 -22 พฤษภาคมนี้ ตนจะถือโอกาสหารือในรูปแบบทวิภาคี 2 ประเทศกับทั้งสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย รวมทั้งแคนาดา ญี่ปุ่น และจีนฮ่องกงต่อไปด้วย เพราะการประชุมเอเปกครั้งนี้ รัฐมนตรีสหรัฐ รัสเซียและญี่ปุ่นหลายประเทศมาอย่างพร้อมเพรียง

“ถ้ามีการจัดตั้ง เป็น FTA-APEC จะมีประชากรทั้งหมด 2,900 ล้านคน (เป็น38% ของประชากรโลก)​ GDP รวม 52 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1,768 ล้านล้านบาท (62% ของ GDP โลก) ถ้าทำได้สำเร็จในปี 2040 อย่างน้อยมูลค่าการค้าระหว่างกลุ่มประเทศเอเปคจะเพิ่มขึ้น 200-400% โดยประมาณ โดยประเทศจีนก็เข้าร่วมและเป็นประเทศเดียวที่เข้าร่วมผ่านระบบซูม เนื่องจากเคร่งครัดเรื่องโควิด แต่ประเทศที่เหลือเดินทางมาประชุมด้วยตนเองทุกประเทศทั้ง 21 เขตเศรษฐกิจ“


ข้อมูลจากกรมจาการค้าระหว่างประเทศระบุว่า เอเปกหรือความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก ประกอบด้วย สมาชิก 21 เขตเศรษฐกิจ ได้แก่ ออสเตรเลีย บรูไน ดารุสซาลาม แคนาดา ชิลี จีน จีนฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย เม็กซิโก นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกินี เปรู ฟิลิปปินส์ รัสเซีย สิงคโปร์ จีนไทเป ไทย สหรัฐอเมริกา และเวียดนาม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ