NSL FOODS เปิดไลน์อาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน ฝ่านานาวิกฤต มุ่งบุกตลาดโลก

เจอผลกระทบทั้งโควิด สงคราม และราคาน้ำมันพุ่ง NSL FOODS ปรับตัวฝ่าทุกวิกฤต เตรียมขยายไลน์สินค้าใหม่ ๆ พร้อมบุกตลาดโลก

วันที่ 25 พฤษภาคม 2565 นายสมชาย อัศวปิยานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) เปิดแผนการตลาดประจำปี 2565 ว่า เตรียมขยายไลน์สินค้าใหม่เพื่อให้หลากหลายและครบวงจรมากขึ้นพร้อมบุกตลาดโลก

ก่อนหน้านี้ รายได้ของบริษัทมาจากการรับจ้างผลิตสินค้าเบเกอรี่ (OEM) ให้กับ 7-Eleven และการผลิตสินค้าเบเกอรี่ ขนมขบเคี้ยว สินค้าซีฟู้ดแช่แข็งนำเข้า คิดเป็นสัดส่วน 90:10

ขณะนี้บริษัทมุ่งไปที่สินค้าสำเร็จรูปพร้อมทาน อาหารแช่แข็ง รวมทั้งฟู้ดเซอร์วิส โดยจะปรับสัดส่วนเป็น 70:30 ตั้งเป้าผลประกอบการเติบโต 6,000 ล้านบาท ภายในปี 2569

“เราเพิ่งเข้าตลาดเมื่อปีที่แล้ว เราจึงวางแผนจะขยายพอร์ตสินค้าให้หลากหลายและเข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้คนให้มากขึ้น โดยนำนวัตกรรมด้านอาหารมาพัฒนารูปแบบอาหารใหม่ทั้งแบบอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน และอาหารแช่แข็ง มีทั้งเมนูอาหารไทยคาว ได้แก่ แกงเขียวหวาน แกงพะแนงห่อหมกปลา ฯลฯ

ขณะเดียวกันวางแผนจะส่งออกเจาะตลาดยุโรป ขณะที่เมนูอาหารหวาน มีทั้งข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวเหนียวเปียกลำใย ฯลฯ โดยกลุ่มนี้เตรียมจะส่งออกไปที่ประเทศในเอเชีย มองไว้ที่จีนเป็นตลาดใหญ่” นายสมชาย กล่าวและว่าNSL FOODS ยังเจาะกลุ่มคนรักสุขภาพ มีการพัฒนาสูตรขนมปังโฮลเกรนผสมโปรตีนจิ้งหรีด สินค้านวัตกรรมที่ได้รับรางวัล THAIFEX INNOVATION AWARD : WINNER 2022 ในงานนี้อีกด้วย

สินค้านี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีนให้ร่างกาย มีกรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด เป็นแหล่งของใยอาหาร และมีปริมาณคอเลสเตอรอลต่ำ เพราะทำจากแป้งสาลีไม่ฟอกสีผสมโฮลเกรน ให้โปรตีนสูงถึง 7 กรัมต่อแผ่น รวมทั้งสินค้าที่ทำจากเนื้อเทียมจากพืช (plant-based) ซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีนและไฟเบอร์ แคลอรีและไขมันต่ำกว่าเนื้อ

ประกอบด้วยเมนูแกงต่าง ๆ เช่น ต้มยำ และพะโล้ บรรจุถุง microwavable เพียงฉีก อุ่นด้วยไมโครเวฟ 2 นาที พร้อมกิน เก็บได้นานถึง 18 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น

สำหรับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทุกธุรกิจได้รับผลกระทบ ผู้บริหาร NSL FOODS กล่าวว่า ปีแรกที่โควิดระบาด ผลประกอบการเราลดลงจากเป้าหมายที่วางไว้ แต่พอปีถัดมา มาตรฐานป้องกันโรคเริ่มดีขึ้น จึงทำให้ผลประกอบการเราค่อย ๆ ดีขึ้น เห็นได้จากยอดขายที่โตขึ้น 28% จึงเชื่อว่าผลกระทบหลังจากนี้ไม่น่าจะรุนแรงนัก

ส่วนสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนนั้น เราได้รับผลกระทบในเรื่องวัตถุดิบ อย่างแป้งสาลี เพราะเป็นสินค้าที่มีแนวโน้มราคาสูงอยู่แล้ว พอเจอวิกฤตนี้ก็ยิ่งปรับราคาขึ้นนานทีเดียว เราก็ต้องปรับแผนแก้ปัญหาใหม่ เช่น การปรับสูตรอาหาร ให้ใช้แป้งสาลีน้อยลง หรือบางรายการก็จำเป็นต้องปรับราคาขึ้น

รวมทั้งสถานการณ์ราคาน้ำมันในขณะนี้ เราต้องปรับแผนเรื่องการขนส่งให้รัดกุม เช่น เติมสินค้าให้เต็มคันรถ และลดรอบการขนส่งให้น้อยลงแต่ต้องไม่กระทบการจัดส่งสินค้า

นอกจากนี้ NSL FOODS ยังเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายแซนด์วิชอบร้อนอย่างแซนด์วิชแฮมชีส, แซนด์วิชไส้กรอกชีส, แซนด์วิชครัวซองต์แฮมชีสที่จำหน่ายในร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven และยังรวมถึงการผลิตสินค้าอุ่นร้อน และเบเกอรี่อื่น ๆ ภายใต้แบรนด์ Ezy taste และ Ezy sweet อีกด้วย

ด้านขนมขบเคี้ยว ขนมอบกรอบ ภายใต้แบรนด์ “ปังไท” และ “ฟินฟิน” รวมทั้งสินค้าพร้อมทานกลุ่มซุป ได้ประโยชน์จากผัก 100% อาทิ ซุปครีมเห็ด ซุปครีมถั่วลันเตา ซุปครีมถั่วขาว และซุปครีมฟักทอง

ส่วนสินค้าฟู้ดเซอร์วิส ได้แก่ เบเกอรี่แช่แข็ง, อาหารทะเล ปลาแซลมอน ปลาหิมะ ปลาฮอกเกะ, เนื้อสัตว์นำเข้าจากต่างประเทศ เหมาะสำหรับเชนร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า โรงแรม


ขณะเดียวกันมีบริการตัดแต่งตามต้องการ รวมถึงพัฒนาสินค้า ready to cook เพื่อรักษามาตรฐานของเมนูต่าง ๆ ในร้านอาหารด้วย ล่าสุดนำสินค้าใหม่มาประเดิมเปิดตัวในงาน THAIFEX-Anuga Asia 2022 ระหว่าง 24-28 พฤษภาคม 2565 นี้ ที่อิมแพ็ก เมืองทองธานี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ