ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความต้องการใช้พุ่ง ช่วงหยุดยาวของสหรัฐ

ราคาน้ำมันดิบร่วง
REUTERS/Fabian Bimmer

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความต้องการใช้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในช่วงหยุดยาวของสหรัฐ Memorial Day ของสหรัฐ

วันที่ 30 พฤษภาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ รายงานว่าราคาน้ำมันปรับเพิ่มขานรับ ความต้องการใช้ที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ในช่วงวันหยุดยาว Memorial Day ของสหรัฐ ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของฤดูกาลขับขี่ ประกอบกับอุปทานน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ สนับสนุนการทรงตัวของราคาน้ำมันในระดับสูง

สหภาพยุโรปพยายามหาข้อยุติสำหรับมาตรการคว่ำบาตรการนำเข้าพลังงานจากรัสเซีย ก่อนการประชุมสุดยอดในวันที่ 30-31 พ.ค. แม้ว่าฮังการียืนยันที่จะไม่ร่วมมาตรการดังกล่าว เพราะพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียในระดับสูง หลายฝ่ายคาดว่าสหภาพยุโรปจะมีมติหยุดการนำเข้าพลังงานจากรัสเซียทางเรือเพียงอย่างเดียว ส่วนทางท่อจะยังสามารถนำเข้าได้ในช่วงเวลาหนึ่ง ก่อนจะหยุดการนำเข้าเช่นกัน

               

Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติสหรัฐ ณ สัปดาห์สิ้นสุด 27 พ.ค. ปรับลด 1 แท่น แตะระดับ 727 แท่น นับเป็นการลดลงครั้งแรกของแท่นขุดเจาะในรอบ 31 สัปดาห์ โดยตั้งแต่วิกฤติรัสเซีย-ยูเครน สหรัฐ สนับสนุนให้ผู้ผลิตเพิ่มกำลังการผลิต เพื่อลดความกังวลอุปทานที่อาจได้รับผลกระทบจากการยุติการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังหลายประเทศคลายมาตรการล็อคดาวน์ ประกอบกับอุปทานน้ำมันเบนซินในอินโดนีเซียที่มีแนวโน้มลดลง เนื่องจากโรงกลั่น Balikpapan หยุดดำเนินการชั่วคราว

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ ณ สัปดาห์สิ้นสุด 25 พ.ค. ปรับลดลง 1.14% แตะระดับ 7.29 ล้านบาร์เรล

thaioil-30 พ.ค. ราคาน้ำมัน

ที่มา : Thaioil