ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส-เบรนต์ปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลอุปทานตึงตัว

ราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังตลาดกังวลอุปทานตึงตัวท่ามกลางอุปสงค์ที่ปรับเพิ่มขึ้นจากจีน

วันที่ 8 มิถุนายน 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลอุปทานตึงตัว จากข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐและอิหร่านที่ยังคงไม่มีความคืบหน้า โดยสหรัฐกล่าวว่า ข้อเรียกร้องของอิหร่านในการยกเลิกการคว่ำบาตรกำลังขัดขวางความคืบหน้าในการฟื้นตัวของข้อตกลงนิวเคลียร์

ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าข้อตกลงนี้สามารถเพิ่มปริมาณอุปทานน้ำมันในตลาดโลกได้กว่า 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ขณะเดียวกัน ราคายังได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ว่าอุปสงค์จะฟื้นตัวในจีน โดยปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ จะกลับมาเป็นปกติหลังจากล็อกดาวน์ 2 เดือน

               

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 7 มิ.ย. อยู่ที่ 119.41 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.91 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 120.57 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.06 เหรียญสหรัฐ

อุปทานน้ำมันทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นหลังจากการตัดสินใจของ OPEC+ ในสัปดาห์ที่แล้วที่จะเพิ่มการผลิตล่วงหน้า อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์คาดว่าโควตาที่เพิ่มขึ้นจากกลุ่ม OPEC+ นั้นต่ำกว่าการสูญเสียน้ำมันดิบของรัสเซียซึ่งเป็นผลมาจากการคว่ำบาตรของตะวันตก พร้อมเสริมว่ายังไม่สามารถแก้ไขปัญหาการขาดแคลนอุปทานน้ำมันในตลาดได้

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ประจำสัปดาห์ สิ้นสุด ณ วันที่ 3 มิ.ย. 65 ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 1.85 ล้านบาร์เรล ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะปรับลดลง 1.8 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณการผลิตน้ำมันเบนซินของไต้หวันปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นใน อินโดนีเซียและปากีสถาน

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดคาดว่าอินเดียจะส่งออกน้ำมันดีเซลมากขึ้น อย่างไรก็ดี ราคายังได้รับแรงหนุนจากอุปทานที่ยังคงตึงตัวอย่างต่อเนื่อง หลังยุโรปประกาศห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย