ค่าไฟแพงข้ามปี คนไทยอ่วม ธุรกิจต้นทุนพุ่ง ปรับราคาสินค้ารอบใหม่

ค่าไฟแพง

ค่าไฟพุ่งข้ามปี กกพ.ส่งสัญญาณขึ้นเอฟทีงวด “ก.ย.-ธ.ค. 65” อีกระลอกดันค่าไฟทะลุ 5 บาท/หน่วยตามราคาก๊าซธรรมชาติปรับขึ้นทะลุ 30 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู เปิดสูตรเก็บเอฟที “ต้นทุนพลังงานสะสม-ค่าเชื้อเพลิง” พุ่งยาวถึงปีหน้า  กฟผ. อ่วมแบกต้นทุนค่าไฟสะสมกว่า 8.3 หมื่นล้าน ส.อ.ท.เผย 5 อุตฯหลักใช้ไฟสูงสุด ผู้ผลิตหวั่นต้นทุนพุ่งจ่อขยับราคาสินค้าอีกรอบ “เกษตร-อาหาร-ก่อสร้าง” แบกภาระไม่ไหว แห่ใช้พลังงานทางเลือก “โซลาร์รูฟ”ลดต้นทุน

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า หลังจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงแนวทางการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปร (เอฟที) งวดที่ 3 ระหว่างเดือน ก.ย.-ธ.ค. 2565 ว่า อาจจะต้องปรับขึ้นต่อเนื่องเป็นงวดที่ 3 เป็นผลจากต้นทุนการผลิตไฟฟ้าของไทยเข้าสู่ภาวะวิกฤต เนื่องจากการเปลี่ยนผ่านของผู้รับสัมปทานแหล่งก๊าซเอราวัณในอ่าวไทย ที่ประสบปัญหาเข้าพื้นที่ล่าช้าไปถึง 2 ปี ทำให้การสานต่อการผลิตก๊าซไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งแหล่งก๊าซนี้ถือเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตไฟฟ้าของไทยที่มีราคาถูกที่สุด ทำให้ต้องเพิ่มสัดส่วนการใช้ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) นำเข้าจากต่างประเทศ

โดยเป็นการทำสัญญานำเข้า LNG spot มากขึ้น เพื่อนำมาทดแทนก๊าซอ่าวไทย แต่ทว่าราคา LNG ในตลาดโลกได้รับผลกระทบจากปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครน จนราคาก๊าซในตลาดโลกปรับขึ้นสูงจากระดับ 10 เหรียญสหรัฐ เป็น 20 เหรียญสหรัฐ และปัจจุบันทะลุไปถึง 30-40 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู ถือเป็นความโชคร้าย 3 ต่อของประเทศไทย ประกอบกับเงินบาทที่อ่อนค่าทำให้ต้นทุนการนำเข้าสูงขึ้น

               

สุดต้านต้นทุนผลิตไฟฟ้า

แหล่งข่าวจาก กกพ.ระบุว่า ได้รับทราบสัญญาณ “ต้นทุนการผลิตไฟฟ้า” ตั้งแต่ปลายปี 2564 และเตรียมแผนรับมือปัญหานี้มาอย่างต่อเนื่อง ประกอบด้วยการเลื่อนปลดโรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะ เพื่อช่วยให้มีปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตจากถ่านหินในประเทศราคาต่ำมาช่วยพยุง การเพิ่มสัดส่วนการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนประเภทต่าง ๆ ทั้งชีวมวล ขยะ โซลาร์รูฟท็อป และการปรับสูตรการผลิตไฟ ด้วยการใช้ “น้ำมัน” ผลิตไฟฟ้าแทนก๊าซธรรมชาติในบางช่วงที่ราคาก๊าซขยับขึ้นไปสูง ๆ

แต่สุดท้ายไทยไม่สามารถต้านทานภาวะต้นทุน โดยเฉพาะราคาก๊าซธรรมชาติที่ปรับเพิ่มขึ้น จาก 376.46 บาทต่อล้านบีทียู เป็น 422.36 บาทต่อล้านบีทียู หรือเพิ่มขึ้น 12.19% ทาง กกพ.จึงได้ตัดสินใจขยับขึ้นค่าเอฟที (Ft) เป็นขั้นบันได นับจากงวดที่ 1 (ม.ค.-เม.ย. 65) 1.39 สตางค์ต่อหน่วย งวดที่ 2 (พ.ค.-ส.ค. 65) ปรับเพิ่มเป็น 24.77 สตางค์ต่อหน่วย ซึ่งส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจาก 3.78 บาทต่อหน่วย เป็น 4.00 บาทต่อหน่วย

และล่าสุดมีสัญญาณว่า ในงวดที่ 3 (ก.ย.-ธ.ค. 2565) จะขยับขึ้นอีก 90-100 สตางค์ต่อหน่วย เนื่องจาก กฟผ.ไม่สามารถดูดซับต้นทุนค่าไฟไว้แทนได้แล้ว ซึ่งการปรับขึ้นค่าเอฟทีดังกล่าวจะมีผลให้ค่าไฟฟ้าปรับขึ้นเป็นหน่วยละ 5 บาท เป็นการปรับขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่ที่งวดเดือน พ.ค.-ส.ค. 2557 ที่มีการปรับค่าเอฟที 69 สตางค์ต่อหน่วย

กฟผ.แบก 1 แสนล้าน

แหล่งข่าวจาก กกพ.ระบุว่า เหตุผลสำคัญของการปรับขึ้นค่าไฟฟ้า ไม่ใช่เพียงเพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความจริงว่าต้นทุนค่าไฟแพงขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นการบรรเทาภาระของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ช่วยดูดซับค่าไฟฟ้าให้กับประชาชนจนประสบปัญหา มีภาระต้นทุนค่าไฟสะสมงวดที่ผ่านมา (AF) ที่ กฟผ.รับภาระ 83,010 ล้านบาท ดังนั้นหากไม่มีการปรับขึ้นค่าไฟฟ้า กฟผ.หน่วยงานที่เป็นกลไกสำคัญก็อาจจะต้องแบกรับถึง 1 แสนล้านบาท สถานะร่อแร่ไม่ต่างจากกองทุนน้ำมันฯ

ดังนั้นนอกจากที่กฟผ.จะไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนค่าไฟแทนประชาชนแล้ว ยังจะมีการส่งคืนภาระที่แบกไว้ผ่านค่าไฟฟ้าให้ประชาชนในระยะข้างหน้า

สูตรปรับค่าไฟพุ่ง 5.17บาท/หน่วย

ขณะที่รายงานข่าวว่า กกพ.ได้เปิดรับฟังความเห็นแนวทางปรับขึ้นค่าไฟฟ้า งวดเดือนก.ย.-ธ.ค.2565 ผ่านเว็บ https://www.erc.or.th  ระหว่างวันที่12 -25 กรกฎาคม 2565 โดยมีการเสนอสูตรการปรับขึ้นค่าเอฟที 3 สูตร ดังนี้

สูตร 1. เรียกเก็บค่าเอฟที(งวดเดือน ก.ย.-ธ.ค. 65)  139.13 สตางค์/หน่วย (เพิ่มขึ้น114.36สตางค์ต่อหน่วย)  โดยมาจากต้นทุนค่าเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้น 93.43 สตางค์ต่อหน่วย  บวกกับต้นทุนค่าไฟฟ้าสะสมของ กฟผ.  ที่จะทยอยเรียกเก็บจากผู้ใช้ไฟฟ้างวดละ 45.70 สต./หน่วยภายใน 1 ปี    ทำให้ค่าไฟฟ้าปรับเพิ่มขึ้นเป็น 5.17 บาทต่อหน่วย (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)   ขณะที่ภาระที่กฟผ.แบกแทนประชาชนจะลดลงเหลือ 56,581 ล้านบาท

สูตร 2. เรียกเก็บค่าเอฟที 116.28 สต./หน่วย  (เพิ่มขึ้น91.51 สตางค์ต่อหน่วย)  มาจากต้นทุนค่าเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น 93.43 สตางค์ต่อหน่วย  บวกต้นทุนค่าไฟฟ้าสะสมของกฟผ.  ที่จะทยอยเรียกเก็บจากผู้ใช้ไฟฟ้างวดละ  22.85 สต./หน่วย ภายในเวลา 2 ปี   ทำให้ค่าไฟฟ้าปรับเพิ่มขึ้นเป็น 4.95 บาทต่อหน่วย   ภาระของ กฟผ.จะลดลงเหลือ 69,796 ล้านบาท

และสูต ร3.  เรียกเก็บค่าเอฟที 93.43 สตางค์/หน่วย   (ปรับเพิ่มขึ้น68.66 สตางค์ต่อหน่วย)  จากต้นทุนค่าเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้น  ทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นเป็น 4.72 บาทต่อหน่วย  โดยที่ กฟผ.ยังคงแบกภาระต้นทุนค่าเชื้อเพลิงและค่าไฟฟ้าแทนประชาชนจำนวน  83,010 ล้านบาท

ต้นทุนไฟฟ้าพุ่งไม่หยุด

แหล่งข่าวจากวงการพลังงานเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปีนี้จะได้เห็นค่าไฟฟ้า 5 บาทต่อหน่วยแน่นอน และที่สำคัญค่าไฟจะแพงต่อเนื่องไปถึงปี 2566 เพราะขณะนี้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าปรับสูงขึ้นมาก หากพิจารณาจากสูตรการคำนวณค่าไฟฟ้าจะเห็นว่า ตัวเลข FAC ค่าเชื้อเพลิง และค่าซื้อไฟฟ้าประจำงวด เดือน ก.ย.-ธ.ค. 65 อยู่ที่ 60.09 สต./หน่วย เพิ่มขึ้นจากงวดก่อนหน้า (พ.ค.-ส.ค. 65) ซึ่งอยู่ที่  54.40 สต./หน่วย และคาดการณ์ว่าในงวดเดือน ม.ค.-เม.ย. 66 จะขยับขึ้นไปถึง 84.71 สต./หน่วย

ขณะที่ต้นทุนค่าไฟฟ้าสะสม (AF) งวดเดือน ก.ย.-ธ.ค. 65 อยู่ที่ 4.74 สต./หน่วย เพิ่มขึ้นจากงวดก่อนหน้า (พ.ค.-ส.ค. 65) ซึ่งอยู่ที่ -29.63 สต./หน่วย และคาดการณ์ว่าในงวด เดือน ม.ค.-เม.ย. 66 จะขยับขึ้นไปถึง 26.11 สต./หน่วย ฉะนั้น ค่าเอฟทีในงวด ก.ย.-ธ.ค. 65 จะเท่ากับ 64.83 สต./หน่วย และคาดการณ์ว่างวดเดือน ม.ค.-เม.ย. 66 จะขยับขึ้นไปถึง 110.82 สต./หน่วย

แม้ว่าจะมีการปรับค่าเอฟที แต่ กฟผ.ก็ยังแบกภาระต้นทุนสะสมแทนประชาชาชนและภาคธุรกิจอยู่ 8.3 หมื่นล้าน ซึ่งรัฐคงไม่ปล่อยให้ กฟผ.ไปเป็นเหมือนกองทุนน้ำมันฯ ดังนั้นก็จะต้องมีการทยอยปรับขึ้นค่าไฟฟ้าไปจนครบใช้หนี้ ชดเชยให้ กฟผ.หมด

5 อุตสาหกรรมหลักแบกต้นทุนค่าไฟ

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากการประเมินผลกระทบการปรับขึ้นค่าไฟฟ้างวดเดือน ก.ย.-ธ.ค. 65 จะกระทบต่อต้นทุนการผลิตของแต่ละอุตสาหกรรมต่างกัน โดยอุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานเป็นต้นทุนการผลิตในสัดส่วนที่สูง เช่น อุตสาหกรรมผลิตแก้ว ซีเมนต์ อะลูมิเนียม เซรามิก เหล็ก และหล่อโลหะ ทำให้ผู้ผลิตจำเป็นต้องปรับขึ้นราคาสินค้าเพื่อรักษากำไรในการดำเนินธุรกิจ

“มีความเป็นไปได้ว่า ภาครัฐจะมีการปรับราคาค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) เพิ่มขึ้นสูงต่อเนื่องถึง 1 บาทต่อหน่วย จากแนวโน้มราคาน้ำมันดิบที่คาดว่าจะอยู่เหนือระดับ 100 เหรียญต่อบาร์เรลไปตลอดทั้งปีนี้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตของภาคอุตสาหกรรมอย่างมาก ทำให้ต้องเร่งปรับใช้พลังงานทางเลือก เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจภายใต้ภาวะต้นทุนแพง เช่น ปรับปรุงกระบวนการผลิต การนำระบบการบริหารจัดการพลังงานมาใช้และปรับแผนการผลิตเพื่อลดต้นทุน รวมถึงการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนใช้เอง เช่น โซลาร์รูฟ และโซลาร์ฟาร์ม ซึ่งจะเป็นเทรนด์ของอุตสาหกรรมในการใช้พลังงานควบคู่ไปกับการดูแลสิ่งแวดล้อม อีกทั้งต้นทุนอุปกรณ์ระบบพลังงานหมุนเวียนถูกลง จะทำให้ความนิยมสูงขึ้น”

อย่างไรก็ตาม ภาครัฐควรส่งเสริมให้ใช้พลังงานหมุนเวียนอย่างเป็นระบบ และทำให้เกิด ecosystem เพื่ออำนวยความสะดวกในการขออนุมัติ อนุญาต

อุตฯอาหารสุดอั้นปรับราคา

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานกรรมการหอการค้าไทย และนายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปไทย เปิดเผยว่า ต้นทุนค่าไฟฟ้าที่ปรับขึ้นจะกระทบต้นทุนการผลิตอาหาร 1-10% ต่อเดือน ขึ้นอยู่กับการใช้กำลังการผลิตของแต่ละโรงงาน โดยช่วงที่ผ่านมาอุตสาหกรรมอาหารต้องแบกรับต้นทุนด้านต่าง ๆ ที่ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจำเป็นต้องมีการปรับขึ้นราคาสินค้า 5-15% จากนี้ เพื่อบรรเทาภาระต้นทุนที่ปรับขึ้นจนไม่สามารถตรึงราคาไว้ได้

ขณะที่โรงงานอุตสาหกรรมอาหารได้มีการปรับตัว โดยเปลี่ยนไปใช้พลังงานทดแทนจำนวนมาก ทั้งการติดตั้ง โซลาร์รูฟท็อป การผลิตไฟฟ้าจากชีวมวล ซึ่งหากราคาพลังงานยังมีแนวโน้มสูงขึ้น การใช้พลังงานหมุนเวียนน่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ปลดล็อกลงทุนพลังงานทางเลือก

นายวิศิษฐ์กล่าวว่า ภาคเอกชนมองว่า ภาครัฐควรมีมาตรการส่งเสริมการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนในอุตสาหกรรมในด้านต่าง ๆ อาทิ การสนับสนุนการลงทุนโซลาร์เซลล์ในรูปแบบติดตั้งก่อน และชำระคืนด้วยส่วนต่างของค่าไฟฟ้า การส่งเสริมสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 2% นาน 5 ปี การเปิดให้ซื้อขายไฟฟ้ากันเองโดยไม่ต้องผ่านการไฟฟ้า-ในราคาที่แข่งขันได้ พร้อมทั้งต้องอำนวยความสะดวกลดอุปสรรคในการติดตั้งให้ง่ายและรวดเร็ว โดยเฉพาะการขยายเกณฑ์การติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปที่ต้องขออนุญาตขอใบ รง.4 จากปัจจุบันที่กำหนด 1 เมกะวัตต์ ให้เป็น 3 เมกะวัตต์ จะช่วยให้ภาคอุตสาหกรรมมีการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนเพิ่มมากขึ้น

ผู้ผลิตแบกขาดทุน

ด้านนายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า “ต้นทุนค่าไฟที่จะปรับขึ้น 5 บาทต่อหน่วย แน่นอนว่าเป็นปัจจัยหลักในการผลิตของทุกโรงงาน จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสินค้า ในส่วนของธุรกิจประมงแปรรูปที่ผ่านมาไม่เพียงได้รับผลกระทบจากค่าไฟ แต่ยังมีต้นทุนน้ำมันที่เพิ่มกว่า 10% กรณีมีห้องเย็นด้วยก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น และจากนี้หากมีการปรับขึ้นค่าแรงซึ่งยังไม่รู้อีกเท่าไหร่ ซึ่งก็ต้องเห็นใจแรงงานที่ต้องเผชิญค่าครองชีพสูงมาก ขณะที่รายได้ไม่ได้ขยับ

“วิกฤตด้านพลังงานเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ใช่แค่ประเทศไทย และถือว่าไทยยังปรับไม่สูงเหมือนหลายประเทศ โดยขณะนี้ผู้ประกอบการต้องแบกรับต้นทุนอย่างมาก กระทั่งมีผู้ผลิตสินค้าไม่น้อยกว่า 20% ของสินค้าส่วนใหญ่อยู่ในภาวะยอมขาดทุน ซึ่งต้องยอมรับว่าสภาวะเศรษฐกิจ 2 ปี ที่ทุกคนต้องแบกรับต้นทุนค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากโควิด-19 ตามด้วยสงครามรัสเซีย-ยูเครน ราคาพลังงาน และกำลังซื้อไม่ดี ต่อไปทุกภาคส่วนต้องมุ่งเน้นการประหยัดพลังงาน ปรับปรุงด้วยการนำเครื่องจักรและเทคโนโลยีมาใช้มากขึ้น”

ด้านนายยุทธนา ศิลป์สรรค์วิชช์ ที่ปรึกษาสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า การปรับขึ้นค่าไฟฟ้า 5 บาทต่อหน่วย จะส่งผลกระทบต่อภาพรวมอุตสาหกรรมประมาณ 4-6% โดยโรงงานผลิตผ้าทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้น 3-5% โรงงานฟอกย้อม โรงซักรีด ที่ใช้ไฟฟ้ามากที่สุด ส่วนฝั่งโรงงานเครื่องนุ่งห่มจะมีต้นทุนขึ้น 1-2% ซึ่งหากจำเป็นเอกชนจะต้องปรับขึ้นราคาสินค้า จากที่ก่อนหน้านี้ได้ปรับขึ้นไปแล้ว 10-15%

ร้านอาหารอ่วมยืดเครดิต

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ค่าไฟเป็นต้นทุนเหมือน ๆ กับวัตถุดิบ ค่าเช่า ค่าจ้างพนักงาน เมื่อค่าไฟมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการร้านอาหาร แต่จะหนักไปที่เชนร้านอาหารขนาดใหญ่ที่เปิดให้บริการแบบฟูลเซอร์วิส ขณะที่ร้านขนาดเล็กสามารถบริหารจัดการได้

เมื่อต้นทุนทุกอย่างขึ้นราคาพร้อมกัน ผู้ประกอบการร้านอาหารต้องหาทางออก หนึ่งในนั้นคือการปรับขึ้นราคาอาหาร แม้ขายได้น้อยแต่มีรายได้ ส่วนบางร้านไม่ขึ้นราคา เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมเอาไว้ แต่ทางสมาคมภัตตาคารได้พยายามขอให้ร้านอาหารอย่าเพิ่งปรับขึ้นราคา เพราะการขึ้นราคาไม่ใช่จะขายได้ เนื่องจากการแข่งขันค่อนข้างสูง ประกอบกับลูกค้าไม่ค่อยมีกำลังซื้อ โดยจะเห็นว่าบางร้านใช้วิธียืดเครดิตและต่อรองจากซัพพลายเออร์เข้ามาช่วยประคับประคองธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม แม้ธุรกิจร้านอาหารเริ่มกลับมาฟื้นตัวหลังโควิด-19 คลี่คลาย ขณะเดียวกันต้องเจออุปสรรคภาวะต้นทุนที่เพิ่มขึ้นรอบด้าน และยังไม่มีทีท่าจะหยุดนิ่ง ทำให้การดำเนินธุรกิจร้านอาหารในปัจจุบันไม่ได้ง่ายเหมือนก่อนเกิดโควิด

ค่ายรถหนีใช้โซลาร์รูฟลดต้นทุน

นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวยอมรับว่า ค่าไฟฟ้าที่จะปรับเพิ่มขึ้นในช่วงปลายปี ย่อมมีผลต่อต้นทุนการผลิต แต่อาจจะไม่มากเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับการปรับเพิ่มขึ้นของต้นทุนชิ้นส่วนอะไหล่ ทั้งเหล็ก อะลูมิเนียม แบตเตอรี่ และที่สำคัญ ราคาน้ำมันซึ่งมีผลต่อต้นทุนระบบโลจิสติกส์อย่างมาก ตรงนี้ทำให้หลายค่ายต้องปรับเพิ่มราคาขายกันไปบ้างแล้ว

พร้อมกันนี้ โรงงานผลิตรถยนต์หลายแห่งหันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์กันมากขึ้น ก็สามารถช่วยผ่อนคลายและลดต้นทุนลงได้เยอะ ส่วนกรณีการปรับค่าไฟฟ้าจะมีผลกระทบต่อคนใช้รถอีวีหรือไม่นั้น ในฐานะที่เอ็มจีถือเป็นเจ้าตลาดรถอีวี เรื่องนี้เท่าที่ตรวจสอบน่าจะกระทบไม่มากเท่าไหร่

เช่นเดียวกับผู้บริหารค่ายมิตซูบิชิมองว่า ต้นทุนของการผลิตรถยนต์หลัก ๆ ยังอยู่ที่ชิ้นส่วน วัตถุดิบ ราคาน้ำมัน และแนวโน้มดอกเบี้ย ซึ่งที่ผ่านมาหลายค่ายก็พยายามตรึงราคาไว้ให้นานที่สุด กรณีราคาค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้น ทางบริษัทก็พยายามหาพลังงานอื่นมาเสริมเพื่อกดต้นทุนต่ำลง โดยที่ผ่านมาทางมิตซูบิชิก็ได้ติดตั้งระบบแผงเซลล์แสงอาทิตย์บนดาดฟ้าอาคาร เพื่อรองรับการใช้งานในระดับอุตสาหกรรม และมีระบบการจัดเก็บพลังงานในแบตเตอรี่เพื่อสำรองไว้ใช้งานด้วย