เตรียมปิด ม.กรุงเทพ กล้วยน้ำไท ย้ายไปรังสิต จับตาแปลงโฉมที่ดินใหม่ 

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เตรียมปิด ม.กรุงเทพ กล้วยน้ำไท ย้ายไปรังสิตทั้งหมด บุคลากรโพสต์เฟซบุ๊กอำลา จับตาแปลงโฉมที่ดินใหม่ 

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสเตรียมปิดมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท หลังมีการแจ้งโอนย้ายนักศึกษาระดับปริญญาตรี-โท และเอก หลักสูตรนานาชาติ ไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ศูนย์รังสิตทั้งหมด และผู้บริหารกลุ่มโอสถานุเคราะห์ ได้ประกาศแปลงโฉมพื้นที่ราว 27 ไร่ กล้วยน้ำไท พัฒนาพื้นที่ให้เหมาะสมกับการเป็นพื้นที่การเรียนรู้ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมแห่งอนาคต

ล่าสุดบัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Adul Yimngam ซึ่งเป็นบุคลากรของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ระบุข้อความว่า

“ปิดตำนาน ‘ความรู้ คู่ความดี’ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท”

พร้อมแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยมีการโอนย้ายนักศึกษาเสร็จสิ้นแล้ว และเตรียมเปิดพื้นที่ให้เข้าถึงแค่สิ้นเดือน ก.พ. 2566 ก่อนปรับพื้นที่ใหม่ โดยเฉพาะอาคาร ดร.เจริญ คันธวงศ์

ทั้งนี้ หลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ ได้มีการแชร์ออกไปจำนวนมาก แต่จากการตรวจสอบล่าสุดอีกครั้ง ปรากฏว่าโพสต์ดังกล่าว ถูกลบออกไปจากระบบแล้ว

แปลงโฉมพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ นายเพชร โอสถานุเคราะห์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เคยเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า มหาวิทยาลัยกรุงเทพอยู่ระหว่างการพัฒนาวิทยาเขตกล้วยน้ำไท หรือ city campus ให้เป็นศูนย์เรียนรู้นวัตกรรมสร้างสรรค์ ไปพร้อมกับการตอบสนองไลฟ์สไตล์ชีวิตคนเมือง ที่มีทั้งหลักสูตรที่ไม่ได้รับปริญญาบัตร (nondegree) หลักสูตรระยะสั้น (short course) รวมถึงหลักสูตรระดับผู้บริหารระดับสูง (executive course) โดยใช้จุดแข็งที่มีอยู่ คือ “ทำเลที่ตั้ง” เชื่อมโยงทั้งระบบขนส่งรถไฟฟ้าสถานีเอกมัย รวมไปจนถึงใกล้เคียงกับการท่าเรือ เขตคลองเตย ที่คาดว่าในอนาคตจะมีการพัฒนาเพิ่มเติมด้วย

จึงได้ย้ายนักศึกษาระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก และหลักสูตรนานาชาติ มารวมไว้ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต (Rangsit Campus) แทน เพื่อสร้างระบบนิเวศการเรียนรู้แบบครบวงจร (integrated learning ecosystem) เนื่องจากวิทยาเขตรังสิตมีจุดแข็งที่นอกจากการเรียนการสอนที่ครบวงจรแล้ว ยังมีความพร้อมด้านอุปกรณ์ที่ทันสมัย ทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย

อย่างไรก็ตาม จากรายงานข่าวก่อนหน้านี้ระบุอีกว่า มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มีแผนจะแปลงโฉมพื้นที่ซึ่งที่ดินตรงมหาวิทยาลัยเป็นของตระกูลโอสถานุเคราะห์ เมื่อกลางเดือนสิงหาคม 2562 ได้ยื่นคำขอปรับการใช้ประโยชน์ที่ดินใหม่จำนวน 2 บริเวณ

ซึ่งบริเวณแรกอยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยติดถนนพหลโยธิน เนื้อที่กว่า 4 ไร่ ขอปรับจากสีส้มเป็นสีแดง และที่ดินด้านหลังติดกับสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดง จำนวนกว่า 125 ไร่ จะขอปรับจากสีเขียวมะกอก กำหนดเป็นที่ดินเพื่อสถาบันการศึกษาเป็นสีแดง ให้พัฒนาโครงการขนาดใหญ่ได้มากขึ้น

มหาวิทยาลัยชี้แจงเป็นความเข้าใจผิด

ล่าสุดทางมหาวิทยาลัยได้ออกมาชี้แจงว่า “จากข่าวปิดตำนาน ม.กรุงเทพ กล้วยน้ำไท มหาวิทยาลัยขอชี้แจงว่า โพสต์ของอาจารย์ Adul Yimngam เกิดจากความเข้าใจผิด ไม่มีมูลความจริง พื้นที่ดังกล่าวทางผู้บริหาร มหาวิทยาลัยกรุงเทพยังอยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูลเพื่อวางแผนการพัฒนาพื้นที่ให้เหมาะสมกับการเป็นพื้นที่การเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ และ นวัตกรรมแห่งอนาคต เมื่อมีแผนที่ชัดเจนแล้ว ทางมหาวิทยาลัยจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลจากทางงานสื่อสารองค์กรเป็นหลักเพื่อความถูกต้องของข้อมูล”

ประวัติ ม.กรุงเทพ

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกที่มีขนาดใหญที่สุดในประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2505 โดยมีอาจารย์สุรัตน์ และอาจารย์ปองทิพย์ โอสถานุเคราะห์ เป็นผู้ก่อตั้ง มีชื่อเดิมว่า “โรงเรียนไทยเทคนิค” ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “วิทยาลัยไทยเทคนิค”


และเพื่อความเหมาะสมที่จะเป็นสถาบันอุดมศึกษาเอกชนที่เปิดสอนระดับปริญญาตรี จึงเปลี่ยนชื่อเป็น “วิทยาลัยกรุงเทพ” (Bangkok College) ในปี พ.ศ. 2508 ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2527 ทบวงมหาวิทยาลัยได้อนุมัติให้เปลี่ยนสถานภาพเป็น “มหาวิทยาลัยกรุงเทพ” (Bangkok University) นอกจากนี้ ยังมีคณะผู้ร่วมก่อตั้งซึ่งทำให้มหาวิทยาลัยเติบโตอย่างมั่นคงมาจนถึงทุกวันนี้