ส่อง 15 อาชีพแปลกใหม่ ที่เด็กยุคเจนอัลฟ่า อาจให้ความสนใจ

drone-operator
credit: pixabay

ส่อง 15 อาชีพแปลกใหม่ที่เด็กยุค “เจนอัลฟ่า” หรือผู้ที่เกิดปี ค.ศ. 2010-2024 อาจให้ความสนใจในอนาคต ส่วนคนรุ่นเก่าอาจไม่คุ้นเคย 

วันที่ 13 กรกฎาคม 2566 The Future of Commerce สื่อด้านเทรนด์ธุรกิจและเทคโนโลยีรอบโลก เผยแพร่บทความเกี่ยวกับกลุ่มคนยุค “เจเนเรชั่นอัลฟ่า” (Generation Alpha) หรือ “เจนอัลฟ่า” (Gen Alpha) ว่าจะเป็นผู้ที่มีอิทธิพลในการขับเคลื่อนโลกยุคต่อไป ซึ่งแบรนด์ หรือธุรกิจทั่วโลกจะต้องทำความเข้าใจว่ากลุ่มเจนอัลฟ่านั้นคือใคร ? มีความแตกต่างจากคนรุ่นก่อนอย่างไร ? เนื่องจากกลุ่มคนยุคนี้จะมีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อสินค้าจากธุรกิจต่าง ๆ อย่างแน่นอน 

สำหรับเจนอัลฟ่า คือ ผู้ที่เกิดหลังปี ค.ศ. 2010-2024 ปัจจุบันมีคนที่เกิดในยุคนี้มากกว่า 2.5 ล้านคนในทุกสัปดาห์ โดยภายในปี 2024 คาดว่าจะมีจำนวนทั้งหมด 2,200 ล้านคน และภายในปี 2030 จะคิดเป็นสัดส่วน 11% ในตลาดแรงงาน

The Future of Commerce ระบุอีกว่า เจนอัลฟ่า คือรุ่นที่ต่อจากเจเนอเรชั่นซี (Generation Z) เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีดิจิทัลในศตวรรษที่ 21 โดยเฉพาะช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เร่งเร้าให้ทุกคนต้องเข้าถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่ และเริ่มมีการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์อย่างแพร่หลาย

ดังนั้นจึงทำให้ผู้ที่เกิดในยุคนี้ได้ใช้เทคโนโลยีตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งการเข้าถึงหน้าจอและอินเทอร์เน็ตตั้งแต่เนิ่น ๆ ทำให้เด็กยุคนี้มีโอกาสในการแบ่งปัน แลกเปลี่ยนข้ามวัฒนธรรมกับผู้คนทั่วโลกได้ง่าย 

ดังนั้นจึงมีมุมมองความคิดที่มีความเป็นสากลมากกว่าคนยุคก่อนหน้า และที่สำคัญสามารถค้นพบความชอบ ความสนใจได้เร็ว และสามารถค้นคว้าได้ด้วยตนเอง ซึ่งจะเป็นผลดีในอนาคตที่อาจจะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในอาชีพที่มาจากความสนใจของตนเอง 

คาด 15 อาชีพที่เจนอัลฟ่าอาจสนใจ

ทั้งนี้ The Future of Commerce คาดการณ์ว่าอาชีพที่เด็กเจนอัลฟ่าให้ความสนใจมักจะเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ชีวิต และสังคม โดยคาดว่าจะเกิด 15 อาชีพที่น่าสนใจอย่างไม่คาดคิด ได้แก่ 

  1. ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity Specialist)
  2. ผู้จัดการประสบการณ์ผู้ใช้งาน (UX Manager)
  3. นักบินอากาศยานไร้คนขับ (Drone Pilot)
  4. นักพัฒนาบล็อกเชน (Blockchain Developer)
  5. นักออกแบบข้อมูล (Data Designer)
  6. วิศวกรโลกเสมือน (Virtual Reality Engineer)
  7. ช่างกลหุ่นยนต์ (Robotics Mechanic)
  8. เจ้าหน้าที่เทคนิคการนอน (Sleep Technician)
  9. เจ้าหน้าที่ฝ่ายความยั่งยืน (Sustainability Officer)
  10. ผู้ควบคุมรถไฟไร้คนขับ (Driverless Train Operator)
  11. ผู้จัดการสุขภาวะ (Wellbeing Manager)
  12. ผู้เชี่ยวชาญปัญญาประดิษฐ์ (AI Specialist)
  13. นักบริหารจัดการชีวิต (Life Simplifier)
  14. เกษตรกรในเมือง (Urban Farmer)
  15. เอเย่นต์ท่องเที่ยวอวกาศ (Space Tourism Agent)

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมด 15 อาชีพที่กล่าวมา เป็นอาชีพที่คาดการณ์ว่าจะเป็นที่นิยมของเด็กเจนอัลฟ่า และเป็นอาชีพที่คนรุ่นก่อนหน้าอาจไม่คุ้นเคย หรือไม่รู้จัก