รู้จัก “นิวตัน” โรงเรียนนานาชาติตั้งอยู่ใจกลางสยามสแควร์ ค่าเทอม 3 แสน

the newton school
ภาพจาก : The Newton Sixth Form School

ทำความรู้จัก “นิวตัน” (Newton) โรงเรียนนานาชาติที่ตั้งอยู่บนตึก Siamscape ใจกลางสยามสแควร์ จากผู้ก่อตั้ง Enconcept ใช้หลักสูตรจากอังกฤษ เปิดสอนระดับ ป.1-ม.6 ค่าเทอมเริ่มต้น 3 แสนบาท

วันที่ 26 กันยายน 2566 ปัจจุบันการศึกษาทางเลือก หรือการศึกษาที่มีรูปแบบแตกต่างไปจากการศึกษาตามแนวกระแสหลักในระบบทั่วไปมีความหลากหลายขึ้น เช่นเดียวกับการศึกษาระบบนานาชาติที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล รวมถึงตามจังหวัดต่าง ๆ โดยเฉพาะเมืองใหญ่อย่างเชียงใหม่ ภูเก็ต ซึ่งเกิดจากความนิยมของผู้ปกครองที่มีกำลังทรัพย์ และการเข้ามาอยู่อาศัยของชาวต่างชาติในประเทศไทยมากขึ้น

โรงเรียนนิวตัน หรือ The Newton Sixth Form School เป็นอีกหนึ่งโรงเรียนที่มีระบบการเรียนการสอนระบบนานาชาติ เปิดสอนระดับ ป.1-ม.6 ซึ่งก่อตั้งโดย ธานินทร์ เอื้ออภิธร ผู้ก่อตั้งโรงเรียนกวดวิชาสอนภาษาอังกฤษอย่าง Enconcept ถือเป็นโรงเรียนอินเตอร์รูปแบบใหม่ที่ใช้หลักสูตรจากอังกฤษ สอนเน้นการสร้างแคแร็กเตอร์ของการเป็นผู้นำ 

ก่อตั้งโดยเจ้าของ Enconcept

โรงเรียนนิวตัน เป็นธุรกิจของบริษัท เดอะ นิวตัน จำกัด ซึ่งมี “ธานินทร์ เอื้ออภิธร” เป็นกรรมการบริษัท โดยธานินทร์ยังดำรงตำแหน่งซีอีโอของนิวตัน และเป็นผู้ก่อตั้งของสถาบันกวดวิชาชื่อ Enconcept ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนานเกือบ 30 ปี 

อีกทั้งโรงเรียนนิวตันยังมีครูใหญ่คือ “นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

การก่อตั้งโรงเรียนครั้งนี้ธานินทร์เคยกล่าวไว้ว่า เกิดจากการได้รู้จักกับนายแพทย์ธีระเกียรติ ซึ่งทำงานด้านการศึกษาด้วยกันบ่อยครั้ง จนรู้สึกว่าพวกเราไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องการศึกษาเลย รู้แต่เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษ เทคนิคการทำข้อสอบเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายมุมที่เกี่ยวกับการศึกษา ก็เลยเกิดแนวคิดขยายธุรกิจ ทำโรงเรียนขึ้นมา

โรงเรียนอยู่บนอาคาร Siamscape

นิวตัน จะใช้หลักสูตร IGCSE และ A-Level ของประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นหลักสูตรที่โรงเรียนอินเตอร์หลายแห่งในไทยเลือกใช้ โดยแบ่งระดับการเรียนเป็น

 • Junior คือ ระดับ Year 2-7 เทียบเท่า ป.1-ป.6 เรียนที่สยามสแควร์ ซอย 6
 • Senior คือ ระดับ Year 8-13 เทียบเท่า ม.1-ม.6 ⁣เรียนที่อาคาร Siamscape ชั้น 9, 9A และ 11 ย่านสยามสแควร์ 

การก่อตั้งโรงเรียนบนอาคารใจกลางสยามสแควร์นั้น ตามกฎระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการแล้ว โรงเรียนต้องมีพื้นที่สีเขียว และพื้นที่นันทนาการอย่างน้อย 1 ใน 3 ทั้งนี้ในตึก Siamscape มีพื้นที่สีเขียวถึง 1,160 ตารางเมตร อยู่ที่ชั้น 10 และเด็กนักเรียนนิวตัน ก็สามารถเดินไปเล่นกีฬากันที่ ดิ โอลิมปิค คลับในโรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส ที่เชื่อมกับห้าง MBK ฝั่งตรงข้ามของตึก Siamscape ได้ 

4 โมเดลรูปแบบใหม่

ธานินทร์เปิดเผยว่า เมื่อตอนที่ได้คุยกับคุณหมอธีเรื่องการทำโรงเรียน การศึกษาที่อยากทำคือ Include (ครอบคลุม) และ Transcend (เหนือกว่า) คือเป็นการศึกษาที่ดี แบบ International มุ่งหวังผลักดันให้เด็กได้ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยระดับโลก ด้วยโมเดล ดังนี้ Affordable, Specialised, International, Education

เราเริ่มจาก Education มอบการศึกษาด้วยหลักสูตรระบบอังกฤษที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล อย่างหลักสูตรของ Pearson ที่เป็น IGCSE & A-LEVEL และ BTEC (HND & HNC) 

International ส่งมอบการศึกษาในรูปแบบ International ให้นักเรียนได้มีมุมมองที่เปิดกว้างในระดับสากล แบบที่เคยกล่าวไว้ว่า “Eye-opening for your life มนุษย์ไม่ได้มีแค่คนไทย เด็กนักเรียนต้องมีโอกาสไปเรียนต่างประเทศ เข้าถึงองค์ความรู้และทรัพยากรระดับแนวหน้า” จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราต้องร่วมมือและทำงานกับมหาวิทยาลัยระดับโลก อย่างการทำ Progression Agreement ให้แก่นักเรียนของเรา และด้วยขณะนี้เรามี Partners กับมหาวิทยาลัย ได้แก่ 

 • University of Essex
 • Oxford Brookes University
 • Anglia Ruskin University
 • CMKL Thailand
 • London Metropolitan University
 • Zhejiang University
 • Fudan University
 • Mode Métiers d’Art & Design
 • Harbour.Space University

Specialised การศึกษาแบบ Specialised จะทำให้นักเรียนมีโฟกัสกับสิ่งที่เรียน และมุ่งเป้าเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยได้เร็วขึ้น หัวใจสำคัญของการศึกษาแบบพิเศษนี้ ตัวแปรสำคัญคือ เวลา ยิ่งเริ่มเร็ว ยิ่งดี เราทำ foundation ให้กับนักเรียน โดยเรียนแค่ 5-6 วิชา กับครูผู้สอนที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านโดยตรง เราจ้างครูที่เก่งในสายงานนั้น ครูที่สอนจากประสบการณ์มากกว่าทฤษฎี

หากเปรียบเทียบกับระบบการศึกษาแบบเดิม นักเรียนจะได้เริ่มเรียนในวิชาที่เฉพาะทางก็ต่อเมื่อเข้ามหาวิทยาลัย ช่วงอายุ 18-22 ปี แต่แทนที่เราจะทำการศึกษาแบบนั้น เราหันมาทำการศึกษาแบบเรียนเฉพาะทางได้ตั้งแต่อายุ 16 ปี และให้เขาได้ลองอยู่หน้างานสัมผัสกับประสบการณ์จริง 

Affordable เพราะอยากให้เด็กไปถึงฝันให้ได้ เราใช้คำว่า Affordable คือต้องมีเวลา (Time), มีเงิน (Money) และมีค่าพอ (Value) ที่ผู้ปกครองจะลงทุนให้ลูกไปเรียนต่างประเทศ เรานิยามคำนี้ว่า “ทำให้ฝันของนักเรียนเป็นจริง แต่ราคาของความฝันต้องเอื้อมถึงได้”

หลักสูตรจากอังกฤษ

“Character Matters” สิ่งที่สำคัญของการเป็นผู้นำ คือ การมีอุปนิสัยที่ดี อุปนิสัยของผู้นำ โดยในช่วงจูเนียร์ โรงเรียนจะมุ่งเน้นการสร้างนิสัยที่ดี การมีความรับผิดชอบตนเองในด้านการเรียน เมื่อถึงระดับซีเนียร์โรงเรียนจะมุ่งเน้นการตนหาตนเอง ด้วยระบบการศึกษา Sixth Form ของอังกฤษ⁣⁣ ซึ่งเป็นระดับชั้นมัธยมปลายของอังกฤษ​ เป็นการเพิ่ม Year 12 และ 13 เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย หลังจากจบการศึกษาภาคบังคับที่ Fifth Form ในระดับชั้นมัธยม หรือ Year 11 

แบ่งการเรียนเป็น 3 สาย

สำหรับ Sixth Form ของนิวตันแบ่งสายการเรียนออกเป็น 3 สายให้เด็กได้เลือกเรียน ได้แก่

 • สายแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ
 • สายวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเอไอ
 • สายบริหารธุรกิจและมนุษยศาสตร์

โดยมีการสอนทักษะซอฟต์สกิล ทั้งการสื่อสาร ความเป็นผู้นำ และวิชาเกี่ยวกับความเป็นมนุษย์ อีกทั้งยังเน้นการเรียน 3 วิชาหลัก คือ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ เพื่อตอบโจทย์การเรียนในอนาคตมากที่สุด⁣ พร้อมพัฒนาการเรียนรู้รายบุคคล 

นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ครูใหญ่ของโรงเรียนนิวตัน เผยว่า ผมมีความตั้งใจที่จะสร้างนิวตันให้เป็นแห่งแรกที่ใช้การเรียนการสอนแบบนานาชาติ ตามหลักสูตรของประเทศอังกฤษ  วิสัยทัศน์ของนิวตัน คือ การเสริมสร้างให้ลูกศิษย์มีอุปนิสัยที่ดีงาม ใฝ่เรียนรู้ เรียนรู้เป็น และมั่นใจที่จะตั้งเป้าหมายความสำเร็จในระดับสูงได้ โดยเน้นการเรียนรู้ให้เข้าใจหลักการมูลฐาน (First Principle) รู้ลึกและเรียนเข้มข้น ในวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ เพื่อเตรียมเข้าสู่มหาวิทยาลัยชั้นนำ ทั้งในประเทศและในระดับโลก

“ผมอยากให้นิวตัน เป็นโอกาสใหม่ของนักเรียนไทยที่จะได้เข้าถึงหลักวิชาการและการศึกษาที่มีคุณภาพระดับโลก เป็นที่ที่เพียบพร้อมไปด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะแต่ละสาระวิชา ผมอยากจะให้ทุกท่านได้รับรู้ถึงความตั้งใจจริงของพวกเราที่จะยกระดับการศึกษาของประเทศไทย”

ค่าเทอมเริ่มต้น 300,000 บาท

สำหรับปีการศึกษา 2566 ค่าเทอมระดับ Year 2-4 ปีละ 300,000 บาท Year 5-13 ปีละ 350,000 บาท 

ข้อมูลจากเพจ The Newton Sixth Form เว็บไซต์ และช่องยูทูปของโรงเรียน