สมัครสอบ A-Level 2567 ตั้งแต่ 1-10 ก.พ.นี้ใครสมัครได้บ้างเช็กเลย

ห้องสอบ
credit : pixabay

ทปอ.เปิดให้สมัครสอบ A-Level ประจำปี 2567 ได้แล้วตั้งแต่วันนี้-10 ก.พ. 2567 ใครสมัครได้บ้างเช็กรายละเอียดเลย

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้เปิดให้สมัครสอบ A-Level ระหว่างวันที่ 1-10 ก.พ.นี้ ผ่านระบบ mytcas.com ซึ่งจะจัดสอบทั้งหมด 16 รายวิชา แต่ละคนจะสมัครกี่รายวิชาก็ได้ แต่จะได้สูงสุด 10 รายวิชาเท่านั้น เพราะรายวิชาภาษาต่างประเทศ 7 วิชา จะจัดสอบในช่วงเวลาเดียวกันทั้งหมด ทำให้ต้องเลือกสอบเพียงแค่ 1 ภาษา หรือ 1 วิชาเท่านั้น และไม่ว่าจะเป็น ม.6, เทียบเท่า, เด็กซิ่ว หรือจบ ป.ตรีแล้วก็เข้าสอบ A-Level ได้ทั้งนั้น ไม่มีจำกัดอายุเพียงแค่ว่าจะต้องเป็นนักเรียนเทียบเท่า ม.6 ขึ้นไปเท่านั้น ใครที่ยังไม่ถึง ม.6 จะยื่นสมัครไม่ได้

ใครสมัครได้บ้าง

1.กลุ่มคนที่ยังไม่เคยสมัคร TGAT/TPAT

กลุ่มคนที่ยังไม่เคยสมัคร TGAT/TPATหรือลืมจ่ายเงินค่าสมัคร TGAT/TPAT หรือคะแนน TGAT/TPAT ไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำที่มหาวิทยาลัยกำหนด ก็สามารถสมัคร A-Level ก็ได้

2.กลุ่มคนที่ต้องการยื่นสมัคร กสพท

ใครที่สนใจยื่นสมัคร 4 สาขาวิชาชีพ ไม่ว่าจะเป็น คณะแพทยศาสตร์, คณะทันตแพทยศาสตร์, คณะสัตวแพทยศาสตร์, คณะเภสัชศาสตร์ ที่เปิดรับสมัครผ่าน กสพท จะต้องลงสมัคร A-Level ทุกคน โดยจะต้องสมัครอย่างน้อย 7 รายวิชา ได้แก่ คณิตศาสตร์ประยุกต์ 1, ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ, สังคมศาสตร์, ฟิสิกส์, เคมี และชีววิทยา เพราะจะต้องใช้คัดเลือกคู่กับคะแนน TPAT1 หรือวิชาเฉพาะ กสพท

3.กลุ่มคนที่จะยื่นสมัครรอบ Quota

บางมหาวิทยาลัยที่เปิดรับสมัครในรอบ Quota ก็กำหนดใช้คะแนน A-Level ในการคัดเลือกด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่เล็งจะยื่นสมัครในรอบนี้ไว้ ให้รีบเช็กระเบียบการรับสมัครแต่ละโครงการ แต่ละสาขาวิชาที่สนใจให้รอบคอบ ว่าต้องใช้วิชาไหนบ้าง และยื่นสมัครให้ครบถ้วน รวมถึงเตรียมอ่านหนังสือ เตรียมเข้าสอบให้เต็มที่ด้วย เพราะหลาย ๆ มหาวิทยาลัยเปิดรับสมัครรอบ Quota ก่อนที่จะเข้าสอบ A-Level ด้วยซ้ำ

4.กลุ่มคนที่จะยื่นสมัคร Admission

หลาย ๆ มหาวิทยาลัยที่เปิดรับสมัครในรอบ Admission ระบุใช้คะแนน A-Level บางมหาวิทยาลัยก็ใช้แค่คะแนน A-Level อย่างเดียว ไม่ใช้คะแนน TGAT/TPAT หรือคะแนนอื่นเลย ดังนั้นผู้ที่มีแผนจะยื่นสมัครรอบ Admission ต้องเปิดระเบียบการ เช็กเกณฑ์การคัดเลือกให้รอบคอบ และเตรียมยื่นสมัคร A-Level ให้เรียบร้อยก่อนปิดรับสมัครสอบ 10 กุมภาพันธ์ 2567

กฎกติกาการสมัคร A-Level 10 ข้อควรรู้

  1. สอบติด/ยืนยันสิทธิ รอบ Portfolio แล้ว ก็สมัครและไปสอบ A-Level ได้ตามปกติ
  2. คณิตศาสตร์ 1 และคณิตศาสตร์ 2 หนึ่งคนสามารถสมัครสอบได้ทั้ง 2 วิชา เพราะจัดสอบคนละวัน แต่จะใช้วิชาไหน ให้ดูคณะที่เราจะสมัครว่าใช้วิชาอะไร
  3. แก้ไขวิชาสอบไม่ได้ หากสมัครผิดวิชา ต้องสมัครวิชาใหม่เพิ่มอย่างเดียว แต่แก้ไขสนามสอบได้ฟรี
  4. สนามสอบเลือกเป็นวัน ดังนั้นทุกวิชาที่สอบในวันเดียวกัน จะได้สนามสอบเดิม
  5. วิชาภาษาต่างประเทศ เลือกได้ 1 ภาษาเท่านั้น เพราะสอบวันและเวลาเดียวกัน แต่ถ้าตอนสมัคร ใครสมัครผิดภาษา สามารถแก้ไขได้
  6. ค่าจัดสอบวิชาละ 100 บาท ส่วนการยื่นคำร้องขอทบทวนคะแนนสอบ วิชาละ 100 บาทเช่นกัน เหมาทุกวิชา 300 บาท ชำระเงินได้ 2 ทาง คือ QR Code หรือ 7-11
  7. สมัครช้าหรือเร็ว ไม่มีผลต่อการจัดอันดับสนามสอบ เพราะใช้ระบบการสุ่มลงสนามสอบเหมือนกับ TGAT/TPAT
  8. สอบวิชาละ 90 นาที (1.30 ชั่วโมง) เท่านั้น ข้อสอบเป็นปรนัย 4-5 ตัวเลือกและอัตนัยระบายตัวเลขคำตอบ
  9. จัดสอบแบบกระดาษเท่านั้น ไม่มีแบบคอมพิวเตอร์ ดังนั้นอย่าลืมศึกษากระดาษคำตอบ
  10. ปิดรับสมัคร 10 ก.พ. 67 เวลา 23.59 น. แต่ชำระเงินวันสุดท้าย 23.29 น. ทางที่ดีควรจ่ายตั้งแต่เนิ่น ๆ ป้องกันการลืมหรือจำเวลาผิด (สำหรับเคาน์เตอร์เซอร์วิส อาจจ่ายได้ถึง 23.59 น.)

สำหรับสนามสอบ ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ มี 142 สนามสอบ เลือกได้สูงสุด 5 สนามสอบ แต่ละสนามสอบ อาจจะไม่ได้เปิดสอบครบทุกวิชา ดังนั้นควรเช็กก่อนว่าวิชาที่จะสอบ มีสนามสอบไหนบ้าง


ข้อมูลจาก : เพจ Dek-D’s TCAS สอบติดไปด้วยกัน