วิทยาลัยการจัดการ มหิดล เปิดหลักสูตร ป.โท ออนไลน์ 100% ดึงนักศึกษา CLMV

วิทยาลัยการจัดการ มหิดล

วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดหลักสูตรปริญญาโท สาขาการจัดการ เรียนออนไลน์ 100% ทางเลือกสำหรับนักธุรกิจรุ่นใหม่ หวังดึงนักศึกษากลุ่มประเทศ CLMV

วันที่ 13 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล หรือซีเอ็มเอ็มยู (CMMU) เปิดหลักสูตรออนไลน์ นานาชาติ สาขาการจัดการ สำหรับปริญญาโท เพื่อเป็นทางเลือกแก่นักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ต้องการอัพสกิลด้านการจัดการ

รองศาสตราจารย์ ดร.วิชิตา รักธรรม คณบดีวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า CMMU มีเป้าหมายที่จะสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่มีทักษะและมีความสามารถ รับมือกับสถานการณ์ผันผวนของโลกธุรกิจได้อย่างมั่นใจ โดย CMMU มีการพัฒนาหลักสูตรอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ตอบรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจ และเราได้เล็งเห็นถึงช่องทางการเรียนรู้แบบใหม่ โดยต่อยอดเทคโนโลยีและสื่อออนไลน์ที่มี พัฒนาออกมาเป็น หลักสูตรการจัดการ อินเตอร์ ออนไลน์ ที่มั่นใจได้ว่าการเรียนออนไลน์แบบ 100% ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพการเรียนการสอนลดลง

ทุกหลักสูตรของ CMMU ยังคงตั้งมั่นที่จะพัฒนาให้นักศึกษาได้มีทักษะในการคิดวิเคราะห์ที่ดี เพื่อพร้อมที่จะเผชิญโลกธุรกิจในศตวรรษที่ 21 ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยหลักสูตรออนไลน์จะเพิ่มข้อได้เปรียบในเรื่องของความยืดหยุ่นในการเรียนรู้ ที่ไร้ข้อจำกัดด้านเวลาและสถานที่

ด้านรองศาสตราจารย์ ดร.กัญญาภัสส์ ปันจัยสีห์ ประธานหลักสูตรออนไลน์ กล่าวเสริมว่า หลักสูตรนี้เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ผู้เรียนสามารถจัดการเวลาเรียนของตนเองได้ตามความสะดวกตอบโจทย์ New Normal Education ที่มีการเรียนแบบออนไลน์มากขึ้นตั้งแต่วิกฤตโรคระบาดโควิด-19 โดยเน้นทักษะเชิงปฏิบัติที่สามารถนำมาปรับใช้ได้จริง ซึ่งผู้เรียนจะได้เรียนรู้จากอาจารย์ และนักบริหารมากประสบการณ์จากทั่วทุกมุมโลก ควบคู่ไปกับการสร้างเน็ตเวิร์ค เพื่อปั้นนักจัดการมืออาชีพ

ส่วนรูปแบบการเรียนการสอนมีทั้งการเรียนออนไลน์แบบไลฟ์สด รวมถึงการทำเวิร์กช็อป ซึ่งจะมีการบันทึกวิดีโอไว้ หากผู้เรียนไม่สามารถเข้าคลาสได้ รวมถึงคลิปเสริม และการอภิปรายกลุ่ม เพื่อเสริมสร้างทักษะความรู้ และคอนเน็กชั่น

“การเรียนออนไลน์ของ CMMU จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงประสบการณ์การเรียนออนไลน์แบบเดิม ๆ ที่น่าเบื่อ ไม่ตอบโจทย์การสร้างคอนเน็กชั่น ที่นี่ เราต้องการให้การเรียนออนไลน์ของเราเป็น A New Way of Learning for New Normal โดยโปรแกรมออนไลน์ที่นี่ใช้เทคโนโลยีเพื่อสนับสนุนความตั้งใจของเราที่จะสร้างบรรยากาศการเรียนที่ไม่น่าเบื่อ และส่งเสริมการสร้างคอนเน็กชั่นระหว่างกัน เพื่อให้ผู้เรียนออนไลน์ไม่เพียงแต่ได้ความรู้ความเข้าใจ รวมถึงทักษะที่จำเป็นเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างเน็ตเวิร์คที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงาน และการทำธุรกิจของตัวเองได้”

รองศาสตราจารย์ ดร.กัญญาภัสส์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ CMMU ยังเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนให้ผู้เรียนกลายเป็นนักธุรกิจมืออาชีพผ่าน 4 จุดเด่น ที่ทำให้ CMMU ยืนหนึ่งด้านการจัดการ ดังนี้ 1.ความเป็นนานาชาติที่แท้จริง (Truly International) จากอาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญและนักศึกษาจากทั่วทุกมุมโลก ทำให้ได้เห็นมุมมองการทำธุรกิจอย่างเปิดกว้าง

2.การส่งเสริมการเรียนรู้เชิงปฏิบัติ (Practical Learning Experience) ควบคู่กับการเรียนรู้จากฐานของปัญหา หรือ Problem-Based Learning จากกรณีศึกษาที่มีความหลากหลาย เพื่อฝึกให้ผู้เรียนมีทักษะในการคิดวิเคราะห์วิพากษ์เพื่อแก้ปัญหาอย่างตรงจุด

3.ความยืดหยุ่นในการเรียน (Flexibility of Learning) เพื่อตอบโจทย์วัยทำงานที่อยากพัฒนาสกิลด้านการจัดการ โดยผู้เรียนสามารถบริหารจัดการเวลาใน การเรียนได้อย่างสะดวก และ 4.การันตีมาตรฐาน AACSB (AACSB Accreditation) จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีเพียง 5% ของสถาบันการศึกษาทางด้านบริหารธุรกิจระดับโลกเท่านั้นที่ได้รับการรับรอง

รองศาสตราจารย์ ดร.ปรารถนา ปุณณกิติเกษม ประธานหลักสูตรการจัดการสุขภาพแบบองค์รวม Healthcare and Wellness Management กล่าวว่า สำหรับสาขาการจัดการของ CMMU จะเน้นสอนการบริหารจัดการครอบคลุมหลายด้าน ทั้งการบริหารจัดการธุรกิจ การบริหารจัดการคน การจัดการด้านการเงิน ตลอดจนการให้ความสำคัญกับเรื่อง Sustainability ในการดำเนินธุรกิจ

เราตั้งเป้าว่าจะรับนักศึกษาปริญญาโทราว 40-50 คน โดยเป็นผู้ประกอบการ นักธุรกิจ หรือผู้ที่สนใจก็ได้ เราหวังว่าหลักสูตรนี้จะเป็นทางเลือกสำหรับคนที่สนใจในทุกแห่งของประเทศไทย เพราะบางคนอาจเป็นผู้ประกอบการ นักธุรกิจ เขาไม่สามารถทิ้งกิจการของเขาเพื่อเดินทางมาเรียนได้ อีกทั้งเรายังหวังว่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน CLMV เพราะที่ผ่านมา CMMU ก็มีนักศึกษาต่างชาติในประเทศใกล้เคียงเข้ามาเรียนกับเราบ้าง เพราะเล็งเห็นว่าสถาบันอุดมศึกษาของไทยมีคุณภาพ

ส่วนระบบออนไลน์ เรามีการพัฒนาระบบมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ระบบการเรียนออนไลน์ของเราไม่น่าเบื่อ จำลองให้เหมือนการเรียนในหห้องเรียนจริง ซึ่งจะเริ่มใช้ในปีการศึกษานี้หวังว่าจะเป็นทางเลือกที่ดี และนักศึกษารู้สึกสนุกไปกับการเรียน

อย่างไรก็ตาม สำหรับหลักสูตรปริญญาโท ออนไลน์ เปิดรับสมัครจนถึง 18 กรกฎาคม 2565 ที่ https://apply.cm.mahidol.ac.th/web/ หรือสอบถามข้อมูลที่ วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) โทรศัพท์ 02-206-2000 หรือเพจ CMMU Mahidol