สุดช็อก! บุกจับรังนกปลอม กลางร้านอาหารบางละมุง แฉใช้วัตถุดิบทำมาจากยางไม้

วันที่ 9 ส.ค. พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.มนตรี บุณยโยธิน ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง ฝ่ายปกครองจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวชลบุรี และทหาร ร.21 พัน.1 รอ. นำกำลังเข้าตรวจค้นร้านอาหาร ลักลอบจำหน่ายรังนกปลอมให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนและผู้บริโภค ทั้งหมด 9 จุด ประกอบด้วย 1.ร้านพาราไดซ์ หูฉลาม 2.ร้านกินรี 3.ร้านพัทยา สตาร์ สปา แอนด์ มาสซาส 4.ร้านจิงกง 5.ร้านอาหารจีน ซิน ไห จิง 6.ร้านอาหารจีน ฉางเฮา หูฉลาม 7.ร้านอาหารจีน เฮง เฮง หูฉลาม 8.ร้านอาหารเวียดไทย 9.ร้านล้านคนรู้จัก

พ.ต.ท. ประวุธ เปิดเผยว่า การเข้าตรวจค้นดังกล่าว สืบเนื่องจากอดีตนายกสมาคมผู้ประกอบการรังนกไทย ร้องเรียนมายังหน่วยงานให้ตรวจสอบ การลักลอบจำหน่ายรังนกปลอมซึ่งปกติรังนกแท้นั้นจะอยู่ที่ราคา 150,000 บาทต่อกิโลกรัม แต่ของปลอมจะขายอยู่ที่ 40,000-50,000 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งตรงนี้สร้างความเสียหายให้กับระบบเศรษฐกิจถึง 4,000 ล้านบาทต่อปี ต่อมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้แฝงตัวเข้าร้านอาหารที่ลักลอบจำหน่ายรังนกปลอม และมีการนำตัวอย่างไปตรวจสอบถึง 3 ครั้ง ซึ่งผลตรวจพบว่าเป็นรังนกปลอม และทางดีเอสได้สืบสวนเรื่องดังกล่าวประมาณ 1 ปี ซึ่งพบว่าทางร้านมีการเก็บค่าหัวนักท่องเที่ยวที่เข้ามารับประทานรังนก รายละ 3,000 บาทต่อหัว โดยทางร้านจะจ่ายให้คนที่พาลูกค้ามากินรังนก 2,600 บาทต่อหัว และร้านจะได้กำไร 400 บาท

พ.ต.ท.ประวุธ กล่าวต่อว่า ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมหลักฐานต่างๆ เข้ายื่นต่อศาลอาญาเพื่อขออนุมัติหมายจับผู้กระทำความผิดทั้ง 4 ร้าน ประกอบด้วย 1.ร้านพาราไดซ์ หูฉลาม 2.ร้านกินรี 3.ร้านพัทยา สตาร์ สปา แอนด์ มาสซาส 4.ร้านจิงกง และอีก 5 ร้านที่เหลือนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำหมายค้นเข้าตรวจสอบ ได้แก่ 1.ร้านอาหารจีน ซิน ไห จิง 2.ร้านอาหารจีน ฉางเฮา หูฉลาม 3.ร้านอาหารจีน เฮง เฮง หูฉลาม 4.ร้านอาหารเวียดไทย 5.ร้านล้านคนรู้จัก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบรังนกปลอมจำนวนมากทั้ง 9 ร้าน หลังเข้าตรวจสอบจึงรวบรวมไว้เป็นหลักฐานก่อนให้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขนำไปตรวจสอบ

“หากพบว่าเป็นของปลอมจะดำเนินการแจ้งข้อหาต่อผู้ประกอบการที่ลักลอบจำหน่ายรังนกปลอมตามความผิด พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ในข้อหาผลิตอาหารปลอมและจำหน่ายอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี ปรับตั้งแต่ 5 พันบาบถึงหนึ่งแสนบาท นอกจากนี้ยังมีความผิดทางอาญา ข้อหา ปลอมปนอาหารเพื่อจำหน่าย ส่วนลูกจ้างที่พบในร้านอาหารที่เข้าตรวจสอบ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาสอบสวนรวมถึงเป็นพยานในคดี” พ.ต.ท.ประวุธ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากรายงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พบว่ารังนักปลอมที่พบนั้นส่วนใหญ่ทำจากยางไม้ยาคารา หรือ ยาคารากัม จากนั้นนำมาตากแห้งก่อนนำไปแช่น้ำให้บวมเป็นก้อนมีลักษณะคล้ายรังนก และนำน้ำตาลมาผสมแล้วแต่สูตรของผู้ผลิต ซึ่งจากการตรวจสอบนั้นไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์แต่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งเป็นอาหารในรูปแบบวัตถุเจือปนอาหารชนิดหนึ่ง สำหรับเพิ่มความยืดหยุ่นในอาหาร

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์