ล้ำ! นักวิจัยคิดค้นเทคนิคใช้นาโนชิปส่งเซลล์ผิวหนังไปสร้างเนื้อเยื่อทดแทน-รักษาบาดแผล

ลองจินตนาการดูว่า หากมีอุปกรณ์ไฟฟ้าใต้ผิวหนังเราที่สามารถช่วยสมานแผลของเราให้หายภายในเวลาไม่กี่วันได้ จะเป็นเรื่องดีขนาดไหน ล่าสุด นักวิทยาศาตร์ได้คิดค้นเทคโนโลยีนาโนชิปชนิดใหม่ที่สามารถสร้างเซลล์ขึ้นมาทดแทนเนื้อเยื่อหรือแม้แต่อวัยวะได้

โดยเทคโนโลยีดังกล่าวเรียกว่า ทิชชู นาโนทรานส์เฟกชั่น (Tissue Nanotransfection หรือ TNT) ที่ตอนนี้เริ่มมีการทดสอบในหนูแล้ว และอนาคตจะทดลองในหมูต่อ ซึ่งการทดลองในหนูก็ได้รับสัญญาณที่ดี

โดยอุปกรณ์ตัวต้นแบบที่พัฒนาขึ้นโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ถูกติดตั้งบนผิวหนัง และใช้สนามไฟฟ้ารุนแรงส่งยีนที่เฉพาะเจาะจงไปยังเนื้อเยื่อด้านใต้ ซึ่งยีนเหล่านั้นก็จะสร้างเซลล์ชนิดใหม่ที่สามารถใช้ในบริเวณใกล้เคียงและจุดอื่นๆ ของร่างกายได้

“จากการใช้เทคโนโลยีนาโนชิปนี้ จะทำให้บาดแผลหรืออวัยวะที่บาดเจ็บได้รับการทดแทนขึ้นมาได้ โดยใช้เซลล์ผิวหนังบริเวณที่สมบูรณ์” ชานแดน เซน หนึ่งในหัวหน้าทีมวิจัยกล่าว

จากการทดลองในสัตว์ นักวิจัยใช้ TNT ในการเปลี่ยนเซลล์ผิวหนังด้านนอกของขาหนูที่บาดเจ็บให้กลายเป็นเซลล์กล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือด ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมการไหลเวียนของเลือดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย

ภายใน 1 สัปดาห์ ก็พบว่ามีหลอดเลือดที่ใช้งานได้ปรากฏขึ้นที่ขาที่ได้รับบาดเจ็บ และภายใน 2 สัปดาห์ บาดแผลที่ขาก็เริ่มหายจากการใช้ TNT

นอกจากนี้ ยังมีการใช้เทคนิคเดียวกันในการสร้างเซลล์ประสาทให้กับหนูที่ได้รับบาดเจ็บที่สมองจากโรคหลอดเลือดสมองได้สำเร็จ


“นี่มันยากเกินกว่าที่เราจะไปถึงจินตนาการนี้ แต่มันก็เป็นไปได้ โดยตอนนี้ก็ถือว่าสำเร็จไป 98% แล้ว” ชานแดน เซน กล่าว และว่า ด้วยเทคโนโลยีนี้ ทำให้เราสามารถแปลงเซลล์ผิวไปเป็นองค์ประกอบของอวัยวะใดๆ ได้ด้วยการสัมผัสเพียงครั้งเดียวเท่านั้น