เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
ดูทั้งหมด

“เทสลา” ปรับกลยุทธ์ตั้ง “ซีโอโอ” รับมือความไม่แน่นอน “อีลอน มัสก์”-

30 ส.ค. 2561 | 07:00น.

นักลงทุนโล่งใจไปหนึ่งเปลาะหลังจาก “เทสลา” ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา ประกาศแถลงการณ์จากซีอีโอ “อีลอน มัสก์” ผ่านหน้าเว็บไซต์เมื่อวันศุกร์ที่แล้วว่า บริษัทจะยังคงเป็นบริษัทจดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นต่อไป โดยไม่มีแผนซื้อหุ้นคืนแต่อย่างใด หลังจากการประชุมหารือกับบอร์ดบริหาร และที่ปรึกษาการเงินของบริษัท

ถือเป็น 17 วันของการเดินบนเส้นทางเสี่ยงตายอีกครั้งของค่ายรถยนต์แห่งนี้ หลังจากเมื่อ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา “อีลอน มัสก์” ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า มีแผนจะนำบริษัทออกจากตลาดหุ้น เพราะเหน็ดเหนื่อยกับความกดดันจากสังคมและการทำงานหนัก ส่งผลให้ราคาหุ้นดีดตัวขึ้นสูงกว่า 10% ก่อนร่วงลงในเวลาต่อมา เมื่อมัสก์ประกาศว่าจะซื้อหุ้นคืนที่ราคาหุ้นละ 420 ดอลลาร์สหรัฐ

แน่นอนว่าการนำบริษัทออกจากการเป็นบริษัทมหาชนไม่ใช่เรื่องง่าย และหลายฝ่ายก็ได้ตั้งคำถามว่า มัสก์จะทำได้จริงหรือ เพราะต้องใช้เงินกว่า 72,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.4 ล้านล้านบาท ซึ่งเชื่อได้ว่าเทสลาอาจไม่มีเงินทุนมากขนาดนั้น ทั้งยังจะต้องถูกสอบสวนทางกฎหมายอีกมหาศาล

การอยู่ในตลาดหุ้นต่อของเทสลา จึงอาจกล่าวได้ว่าเป็นเรื่องโล่งใจของนักลงทุนที่อย่างน้อยก็ยังเชื่อมั่นในตัวมัสก์ได้ อย่างไรก็ตาม ความท้าทายสำคัญที่จะลืมไปไม่ได้ คือการสร้างความเชื่อมั่น และสร้างทีมบริหารให้มีความน่าเชื่อถือดังเดิม เพราะในระยะหลัง เทสลาดำเนินเส้นทางบนความไม่แน่นอน จากทั้งปัจจัยการผลิต และจากการกระทำของซีอีโอบริษัทเองด้วย

การกระทำของมัสก์ในคราวนี้ นักวิเคราะห์ต่างมองว่า ทำให้เกิดความเสี่ยงของความสัมพันธ์ระหว่างเทสลาและนักลงทุนรายย่อย ซึ่งยังคงตั้งความหวังสูงกับค่ายรถมากที่สุด ซึ่งมัสก์เองให้ความสำคัญนักลงทุนกลุ่มนี้ว่าเป็น “แกนกลาง” ของกลุ่มผู้สนับสนุน

นอกจากนี้ยังสะเทือนถึงภาพลักษณ์ของบริษัท ซึ่งมีการเรียกร้องให้ทางเทสลาแก้ไขและสร้างความรับรู้และความเข้าใจต่อตัวบริษัทให้มีความน่าเชื่อถือเหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม เทสลาก็ตระหนักดีถึงความไม่แน่นอนและการใช้ทวิตเตอร์ของมัสก์เช่นกัน แม้ว่าในแถลงการณ์วันศุกร์จะระบุว่า ทางกรรมการบริหารของบริษัทยังคงเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำของมัสก์ แต่แหล่งข่าวนิรนามรายหนึ่งได้เผยกับไฟแนนเชียล ไทมส์ว่า บอร์ดบริหารเทสลาเตรียมหาผู้บริหารคนใหม่ที่จะทำงานร่วมกับมัสก์ “อย่างใกล้ชิด” โดยเร่งด่วน เพื่อแบ่งเบาความกดดันจากมัสก์ ซึ่งคนคนนั้นจะมานั่งตำแหน่งซีโอโอ (COO) หรือประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ

บรรดาผู้ถือหุ้นต่างตอบรับข้อเสนอดังกล่าวในการแต่งตั้งซีโอโอ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ระบบบริหารของเทสลาเป็นไปอย่างมีระเบียบมากขึ้น เช่นก่อนหน้านี้ที่มัสก์แต่งตั้ง “กวินน์ ช็อตเวลล์” ในฐานะซีอีโอของสเปซเอ็กซ์นักลงทุนรายหนึ่งให้ความเห็นว่า การตั้งซีโอโอที่จะเข้ามากุมบังเหียนการปฏิบัติการ หมายถึงทั้งความเสี่ยงและโอกาส แต่ถ้าไปได้สวยจะดันราคาหุ้นให้ไปสู่อีกระดับได้

ทั้งนี้ พฤติกรรมของมัสก์ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าไม่เป็นที่พึงใจสำหรับนักลงทุนมากนัก แม้ว่าเร็ว ๆ นี้เขาเพิ่งให้สัมภาษณ์สื่อไปว่า เขาทำงานกว่า 120 ชั่วโมง/สัปดาห์ แทบไม่ได้เจอลูกและเพื่อนฝูง และต้องใช้ยานอนหลับ

แต่นักวิเคราะห์มองว่า นี่ไม่ใช่ข้อแก้ตัว “คาล โทไบอัส” โปรเฟสเซอร์ด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยริชมอนด์ กล่าวเตือนว่า “ภายใต้กฎหมายการกำกับดูแลกิจการ บริษัทมีความรับผิดชอบที่นักลงทุนมอบหมายไว้ ในการทำทุกอย่างเพื่อให้บริษัทมีกำไรและมีชื่อเสียง ซึ่งดูเหมือนว่าเทสลาจะขาดความรับผิดชอบในบางส่วนไป”

 

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
อย่าลืมกดติดตาม และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”