เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
กยศ. เตือนผู้กู้ยืมเงินตรวจสอบก่อนชำระหนี้ ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกโอนเงิน
Finance กยศ. เตือนผู้กู้ยืมเงินตรวจสอบก่อนชำระหนี้ ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกโอนเงิน
ดูทั้งหมด

เสพสื่อ ใช้สติ เตือนคนไทย อย่าด่วนเชื่อ อย่าด่วนแชร์-

31 ส.ค. 2561 | 07:00น.

ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้น มีสื่อ มีข้อมูลข่าวสารมากมายถูกส่งต่ออย่างรวดเร็วเพียงแค่ปลายนิ้วจิ้มหนึ่งครั้ง ตื่นเช้าขึ้นมาแต่ละวันจะเห็นว่าในกรุ๊ปไลน์ หรือในเฟซบุ๊ก มีการแชร์ข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือ หรือยังไม่ผ่านการตรวจสอบ อย่างเช่น กินอันนั้นรักษาโรคนี้ ใช้อันนี้ทำให้ผอม กินมะนาวรักษามะเร็ง ฯลฯ สารพัดข้อมูลข่าวสารที่เป็นข้อมูลเท็จ ซึ่งก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หลงเชื่อผิด ๆ นำไปสู่พฤติกรรมการบริโภคผิด ๆ และยังรวมไปถึงการใช้สื่ออย่างไม่รู้เท่าทันในแง่อื่น ๆ ที่กระทบต่อสุขภาพจิตด้วย

เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเกิดความสนใจ สร้างความตระหนักในการใช้สื่อดิจิทัล และเตรียมความพร้อมในการก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลไทยแลนด์อย่างมีคุณภาพ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จึงจัดโครงการ “Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง” ขึ้นมา

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดทำโครงการ “Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง” ว่า การสื่อสารและการเสพข้อมูลข่าวสารสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและไร้พรมแดน หากประชาชน โดยเฉพาะเยาวชนไม่มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการวิเคราะห์ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ อาจเกิดอันตรายที่บ่อนทำลายคุณภาพชีวิต และสุขภาวะของสังคมไทย ศ.ดร.
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี
ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ทรงมีความห่วงใยปัญหาดังกล่าว จึงทรงมอบหมายให้ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา

“พฤติกรรมการเสพสื่อและเสพข้อมูลข่าวสารของคนในสังคมไทยอาจเกิดภัยอันตรายบ่อนทำลายคุณภาพชีวิต จึงต้องมีการปลูกฝังเรื่องการเสพสื่อ ต้องเสพสื่ออย่างมีสติ อย่าเพิ่งแชร์ ต้องตั้งต้นคิดก่อนว่าไม่จริง แล้วตรวจสอบ เมื่อเราคิดและตรวจสอบแล้ว เราก็จะเป็นคนมีสไตล์ และได้ช่วยเพื่อนฝูงอย่างมีสไตล์ แทนที่จะเป็นคนแชร์ข้อมูลที่ไม่จริงเป็นคนแรก เราสามารถบอกเพื่อนได้ว่าข้อมูลนี้ไม่จริง

ผมเป็นห่วงมากเรื่องสุขภาพ จากประสบการณ์การเป็นแพทย์ผมเห็นว่า คนไข้เป็นคนที่มีความทุกข์ พอมีข้อมูลอะไรที่เขาเห็นว่าจะเป็นความหวังของเขา สติของคนไข้ก็หายไป คือเขารักษากับหมอแล้ว หมอก็ช่วยไม่ได้ คิดว่าเป็นมะเร็งแล้วต้องตายแน่ ๆ พอเจอข้อมูลว่ายานี้รักษาได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เขาก็เชื่อไปเลย ซึ่งมันไม่จริง เราจึงต้องช่วยกันรณรงค์ให้สังคมเราเป็นสังคมที่เข้มแข็ง เริ่มจากต้องสอนน้อง ๆ เยาวชน แล้วให้กลับไปสอนพ่อแม่” ศ.นพ.นิธิกล่าว

โครงการ “Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง” แบ่งออกเป็น 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่ 1.กิจกรรมเดินสายให้ความรู้การใช้สื่อดิจิทัลผ่านนิทรรศการ และการจัดเสวนาหัวข้อต่าง ๆ 2.การประกวดสื่อคลิปวิดีโอและอินโฟกราฟิกหัวข้อ “เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง” ชิงถ้วยประทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี 3.รายการสาระความรู้เกี่ยวกับการใช้สื่อดิจิทัลเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ จำนวน 10 ตอน

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”