โหม “ออมนิแชนเนล” รับอีคอมเมิร์ซบูม-
ซีบราฯย้ำผู้ประกอบการต้องปรับสู่”ออมนิแชนเนล” เสริมแกร่งอีคอมเมิร์ซบูม คาดปี’66 ค้าปลีก 7 ใน 10 รายลุยฟูลฟิลล์เมนต์เต็มตัว-ส่งสินค้าถึงมือลูกค้าภายในวันเดียว
นายทาน อิ๊ก จิน ผู้จัดการธุรกิจ Vertical Solutions ซีบรา เทคโนโลยีส์ เอเชีย-แปซิฟิก เปิดเผยว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่กำลังเติบโตอย่างมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย 73% ของผู้บริโภคเริ่มซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ส่งผลให้ทั้งผู้ค้าปลีก ผู้ผลิต และบริษัทโลจิสติกส์ร่วมมือกันให้บริการในรูปแบบออมนิแชนเนล (omnichannel) และขยายศูนย์ฟูลฟิลล์เมนต์
โดยงานวิจัยเรื่อง Future of Fulfillment Vision Study ของบริษัทพบว่า 95% มองว่าอีคอมเมิร์ซช่วยกระตุ้นให้การขนส่งเร็วขึ้น ขณะที่ 42% ของผู้ประกอบการค้าปลีกพร้อมทำออมนิแชนเนล 57% กำลังเตรียมพร้อม มีเพียง 1% ไม่สนใจทำออมนิแชนเนลด้านบริษัทโลจิสติกส์ 67% คาดว่าในปี 2566 จะจัดส่งพัสดุถึงที่หมายภายในวันเดียวกันได้ 55% คาดว่าให้บริการจัดส่งพัสดุได้ใน 2 ชั่วโมงภายในปี 2571 และ 96% จะใช้บริการจัดส่งแบบเครือข่ายผู้ขับขี่สามารถเลือกให้บริการตามคำสั่งซื้อบางรายการได้ (crowdsourced delivery) ภายในปี 2571
“ภายในปี 2566 กลุ่มค้าปลีก 7 ใน 10 รายจะทำฟูลฟิลล์เมนต์เต็มตัว ให้ลูกค้าได้สินค้าทันที โดย 94% ยอมรับว่าการส่งของเร็วช่วยสร้างความพึงพอใจต่อแบรนด์ รวมทั้งช่วยสร้างอะแวร์เนส และ 99% วางแผนที่จะให้บริการแบบสั่งซื้อออนไลน์และรับของที่ร้านเพื่อให้คล่องตัวขึ้น”
อีกความท้าทายของผู้ประกอบการคือ การส่งสินค้าคืน โดย 93% มองว่าการส่งของคืนเป็นเรื่องที่ท้าทาย 58% จะคิดค่าบริการเพิ่มกรณีผู้บริโภคต้องการส่งคืนสินค้า ขณะที่ 71% คิดที่จะเปลี่ยนนโยบายนี้ และ 76% การหาเทิร์ดปาร์ตี้มาช่วย
และจากผลสำรวจพบว่าความถูกต้องของคลังสินค้ามีเพียง 61% เนื่องจาก 55% ของระบบบริหารจัดการยังใช้มือจด ขณะที่ 87% เชื่อว่าออโตเมชั่นจะเข้ามามีบทบาทในอนาคต
“การเปลี่ยนจากแมนนวลเป็นดิจิทัล มีข้อดี 1.ลดความเสี่ยงสำหรับข้อผิดพลาด 2.ช่วยในการขนส่งที่แม่นยำ 3.ลดต้นทุน 4.ช่วยให้ระยะเวลาในการทำงานสั้นลง โดยภายในปี 2571 ผู้ประกอบการเชื่อว่าจะมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเกือบ 100% เช่น การใช้ RFID และแพลตฟอร์มการจัดการสินค้าคงคลังจะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน 32% เป็น 95% หรือสแกนเนอร์ที่ใช้ 50% เพิ่มเป็น 99%”
นายศิวัจน์ โรจนเต็มศักดิ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย ซีบรา เทคโนโลยีส์ เสริมว่า แม้ว่าการดิสรัปต์จะช่วยให้ตลาดใหญ่ขึ้น แต่การลงทุนเทคโนโลยีใหม่ ๆ ยังเป็นอุปสรรคของผู้ประกอบการ โดย 92% มองว่าเงินทุนจัดตั้งและค่าใช้จ่ายระหว่างดำเนินการเพื่อให้บริการออมนิแชนเนลเป็นความท้าทายอีกทั้งทักษะของบุคลากรยังไม่คุ้นชินกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งธุรกิจที่จะปรับตัวก่อน คือ ค้าปลีก, ผู้ผลิต และโลจิสติกส์ รองรับการเติบโตของอีคอมเมิร์ซที่จะมีมูลค่าสูงถึง 5.6 พันล้านบาท ในปี 2020 จากข้อมูลของ สพธอ.
โดยบริษัทจะรุกทำตลาดคอมพิวเตอร์พกพา เครื่องสแกนบาร์โค้ด และเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดในกลุ่มเฮลท์แคร์ และภาครัฐเพิ่มขึ้น ล่าสุดเปิดตัวเครื่องพิมพ์แบบพกพารุ่น ZQ300 series และเครื่องอ่าน RFID รุ่น FX9600
รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat
ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android
อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”
