เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
Tech ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
Automotive เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
อนุทิน ถก ‘สี จิ้นผิง’ เปิดประตูความร่วมมือไทย–จีน ดึง AI การลงทุน และอุตสาหกรรมอนาคต
Politics อนุทิน ถก ‘สี จิ้นผิง’ เปิดประตูความร่วมมือไทย–จีน ดึง AI การลงทุน และอุตสาหกรรมอนาคต
ไต้หวันต่อฟรีวีซ่า 14 วันคนไทยอีก 1 ปี ถึง 31 ก.ค. 70
Business ไต้หวันต่อฟรีวีซ่า 14 วันคนไทยอีก 1 ปี ถึง 31 ก.ค. 70
ORN กวาดยอดขาย 80% ลุยคอนโด “ภูเก็ต-สมุย”
Real Estate ORN กวาดยอดขาย 80% ลุยคอนโด “ภูเก็ต-สมุย”
ดูทั้งหมด

“โฟโต้ไฟล์” บุกหนักกล้องดิจิทัล ระดมสินค้าทุกไลน์อัพ-เจาะกลุ่มมือโปร-

19 ก.ย. 2561 | 07:00น.

“โฟโต้ไฟล์” มั่นใจกล้องดิจิทัลโค้งท้ายคึก หลัง 2 ค่ายใหญ่โดดทำตลาดมิเรอร์เลสระดับโปรฯ จุดกระแสแข่งขันชิงฐานลูกค้า เดินหน้าระดมแคมเปญ-การตลาดเกาะกระแสทั้งเก่าแลกใหม่-
ไลฟ์สด พร้อมขนสินค้าขึ้นมาร์เก็ตเพลซรับมือร้านกล้องแข่งดุ

นายมนัสชัย โสภากุล กรรมการบริหาร บริษัท โฟโต้ไฟล์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ตลาดกล้องดิจิทัลช่วงโค้งท้ายของปีนี้มีแนวโน้วคึกคักเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเซ็กเมนต์ระดับบนมูลค่าสูงกว่า 3 หมื่นบาทไปจนถึงกล้องระดับโปรฯ เนื่องจากแบรนด์กล้องรายใหญ่อย่างนิคอน และแคนนอนต่างเปิดตัวกล้อง
มิเรอร์เลสฟูลเฟรมเป็นครั้งแรก พร้อมกำหนดวางขายช่วงไตรมาสสุดท้ายที่เป็นไฮซีซั่น หลังปล่อยให้โซนี่ทำตลาดเพียงรายเดียวมานานหลายปี ส่งผลให้เกิดการแข่งขันดุเดือดเพื่อรักษาและชิงฐานลูกค้าจากคู่แข่ง

นอกจากนี้ อาจได้เห็นส่วนแบ่งในตลาดกล้องมิเรอร์เลสของแต่ละแบรนด์เปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากบาง
แบรนด์ยังไม่มีกล้องระดับฟูลเฟรมมาเป็นตัวเลือก ส่วนแบรนด์ที่มีแล้วยังมีจุดอ่อนด้านสินค้าและการตลาด เป็นโอกาสให้ลูกค้าระดับบน-มืออาชีพกำลังซื้อสูงที่มีตัวเลือกมากขึ้นสามารถย้ายค่ายออกไปได้

ปัจจัยเหล่านี้จะช่วยสร้างสีสันและดึงความสนใจผลักดันให้ตลาดซึ่งหดตัวตั้งแต่ไตรมาส 2 จากสภาพเศรษฐกิจและการชะลอซื้อเพื่อรอสินค้ารุ่นใหม่ มีโอกาสกลับเป็นบวกได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม สำหรับร้านค้ายังมีความท้าทายด้านสต๊อกสินค้าที่ต้องจัดสรรให้สอดคล้องกับดีมานด์เพื่อไม่ให้เสียโอกาสการขาย

“ช่วงโค้งท้ายเรียกได้ว่าเป็นฟ้าหลังฝนสำหรับตลาดกล้องดิจิทัลปีนี้ เพราะแม้เซ็กเมนต์บนไฮเอนด์จะจำนวนไม่มาก แต่สินค้ามีมูลค่าสูงระดับหมื่นปลายถึงแสนบาท จึงสร้างเม็ดเงินในตลาดได้มาก”

สำหรับบริษัทจะรับมือความท้าทายและการแข่งขันด้วยการร่วมมือกับแบรนด์กล้อง จัดแคมเปญที่รับกับกระแสและตอบโจทย์ผู้บริโภคอย่าง “เทรดอิน” หรือนำกล้องเก่ามาแลกส่วนลดรวมถึงใช้แทนมัดจำจองสิทธิ์ซื้อกล้องรุ่นใหม่ อาทิ นิคอน z6 และ z7 ด้วยจุดขายที่ให้มูลค่าสูงกว่าคู่แข่ง พร้อมเดินหน้าขยายช่องทางขายไปสู่อีคอมเมิร์ซเพื่อใช้การซับซิไดซ์ของแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลซที่กำลังแข่งขันดุเดือด มาช่วยเพิ่มสัดส่วนกำไรและลดต้นทุนด้านการตลาดและการขนส่งสินค้า โดยเปิดร้านออฟฟิเชียลบนช้อปปี้ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ เสริมกับร้านบนลาซาด้าที่มีอยู่เดิม รวมถึงร่วมแคมเปญช็อปปิ้งของอีคอมเมิร์ซ เช่น วันที่ 9 เดือน 9 หรือ วันที่ 11 เดือน 11 เป็นต้น นอกจากนี้ จับตาเทรนด์และดีมานด์ของผู้บริโภคอย่างใกล้ชิด รวมถึงเจรจากับซัพพลายเออร์เพื่อปรับสัดส่วนสินค้าให้สัมพันธ์กับดีมานด์

ด้านการทำตลาดเน้นช่องทางโซเชียลอย่างเฟซบุ๊ก โดยไลฟ์สดทดลองกล้องรุ่นใหม่ แคนนอน EOS R, ประมูลสินค้า, ประชาสัมพันธ์โปรโมชั่น และอื่น ๆ เพื่อสร้างการรับรู้จากกระแสของตลาดและส่งเสริมการขาย พร้อมจัดอบรมเพิ่มความเชี่ยวชาญของพนักงานอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับจุดขายหลักด้านไลน์อัพสินค้าหลากหลายครบครันโดยเฉพาะเซ็กเมนต์สำหรับมืออาชีพซึ่งหาซื้อในช่องทางอื่นได้ยาก

ทั้งนี้ เชื่อว่าด้วยปัจจัยบวกในตลาดและกลยุทธ์ต่าง ๆ จะทำให้บริษัทสามารถเติบโตต่อเนื่อง

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”