เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ปัดฝุ่นสายสีแดง Missing Link จิ๊กซอว์ใหม่ ‘เชื่อม 3 สนามบิน’ 
Economic ปัดฝุ่นสายสีแดง Missing Link จิ๊กซอว์ใหม่ ‘เชื่อม 3 สนามบิน’ 
พยากรณ์อากาศวันนี้ (17 ก.ค. 69) ฝนลดลง กทม. ฝนตก 40% ของพื้นที่
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (17 ก.ค. 69) ฝนลดลง กทม. ฝนตก 40% ของพื้นที่
Festival Economy จับเทรนด์ธุรกิจคอนเสิร์ตหมื่นล้าน 
Business Festival Economy จับเทรนด์ธุรกิจคอนเสิร์ตหมื่นล้าน 
ท่องเที่ยวไทยมุ่ง High Value ททท.เขย่าแผนปฏิบัติการปี’70 ครั้งใหญ่
Business ท่องเที่ยวไทยมุ่ง High Value ททท.เขย่าแผนปฏิบัติการปี’70 ครั้งใหญ่
ราคาน้ำมันวันนี้ (17 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (17 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (17 ก.ค. 69) ปรับลง 1.35% อยู่ที่ 63,842 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (17 ก.ค. 69) ปรับลง 1.35% อยู่ที่ 63,842 เหรียญสหรัฐ
นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
Politics นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
Biz Movement ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
News กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
Biz Movement อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
ดูทั้งหมด

“ญี่ปุ่น” เข้มละเมิดลิขสิทธิ์ในอาเซียน เผย 9,000 บริษัทถูกก๊อบปี้-

20 ก.ย. 2561 | 07:00น.

การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ถือเป็นหนึ่งปัญหาสำคัญในกลุ่มชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะอยู่ไม่ไกลจากพรมแดนจีน แหล่งผลิตสินค้าปลอมหรือสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้มีเส้นทางขนส่งเข้ามาหลายทาง

สินค้าที่ถูกละเมิดมากที่สุด ได้แก่ สินค้าจากสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น

“โนริฮิสะ คาโตะ” ผู้อำนวยการแผนกทรัพย์สินทางปัญญา องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) กรุงเทพฯ กล่าวว่า จากการสำรวจของสำนักงานสิทธิบัตรญี่ปุ่น ซึ่งได้รับการตอบกลับมาจาก 9,000 บริษัท ว่าถูกละเมิดลิขสิทธิ์สินค้า หรือแบรนด์

ประเทศที่ละเมิดสินค้าบริษัทญี่ปุ่นมากที่สุด คือ “จีน” โดยผลสำรวจระบุว่า มีบริษัทญี่ปุ่นถูกลอกเลียนการผลิตโดยบริษัทจีนกว่า 3,315 บริษัท ขณะที่ไทย “คาโตะ” อ้างผลสำรวจจากบางกอกโพลล์ พบว่า 79% ของคนไทย เคยซื้อสินค้าปลอมอย่างน้อยคนละ 1 ครั้ง ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ โดย 48% มองว่ามีราคาถูก และอีก 29% เพราะหาซื้อได้ง่าย

การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สร้างผลกระทบมากกว่าที่คิด “คาโตะ” ระบุถึงผลกระทบ 3 ข้อ ที่กระทบต่อสังคมในองค์รวมว่า 1.ทำให้ยอดขายของสินค้าออริจินอลลดลง 2.กระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค หากเป็นสินค้าเครื่องสำอางหรือสินค้าบริโภค และ 3.เป็นการส่งเสริมให้เกิดการกระทำผิดกฎหมายและสนับสนุนให้ผู้มีอิทธิพลหรือมาเฟียเติบโตขึ้น

เมื่อช่วงต้นปีก่อน รัฐบาลสหรัฐได้ปรับให้ไทยหลุดจากบัญชีต้องจับตามองเป็นพิเศษที่เคยติดอยู่นานกว่า 10 ปี ว่าด้วยการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (Priority Watch List) สู่ระดับประเทศที่ถูกจับตา พร้อมกับ “เวียดนาม” ทำให้ปัจจุบันมีเพียง “อินโดนีเซีย” ที่ยังอยู่ในลิสต์ประเทศที่ต้องจับตามอง อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ละเมิดในไทยและอาเซียนแม้ดีขึ้น แต่ยังน่าเป็นห่วง

“คาโตะ” ระบุว่า เส้นทางการลักลอบขนสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามายังประเทศไทยมี 2 เส้นทางหลัก โดยมาจากจีน ด้วยการขนส่งทางบก ผ่านทางตอนเหนือประเทศไทย อีกเส้นทางคือขนส่งทางน้ำ ขึ้นที่ท่าเรือดานัง และเข้ามาทางตะวันออกของไทย การลักลอบนำเข้านั้นตรวจสอบได้ยาก เพราะเจ้าหน้าที่ไม่มีความรู้ในการแยกแยะ หรือมีการติดสินบนก็ตาม

“อย่างไรก็ตาม ทางญี่ปุ่นพอใจการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ไทยในระดับหนึ่ง เมื่อเทียบกับ 5 ปีก่อน หน่วยงานไทยกระตือรือร้นมากขึ้น”

พร้อมกับเสนอแนะแนวทางสร้างความตระหนักรู้ โดยยกตัวอย่างว่าที่ประเทศญี่ปุ่นมีการปลูกฝังสร้างจิตสำนึกให้กับเยาวชนตั้งแต่ยังอายุน้อย

“ประเทศญี่ปุ่นมีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเช่นกัน แต่มีน้อย โดยที่ญี่ปุ่นจะมีการใส่ประเด็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาลงในบทเรียน หรือสื่อการเรียนการสอนของเด็กตั้งแต่ระดับประถมศึกษา โดยรัฐบาลญี่ปุ่นคิดว่า การสร้างเสริมการตระหนักรู้ เป็นเรื่องที่ควรทำตั้งแต่เด็ก” ประกอบด้วยมาตรการทางกฎหมายที่เข้มงวด โดยค่าปรับการละเมิดในประเทศญี่ปุ่นสูงกว่าประเทศไทย

โดยเจโทรได้ร่วมกับกรมศุลกากร และกรมทรัพย์สินทางปัญญา จัดการอบรมวิธีการแยกแยะสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาให้แก่เจ้าหน้าที่ศุลกากรและเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นประจำทุก 1-2 ปี ในแทบทุกประเทศของอาเซียน เพื่อให้มีความรู้ในการแยกแยะสินค้าจริงและสินค้าปลอมออกจากกันได้

ทั้งนี้ จากการเก็บข้อมูลการละเมิดลิขสิทธิ์เครื่องหมายทางการค้าในประเทศไทย ในปี 2016 พบว่า “เฮลโล คิตตี้” เป็นเทรดมาร์กที่ถูกละเมิดเป็นอันดับ 1 มีการยึดสินค้ามากถึง 375,372 ชิ้น มูลค่า 3,177,288 บาท ตามด้วย “ฮอนด้า” “โปเกมอน” “โดราเอมอน” และ “โซนี่

 

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
อย่าลืมกดติดตาม และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”