กรุงศรี-BBL รุกคิวอาร์โค้ดรูดใช้จ่ายต่างแดน-
แบงก์กรุงศรีฯดันแอปฯ “KMA” รับชำระเงินคนไทยช็อปญี่ปุ่นด้วยระบบ QR Code คาดนำร่อง 3-5 จุดบนแดนซากุระได้ภายในปีนี้ ฟากแบงก์กรุงเทพรุกตลาด “จีน-ฮ่องกง-มาเก๊า-สิงคโปร์” ปั้น B-Wallet จ่ายเงินด้วย QR code ผ่านบัตรเครดิต-เดบิต
นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการกรุงศรี คอนซูมเมอร์ และผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงกิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) เปิดเผยว่า ธนาคารกรุงศรีฯ มีแผนเดินหน้ารุกตลาดต่างประเทศ คือ นำร่องประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศของแบงก์แม่ด้วย โดยขณะนี้กำลังเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและพันธมิตรในญี่ปุ่น ในการเปิดรับชำระเงินค่าสินค้าด้วยระบบ QR code หรือ QR promptpay เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าคนไทยที่เดินทางอยู่ในญี่ปุ่น สามารถชำระค่าสินค้าและบริการได้ผ่านโมบายแอปพลิเคชั่น “KMA” ของกรุงศรีฯ ได้สะดวกสบายคล่องตัว ซึ่งในเบื้องต้นจะปักหมุดในญี่ปุ่นราว 3-5 แห่งภายในปลายปีนี้

“ปัจจุบันเรากำลังคุยกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อยู่ ว่าจะเจรจาให้ลูกค้าคนไทยที่ถือโมบายแบงกิ้งของธนาคารกรุงศรีฯ ไปชำระเงินที่ญี่ปุ่นได้ ซึ่งคาดว่าปลายปีนี้อาจจะเห็น 3-5 แห่ง ในญี่ปุ่น และจะสามารถรองรับ QR code ของธนาคารอื่น ๆ ได้ด้วย” นายฐากรกล่าว
นายฐากรกล่าวอีกว่า ภายในสิ้นปีนี้ กรุงศรีฯจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ในแอปพลิเคชั่น “KMA” เพื่อรองรับการใช้บริการของลูกค้ามากขึ้น ทั้งการเปิดให้ลูกค้าสามารถเปิดบัญชีเงินฝากผ่านมือถือได้ ซึ่งในระยะต่อไปจะตามมาด้วยการเปิดบัญชีกองทุน บัญชีเทรดหุ้น รวมถึงเปิดให้ขอสินเชื่อผ่านแอป ซึ่งจะเป็นการสมัครบัตรเครดิตได้ในเวลาแค่ 2 นาทีเท่านั้น
ขณะเดียวกันยังเพิ่มฟีเจอร์ชำระบัตรเครดิตด้วย QR code หุ่นยนต์ที่ปรึกษาการลงทุน (โรโบ-แอดไวเซอร์) แชตบอต และมาร์เก็ตเพลซบน “KMA” อีกด้วย
ทั้งนี้ ปัจจุบันจำนวนคนที่ใช้โมบายแบงกิ้งในภาพรวมขยับเพิ่มขึ้นเป็น 36 ล้านรายแล้ว จากที่เมื่อ 5 ปีก่อนที่มีคนใช้โมบายแบงกิ้งในทุกธนาคารรวมกันเพียง 1.5 ล้านรายเท่านั้น สะท้อนว่าธุรกรรมดิจิทัลเติบโตขึ้นมาก
นายฐากรกล่าวด้วยว่า หากเปิดให้บริการ QR promptpay ในญี่ปุ่นได้แล้ว หลังจากนั้นอีกราว 2-3 เดือนจะน่าจะสามารถดำเนินการในส่วนของ QR credit ได้ตามมา
ทั้งนี้ ในส่วนกรุงศรี คอนซูมเมอร์ที่มีแอปพลิเคชั่น “U Choose” แยกจาก “KMA” นั้น ปัจจุบันมียอดลูกค้าดาวน์โหลดแอปไปใช้งานแล้ว 2 ล้านราย โดยตั้งเป้าหมายว่าถึงสิ้นปี 2561 นี้จะเพิ่มเป็น 2.5 ล้านรายได้
“ผมคาดหวังเราจะใช้ “U Choose” เป็นสปริงบอร์ดให้ลูกค้าบัตรเครดิตกรุงศรี คอนซูมเมอร์ มีการไปเปิดบัญชีกับธนาคารกรุงศรีฯ ตามมาด้วย” นายฐากรกล่าว
นายโชค ณ ระนอง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการสายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ธนาคารเตรียมเปิดให้ลูกค้าสามารถชำระเงินด้วย QR code ผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต TPN Unionpay ได้ในประเทศจีน ฮ่องกง มาเก๊า และสิงคโปร์ โดยลูกค้าบัตรสามารถชำระเงินด้วย QR code ผ่านแอปพลิเคชั่น B-Wallet ซึ่งขณะนี้อยู่ในโครงการทดสอบและพัฒนานวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการให้บริการทางการเงิน (sandbox) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แต่คาดว่าจะออกมาให้บริการได้ในเดือน ต.ค. 2561 โดยหากออกมาจาก sandbox แล้ว จะสามารถชำระเงินในต่างประเทศผ่านร้านที่มีสัญลักษณ์ Unionpay ได้
ทั้งนี้ ปัจจุบันธนาคารมีฐานลูกค้าบัตรเดบิต TPN Unionpay จำนวนทั้งหมด 5 ล้านบัตร จากฐานลูกค้าบัตร
เดบิตทั้งหมด 15 ล้านบัตร
“ปัจจุบันยังไม่มีธนาคารไทยแห่งไหนนำ QR code ไปใช้ชำระเงินในต่างประเทศได้ เราทำ cobrand ทั้งในส่วนของบัตรและระบบกับ Unionpay โดยลูกค้าจะต้องสมัครบัตร TPN Unionpay และผูกบัตรเข้ากับ
แอปพลิเคชั่น B-Wallet ก็สามารถชำระเงินผ่าน QR code ได้ทั้งในไทยและต่างประเทศ” นายโชคกล่าว
สำหรับแผนการขยายจุดรับการชำระเงินในประเทศไทย นายโชคกล่าวว่า ธนาคารเตรียมติดตั้งเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (เครื่อง EDC) เพิ่มอีก 100,000 เครื่อง จากปัจจุบันที่มีอยู่ 150,000 เครื่อง และจะเพิ่มจำนวนร้านที่รับชำระเงินด้วย QR code อีก 60,000 ร้าน จากปัจจุบันที่มีอยู่ 75,000 ร้าน โดยล่าสุดธนาคารได้ร่วมมือกับพันธมิตรอย่างเทสโก้ โลตัส ติดตั้งเครื่อง EDC ทั้งหมดกว่า 10,000 เครื่อง ที่แคชเชียร์ทุกสาขา เพื่อให้สามารถรองรับการชำระเงินผ่าน QR code จากโมบายแบงกิ้งแอปพลิเคชั่นของทุกธนาคาร
รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat
ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android
อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”
