เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

ดีด้า วิดีโอ…เก่าแต่เก๋า ปิดทุกจุดอ่อน มัดใจคนดูเปลี่ยนเร็ว-

16 พ.ย. 2561 | 07:00น.

สัมภาษณ์

ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้จัดละครฝีมือเก๋าค่ายหนึ่งของไทย สำหรับ “ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น” ขณะที่สถานการณ์และการแข่งขันที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ผู้จัดละครค่ายใหญ่ก็อยู่นิ่งไม่ได้ แต่ต้องเร่งพัฒนาคุณภาพ พร้อม ๆ กับการปรับกลยุทธ์ เพื่อให้สอดรับกับความท้าทายใหม่ ๆ ที่กำลังเกิดขึ้น

“สยม สังวริบุตร” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด ผู้ผลิตละครโทรทัศน์ กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทีวีดิจิทัลที่เพิ่มจำนวนขึ้น ผู้จัดละครหน้าใหม่ก็เพิ่มขึ้น และช่องใหม่ ๆ เองก็ใช้ละครมาเป็นจุดขายหลักในการดึงคนดู ทำให้จำนวนละครก็เพิ่มขึ้น หลากหลายแนวขึ้น และเข้ามาชิงฐานคนดูไป

ประกอบกับพฤติกรรมคนดูก็เปลี่ยนไป ต้องการความรวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งช่องทางโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ที่เปิดกว้างให้คนดูได้สื่อสารกับผู้จัดละครได้โดยตรงว่า ชอบ ไม่ชอบ อยากดู หรือไม่อยากดูอะไร กลายเป็นอีกความท้าทายใหม่ ๆ ของผู้จัดละครยุคนี้ในการบาลานซ์ระหว่างความรู้สึกของคนดูและผลงานที่สร้างออกมา

ด้วยโจทย์ต่าง ๆ ทำให้บริษัทในฐานะผู้จัดละครก็ต้องปรับตัวให้สอดรับกับปัจจัยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

“สยม” อธิบายว่า ตอนนี้อุตสาหกรรมเปลี่ยนไปมาก ผู้จัดละครต้องปรับตัวในทุก ๆ มิติ ซึ่งดีด้าฯก็ปรับใน
หลาย ๆ ส่วน เริ่มตั้งแต่ระบบหลังบ้าน ทั้งเทคโนโลยีการถ่ายทำ งานโพสต์โปรดักชั่นที่ต้องเนียนขึ้น ต้องทันสมัยขึ้น สมจริงมากขึ้น ตลอดจนการเลือกบทประพันธ์เองก็ต้องเลือกให้โดนใจคนดู ซึ่งบริษัทก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยจะใช้วิธีการซื้อบทประพันธ์จากผู้เขียนนวนิยายมากกว่าการพลอตเรื่องขึ้นเอง เนื่องจากบทประพันธ์มีหลาย ๆ มิติ และมีความหลากหลายของตัวละคร ที่สามารถนำมาตีความและปรับให้เข้ากับกลุ่มผู้ชมได้

ในส่วนของรูปแบบการนำเสนอ “สยม” บอกว่า ก็ปรับมาต่อเนื่อง โดยใส่รายละเอียดในแต่ละฉากมากขึ้น และที่สำคัญการดำเนินเรื่องที่ต้องเร็วขึ้น จะเดินเรื่องช้า ๆ เหมือนที่ผ่านมาไม่ได้อีกแล้ว เพราะคนรุ่นใหม่ต้องการอะไรที่รวดเร็ว

ถ้าไม่ปรับและยังดำเนินเรื่องในรูปแบบเดิม ๆ คนก็ไม่ดู

“ละครแต่ละยุคสะท้อนพฤติกรรมของผู้ชมในแต่ละยุคได้เป็นอย่างดี เพราะผู้จัดเองก็ต้องทำละครให้ตรงกับตลาด ตอบโจทย์คนดูในยุคนั้น ๆ ซึ่งดีด้าฯก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมคนดูทุก ๆ ยุค ยุคนี้ต้องการอะไรที่เร็ว ๆ เราก็ต้องเดินเรื่องให้เร็ว กระชับ แต่ท้ายที่สุดยังต้องคงจุดยืนของเรื่องไว้”

ขณะเดียวกัน ช่องทางการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียที่โตขึ้น ก็ทำให้ผู้จัดละครต้องศึกษาพฤติกรรมคนดูมากขึ้น ต้องทำตลาดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้ชมประจำหรือแฟนคลับ ถือว่ามีความสำคัญต่อการประสบความสำเร็จของละครยุคนี้ค่อนข้างมาก ดังนั้นก็ต้องทำงานร่วมกับสถานี (ช่อง 7) มากขึ้น เพื่อสร้างสัมพันธ์ระหว่างคนดู ผู้จัดละครและช่อง

ยกตัวอย่าง เช่น ก่อน “พ่อมดเจ้าเสน่ห์” ออนแอร์ ก็มีต้องเตรียมงานร่วมกับช่องมากขึ้น ล่าสุดลอนช์เกมออนไลน์ “พ่อมดเจ้าเสน่ห์” พร้อม ๆ กับการปล่อยละครลงจอควบคู่กันไป ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีจากผู้ชม รวมถึงการจัดกิจกรรมระหว่างคนดูกับแฟนละครมากขึ้น เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนดูและช่องเพิ่มขึ้น

เพราะการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างฐานแฟนคลับและฐานแฟนละคร กลายเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างแบรนด์ลอยัลตี้ให้แก่ช่องอีกทางด้วย

นอกจากนี้ บริษัทยังเปิดกว้างสำหรับการรับฟังความคิดเห็นจากคนดูด้วย เพราะที่ผ่านมาก็มีคอมเมนต์จากโซเชียลมีเดียเข้ามาตลอด ทั้งเชิงบวกและเชิงลบ ซึ่งเปิดกว้างรับฟังทุกความคิดเห็น ถ้ามีคอมเมนต์เชิงบวกก็ถือว่าดี แต่หากมีคอมเมนต์เชิงลบก็พร้อมจะแก้ไข แต่อาจจะไม่ได้แก้ไขทุกจุด แต่จะแก้เฉพาะสิ่งที่สำคัญเท่านั้น เพราะถือว่าเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาผลงานละครให้ถูกใจคนดูมากขึ้น

ทั้งหมดถือเป็นความท้าทายที่กำลังเกิดขึ้นแก่ผู้จัดละครในปัจจุบัน ที่ต้องเปลี่ยนให้เร็วและตอบโจทย์คนดูยุคนี้ให้ได้

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”