ลูกค้า “เอ็มเอ็มเอสฯ” ปลื้ม อีเวนต์ Save Fun Drive สนุกได้ทักษะขับขี่-
คอลัมน์ ออโตสปอร์ต
ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับกิจกรรม Carzanova Save Fun Drive ขับสนุก ปลอดภัย ครั้งที่ 1 ซึ่งจัดขึ้นโดยเว็บไซต์ Carzanova.com ร่วมกับผู้สนับสนุนหลักอย่าง เอ็มเอ็มเอส บ๊อช คาร์ เซอร์วิส และผู้สนับสนุนร่วมอย่าง รถยนต์ซูซูกิ, ช่วงล่าง Sachs, ยางรถยนต์คอนติเนนทอล,ฟิล์มกรองแสงลามิน่า, สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี และ Garage The Cafe ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยทางผู้จัดลั่น ไตรมาสหน้า จัดกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ขึ้นอีกรอบ
สุดเขต จันทร์เฉลี่ย ผู้บริหาร เอ็มเอ็มเอส บ๊อช คาร์ เซอร์วิส ศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร ได้กล่าวว่า “กิจกรรม Carzanova Save Fun Drive ขับสนุก ปลอดภัย ครั้งที่ 1 ขึ้น เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้ประสบการณ์การขับขี่รถยนต์ที่ถูกต้องอย่างปลอดภัย และสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เอาตัวรอดกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นขณะขับขี่รถยนต์ได้ โดยกิจกรรมครั้งนี้ เรามีทีมผู้ฝึกสอนซึ่งเป็นนักแข่งรถยนต์ที่มีประสบการณ์มาคอยแนะนำเทคนิคและทักษะการบังคับควบคุมรถแบบมืออาชีพ”
สำหรับคอร์สการอบรม เริ่มตั้งแต่ท่านั่งในการขับขี่ที่ถูกต้อง ซึ่งทำให้ได้รู้ว่า ระยะตำแหน่งของพวงมาลัยที่เหมาะสมที่สุดสามารถเช็กง่าย ๆ โดยการเหยียดแขนตรงให้ขอบวงพวงมาลัยอยู่บริเวณข้อมือ ส่วนช่วงขาไม่ควรนั่งไกลจนเวลาเบรกสุดแรงแล้วขาตึง ควรมีช่วงให้เข่างอ เพื่อลดอาการบาดเจ็บ เพราะถ้านั่งไกลเกินไป หากเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นธรรมชาติของคนที่ต้องเหยียบเบรกสุดแรง ซึ่งหากไม่มีช่วงงอบริเวณเข่า และเกิดการปะทะ แรงปะทะทั้งหมดจะส่งมาที่สะโพกทำให้ได้รับบาดเจ็บรุนแรงได้ แต่ถ้าหากมีการงอบริเวณเข่า แรงปะทะจะถูกลดลงดูความงอยืดหยุ่นของเข่านั่นเอง

ส่วนตำแหน่งการปรับพนักพิงหลัง ควรปรับให้ชิดกับแผ่นหลัง ไม่ควรปรับเอนจนมีช่องว่าง ซึ่งจะส่งผลต่อการรับรู้อาการของรถที่มาจากส่วนท้ายเวลาเกิดการโอเวอร์สเตียร์ เป็นเหตุให้ไม่สามารถแก้อาการรถได้ทันท่วงที รวมถึงตำแหน่งของหมอนรองศีรษะ ว่าควรให้อยู่ในระดับไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของศีรษะ เพื่อช่วยแรงกระแทกหากเกิดการชน ไม่ทำให้ต้นคอและกระดูกคอได้รับบาดเจ็บร้ายแรงหากเกิดจากการชนท้าย
ขณะที่วิธีจับพวงมาลัยเลือกได้ทั้งแบบ 10 นาฬิกา 10 นาที หรือแบบ 9 นาฬิกา 15 นาที ลักษณะการหมุนพวงมาลัยให้ทำแบบครึ่งรอบ โดยทำมือไขว้กันเป็นตัวอักษรเอ็กซ์ เพื่อให้รู้ว่าล้อที่หักเลี้ยวอยู่ในตำแหน่งไหน ไม่ใช่เวลาเลี้ยวมือพันกันมั่ว ทำให้ไม่ทราบตำแหน่งทิศทางของล้อที่ถูกต้อง จนนำไปสู่อุบัติเหตุได้
โดยหลังจากได้เรียนรู้เบสิกท่านั่งในการขับขี่ที่ถูกต้องแล้ว ก็มาต่อที่เรื่องของทักษะการขับรถในการเข้าโค้งในแบบต่าง ๆ ซึ่งทำให้เข้าใจได้ว่ารถที่หลุดโค้งกันส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะสาเหตุอะไร ซึ่งหลังจากได้เรียนรู้เบสิกกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงช่วงลองประสบการณ์จริง โดยแบ่งออกเป็น 3 สถานี

สถานี 1 สลาลอม เพื่อให้เรียนรู้ลักษณะการควบคุมพวงมาลัย
สถานีที่ 2 เลนเชนจ์ เพื่อหลบสิ่งกีดขวางและ สถานีที่ 3 การควบคุมรถในโค้ง ซึ่งจำลองสถานการณ์ว่า เวลาขับรถเข้าโค้งไปแล้ว ความเร็วในโค้งเกินลิมิตจะแก้ไขสถานการณ์นั้นได้อย่างไรทั้งหน้าดื้อเลี้ยวไม่เข้า (อันเดอร์สเตียร์) หรือท้ายปัดระหว่างเลี้ยวโค้ง (โอเวอร์สเตียร์) ไปพร้อม ๆ กัน
หลังจากได้ผ่านการอบรมครบทุกสถานีแล้ว ก็จะได้สัมผัสกับการขับในรูปแบบเต็มสนาม เหล่าบรรดาผู้สนับสนุนยังได้นำโปรดักต์ของตัวเองมาให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ทดลอง ไม่ว่าจะเป็นค่ายรถยนต์ซูซูกิ ที่นำรถยนต์ 2 รุ่น ซูซูกิ เซียส กับซูซูกิ สวิฟท์ อีโคคาร์ ทั้งแบบซีดาน และแฮตช์แบ็ก ที่มีสมรรถนะดีเกินคาดมาให้ทดสอบสมรรถนะกันถึงในสนาม รวมถึงช่วงล่าง Sachs ก็ได้นำชุดช่วงล่างที่ได้รับการพัฒนาจากประเทศเยอรมนีมาให้ทดสอบ เพื่อให้เห็นสมรรถนะที่ดีกว่า แน่นกว่า หนึบกว่า ซึ่งแตกต่างจากโช้กอัพเดิมที่ติดรถยนต์ ขณะที่ยางรถยนต์คอนติเนนทอล ก็จัดยางรุ่นใหม่ CC6 และ UC6 1 ซึ่ง CC6 เป็นยางที่เน้นความนุ่นนวลสไตล์รถบ้าน ขณะที่ UC6 เป็นยางสไตล์สปอร์ต ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ทดลองสมรรถนะที่ดีของยางทั้ง 2 รุ่นเช่นกัน
นอกจากนี้ สำหรับใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศของรถแข่ง ก็ได้จัดให้มีกิจกรรม Hot Laps พาผู้เข้าร่วมกิจกรรมไปลองนั่งในรถแข่งจริง ๆ ว่ามีความรู้สึกเป็นอย่างไร ถือเป็นอีกหนึ่งของแถมให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้
ปิดท้ายด้วยการมอบประกาศนียบัตร และของรางวัล โดยมีรางวัลให้ติดไม้ติดมือกลับบ้านทุกคน รางวัลใหญ่เป็นฟิล์มกรองแสงรถยนต์ลามิน่า มูลค่ากว่า 10,000 บาท และยางรถยนต์คอนติเนนทอลมูลค่า 10,000 บาท นอกจากนี้ภายในงานยังมีอุปกรณ์รถยนต์จาก MMS Bosch Car Service, ยางรถยนต์คอนติเนนทอล และช่วงล่าง Sachs มาจำหน่ายในราคาพิเศษ
“เราตั้งใจจัดอีเวนต์นี้เพื่อลูกค้าโดยเฉพาะ โดยเชื่อว่าถ้าทุกคนนำเทคนิคการขับขี่รถแบบสนุก ปลอดภัย เอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน ส่วนเราทำหน้าที่ดูแลรถให้พร้อมใช้งานเสมอ ก็มั่นใจว่าลูกค้าทุกคนจะมีความสุขกับการใช้รถที่ตัวเองรัก” คุณสุดเขตกล่าวทิ้งท้าย
พบกิจกรรมสนุก ๆ Carzanova Save Fun Drive ครั้งต่อไปในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.carzanova.com, www.mms.com หรือเฟซบุ๊กแฟนเพจ http://facebook.com/carzanovathai
สำหรับกิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นที่สนามไทยแลนด์เซอร์กิต นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งสนามแห่งนี้ถือเป็นสนามปั้นนักแข่งระดับพระกาฬในเมืองไทย ตามสโลแกนที่ว่า “ชีวิตนักแข่งเริ่มต้นที่นี่”