เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

“ขาลง” สายการบิน ตอ.กลาง ดิ้นปรับกลยุทธ์-ควบรวมฝ่าวิกฤต-

11 ก.ย. 2560 | 07:00น.

ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา สายการบินแห่งซีกโลกตะวันออกกลางอย่าง “เอมิเรตส์” “เอทิฮัด” และ “กาตาร์” ต่างได้ประโยชน์มหาศาลจากข้อได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ของการเป็นประเทศแห่ง “อ่าว” ที่เป็นพื้นที่ “ซูเปอร์คอนเน็กเตอร์” สำหรับการบินข้ามโลก ทั้ง 3 สายการบินยักษ์ทำหน้าที่เชื่อมโยง 2 ซีกโลก ส่งผลให้ช่วงทศวรรษที่ผ่านมากวาดรายได้มหาศาล จากตัวเลขนักเดินทางที่เพิ่มขึ้น 4 เท่าทุกปี

แต่ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มีสัญญาณว่า 3 สายการบินทรงอิทธิพลกำลังเผชิญการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะธุรกิจสายการบินแข่งขันด้านราคากันอย่างหนักจากโลว์คอสต์แอร์ไลน์ ขณะที่ทั้ง 3 สายการบินยังให้บริการแบบฟูลเซอร์วิส ประกอบกับปัญหาราคาน้ำมันโลกที่ตกต่ำช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ส่งผลต่อเสถียรภาพเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศอ่าว รวมไปถึงปัญหาก่อการร้ายทั่วโลก ตลอดจนคำสั่งแบนชาวมุสลิมของสหรัฐอเมริกา ทำให้ความต้องการในการเดินทางในภูมิภาคนี้ลดลงไปเรื่อย ๆ

ไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานว่า ในช่วงปี 2016-2017 สายการบินเอมิเรตส์มีผลกำไรลดลง 82% ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี และจำนวนที่นั่งที่เดินทางจากดูไบเพิ่ม 2% เท่านั้น ขณะที่ช่วงปี 2012-2016 มีการเติบโตเฉลี่ยปีละ 11%

ขณะที่ “เอทิฮัด” สูญเสียรายได้กว่า 1.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จากที่ไปลงทุนในสายการบินยุโรปอย่าง “แอร์เบอร์ลิน” และ “อาลิตาเลีย” ที่ประสบภาวะขาดทุน ขณะที่ปีนี้จำนวนนักเดินทางจากอาบูดาบีเพิ่มขึ้นเพียง 3% เทียบกับปี 2012-2016 ที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 14.6%

สำหรับ “กาตาร์” ถือว่าเป็นสายการบินที่มีผลประกอบการโดดเด่นสุด โดยปีงบประมาณที่ผ่านมา (สิ้นสุด มี.ค. 2017) กาตาร์มีรายได้เพิ่มขึ้น 22% หรือ 541 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ปีงบประมาณปัจจุบันซึ่งจะสิ้นสุดในมีนาคมปีหน้า อาจเป็นปีที่สถานการณ์หนักสุด เนื่องจากขณะนี้ประเทศกาตาร์โดนคว่ำบาตรทั้งการทูต เศรษฐกิจ การบิน นำโดยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จากข้อกล่าวหาที่ว่ากาตาร์ให้การสนับสนุนก่อการร้าย ส่งผลให้สายการบินกาตาร์ต้องยกเลิก 18 ปลายทางทั้งในอียิปต์ บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฯลฯ คิดเป็น 1 ใน 5 ของที่นั่งทั้งหมด

นอกจากนี้ปัจจุบันมีสายการบินต้นทุนต่ำที่เริ่มบินระยะไกลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น “นอวีเจี้ยน แอร์ไลน์ ชัตเติล” หรือ”สกู๊ต” ที่บินเส้นทางเดียวกับที่สายการบินตะวันออกกลาง ทั้งเส้นทางระหว่างยุโรป สหรัฐอเมริกา และเอเชีย

การควบรวมกิจการจึงถือเป็นหนึ่งทางออกเพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน ล่าสุด “เอมิเรตส์” ควบรวมกับโลว์คอสต์แอร์ไลน์ในเครืออย่าง “ฟายดูไบ” โดยใช้ระบบปฏิบัติการร่วมกัน ณ ฮับดูไบ เพื่อลดต้นทุน “เซอร์ทิม คลากส์” ประธานและผู้ก่อตั้งเอมิเรตส์ มองแง่บวกว่า ปีนี้อาจจะยากลำบาก จากสถานการณ์ก่อการร้ายทั่วโลกและนโยบายของสหรัฐ แต่เดี๋ยวก็ผ่านไป เพราะตลอด 32 ปีที่ผ่านมาเอมิเรตส์ไม่เคยเกิดปัญหาหนักหนาอะไรที่ไม่สามารถจัดการได้

ขณะเดียวกันก็มีกระแสข่าวว่า “เอมิเรตส์” จะควบรวมกิจการกับ “เอทิฮัด” เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ทั้งเอมิเรตส์และเอทิฮัด ซึ่งก่อนหน้านี้เน้นให้บริการฟูลเซอร์วิส ก็เริ่มหันมา “เก็บค่าบริการ” บางส่วน โดยเฉพาะในส่วนของชั้นที่นั่งอีโคโนมี เช่น กรณีสายการบินเอมิเรตส์เก็บค่าบริการจองที่นั่ง หรือเก็บค่าเข้าใช้บริการเลานจ์ในสนามบิน ขณะที่เอทิฮัดเตรียมเก็บค่าบริการคนขับรถสำหรับผู้โดยสารชั้น 1 และชั้นธุรกิจ จากเดิมฟรี

เรียกว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการปรับตัวครั้งสำคัญของสายการบินยักษ์ใหญ่ของตะวันออกกลาง อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ด้านการบิน “แอนดรูว์ ชาร์ลตัน” จากเจนีวา ให้ความเห็นว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ถึงขนาดจะเรียกได้ว่าตกต่ำ เพราะทั้ง 3 สายการบินยังมีรายได้ที่แข็งแกร่ง สิ่งที่ต้องทำคือปรับโครงสร้างเพื่อรับมือกับการแข่งขัน ขณะที่รัฐบาลประเทศตะวันออกกลางที่กำลังเล็งหารายได้เพิ่มจากการขนส่งและการท่องเที่ยว เพื่อมาทดแทนรายได้ที่หดหายไปจากราคาน้ำมันตกต่ำ