เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

ยืดอกได้-

13 ก.ย. 2560 | 07:00น.

คอลัมน์ คุยกับ เอกราช

โดย เอกราช เก่งทุกทาง

 

ทีมชาติไทย หมดหน้าที่ ในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกไปแล้ว เราผ่านเข้ามาถึงรอบ 12 ทีม ลงเตะ 10 นัด มี 2 แต้ม ไม่ชนะใครเลยทั้ง 10 เกม ดูจากตัวเลขมันก็น่าผิดหวัง แต่ถ้าพูดถึงผลงานในสนามทีมไทยเป็นผู้แพ้ที่ไม่น่าอายนะครับ คู่แข่งให้การยอมรับนับถือในระดับหนึ่ง และได้กำไรจากความพ่ายแพ้พอสมควร

เราไม่มีอะไรจะเสีย รู้แก่ใจอยู่แล้วว่า โอกาสมีน้อย แต่ที่บอกว่าได้กำไร คือก่อนเริ่มแข่งกับหลังแข่งจบครบ 10 นัด ทีมชาติไทยเปลี่ยนไปแทบจะเป็นคนละทีม

จากเดิมที่ขึ้นชื่อว่าเป็นทีมนักสู้ สปิริตแรง เล่นด้วยหัวใจ ค่อย ๆ พัฒนาขึ้นมาเป็นทีมที่มีความหลากหลาย มีของ มีอาวุธมากกว่าเดิม ที่เห็นชัดคือ รู้จักสู้ด้วยแท็กติกแผนการเล่น มีวินัย มีความรับผิดชอบ นิ่ง มีสมาธิในเกมมากขึ้น เรื่องความฟิตก็เหมือนจะดีกว่าเดิมด้วย

ไม่ใช่ว่าเอาผลงานของโค้ชซิโก้ มาเปรียบเทียบกับโค้ช มิโลวาน ราเยวาช เรื่องนี้ไม่ควรเอามาวัดกัน เพราะราเยวาชเป็นโค้ชอาชีพ ทำงานมานาน ความเก๋า ประสบการณ์มีมากกว่า ย่อมเพิ่มเติมอะไรใหม่ ๆ ได้มากกว่าเป็นธรรมดา

การมีโค้ชฝรั่งมืออาชีพทำให้เรารับมือกับบรรดาทีมใหญ่ ๆ ได้สูสีขึ้น เพราะสู้ด้วยแท็กติก เล่นตามแผนโค้ช ทีมไทยยุคราเยวาชอาจจะเร้าใจน้อยลง เล่นไม่สนุกเหมือนเมื่อก่อน แต่ก็จะมีโอกาสได้แต้มจากนัดยาก ๆ มากกว่าเดิม

โค้ช ราเยวาชคุมทีมไทยเล่นฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 3 นัดสุดท้าย เสมอ อาหรับเอมิเรตส์ 1-1 และแพ้อิรักกับออสเตรเลีย 2-1 ทั้งคู่

3 เกมนี้ ถ้าเราเก๋ากว่าที่เห็นอีกหน่อย น่าจะได้อย่างน้อย 5 แต้ม ทีมไทยสมควรชนะอาหรับเอมิเรตส์ แม้แต่เกมล่าสุดกับออสเตรเลีย ก็ไม่ควรแพ้ เมื่อดูจากฟอร์มในครึ่งหลัง ซึ่งเราสวนกลับได้ดีเหลือเกิน

จะว่าไป ทีมไทยโชคร้ายนะครับที่ไม่ชนะเลยในรอบ 12 ทีม

เราสู้กับออสเตรเลียได้สนุกทั้ง 2 นัด ตอนไปเยือนซาอุฯก็เล่นดีเจอเอมิเรตส์ก็น่าเสียดายที่โดนตีเสมอในช่วงทดเวลา

ทีมไทยมักจะเสียประตูช่วงท้ายเกม ไม่ว่ายุคซิโก้หรือราเยวาซ จุดนี้เป็นเรื่องที่ต้องปรับ สมาธิ กับการยืนระยะกันต่อไป

เราได้บทเรียนที่มีประโยชน์ ได้ใจแฟนบอล การเป็นทีมบ๊วยทำร้ายทีมไทยไม่ได้เลย