เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
Finance ‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
กรมทางหลวง เปิดเวทีรัฐ-เอกชน ถอดโจทย์พัฒนาจุดพักรถรับ “บรรทุก-บัสอีวี“
Economic กรมทางหลวง เปิดเวทีรัฐ-เอกชน ถอดโจทย์พัฒนาจุดพักรถรับ “บรรทุก-บัสอีวี“
ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณขายออก 65,100 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณขายออก 65,100 บาท
“โซลีน่า เรสซิเดนท์”ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดวิลล่า Ultra-Luxury กระบี่
Real Estate “โซลีน่า เรสซิเดนท์”ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดวิลล่า Ultra-Luxury กระบี่
คลัง ลั่น 1 เดือนสรุปแก้ ‘พ.ร.ฎ.ค่ารักษาพยาบาล ขรก.’ สกัดทุจริต “ช้อปปิ้งยา”
Finance คลัง ลั่น 1 เดือนสรุปแก้ ‘พ.ร.ฎ.ค่ารักษาพยาบาล ขรก.’ สกัดทุจริต “ช้อปปิ้งยา”
พาณิชย์เปิดแพ็กเกจปั้นแฟรนไชส์รายย่อย รัฐช่วยจ่าย 50% สูงสุด 1 หมื่น ฟรีค่าเช่า 6 เดือน
Economic พาณิชย์เปิดแพ็กเกจปั้นแฟรนไชส์รายย่อย รัฐช่วยจ่าย 50% สูงสุด 1 หมื่น ฟรีค่าเช่า 6 เดือน
‘ศุภจี’ นำทีมบุกสหรัฐ 15-17 ก.ค. ปิดดีล ART หวังลดแรงกดดันภาษี 301
Economic ‘ศุภจี’ นำทีมบุกสหรัฐ 15-17 ก.ค. ปิดดีล ART หวังลดแรงกดดันภาษี 301
กิต Three Man Down แฉ 8 จุดเสี่ยงผับ-คอนเสิร์ตไทยอันตราย หวังเกิดการเปลี่ยนแปลง
News กิต Three Man Down แฉ 8 จุดเสี่ยงผับ-คอนเสิร์ตไทยอันตราย หวังเกิดการเปลี่ยนแปลง
ดูทั้งหมด

“ค้าปลีก-ค้าส่ง” สะเทือน ภาษีใหม่ทุบตลาดน้ำเมา-

27 ก.ย. 2560 | 07:00น.

คอลัมน์ จับกระแสตลาด

แม้การปรับอัตราภาษีจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ราคาที่เปลี่ยนแปลงไปของกลุ่มสินค้าสุรา บุหรี่ ตลอดจนเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง ตามอัตราการจัดเก็บภาษีในพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 ก็มีผลเขย่าตลาดในสภาวะที่กำลังซื้อก็ยังไม่สดใสอยู่ไม่น้อย

“มิลินทร์ วีระรัตนโรจน์” รองประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท ตั้งงี่สุน ซูเปอร์สโตร์ จำกัด ผู้บริหาร “ตั้งงี่สุน” ร้านค้าปลีก – ค้าส่งในจังหวัดอุดรธานี กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การประกาศอัตราการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตฉบับใหม่ ส่งผลให้เกิดการกังวลในกลุ่มลูกค้ารายย่อยว่าราคาสินค้าในกลุ่มบุหรี่ เหล้า จะปรับตัวสูงขึ้นมาก จนเกิดการซื้อตุนเก็บไว้เพื่อทำกำไรในช่วงก่อนหน้านี้

การซื้อตุนอาจช่วยกระตุ้นตลาดในช่วงระยะสั้น ๆ แต่ในระยะยาวต้องติดตามว่าราคาสินค้าที่สูงขึ้นจะทำให้คนชะลอการบริโภคสินค้าเหล่านี้มากน้อยเพียงใด กระทบการเติบโตของธุรกิจเหล่านี้ขนาดไหน

“ภาระภาษีที่เพิ่มขึ้น อาจทำให้คนชะลอการบริโภคสินค้ากลุ่มนี้ และกระทบกับยอดขายบ้างเนื่องจากปัจจุบันกำลังซื้อยังไม่ค่อยดี และอีกด้านหนึ่ง อาจเป็นโอกาสให้สินค้าหนีภาษีจากประเทศเพื่อนบ้านไหลทะลักเข้ามาในไทยมากขึ้น”

ขณะที่ “สมชาย พรรัตนเจริญ” นายกสมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย บอกว่า หลังจากมีข่าวเรื่องการเตรียมปรับภาษีออกมา ทำให้เงินไปจมกับสินค้ากลุ่มเหล้า บุหรี่ ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในช่วงกันยายนนี้

เมื่อบวกกับสภาพกำลังซื้อโดยรวมที่ไม่ค่อยสดใสนัก โดยเฉพาะในระดับล่างที่ผู้บริโภคไม่มีเงิน ก็ส่งผลให้การค้าขายของธุรกิจค้าส่ง – ค้าปลีกรายย่อยทรงตัวด้วย การกระเตื้องขึ้นของกำลังซื้อจึงต้องรอลุ้นการจับจ่ายใช้สอยในช่วงสิ้นปี – ปีใหม่ว่าบรรยากาศจะคึกคักมากน้อยเพียงใด

อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตเครื่องดื่มบางรายก็เตรียมปรับราคาขายสินค้าบางรายการตั้งแต่ตุลาคมนี้

การเปลี่ยนแปลงและผลกระทบจึงต้องติดตามกันไปอีกยาว ๆ