เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
YAMAHA YZF-R7 DNA จากสนามแข่ง ฟีเจอร์ล้นคัน
Automotive YAMAHA YZF-R7 DNA จากสนามแข่ง ฟีเจอร์ล้นคัน
คุมดาต้าเซ็นเตอร์กลางกรุง กังวลไม่ต้องขอ EIA-หวั่นแย่งน้ำไฟ
Business คุมดาต้าเซ็นเตอร์กลางกรุง กังวลไม่ต้องขอ EIA-หวั่นแย่งน้ำไฟ
สถานประกอบการชู Safety First ถอดบทเรียนโรงเบียร์ลาดพร้าว
Economic สถานประกอบการชู Safety First ถอดบทเรียนโรงเบียร์ลาดพร้าว
กลุ่มยานยนต์ สะท้อนภาครัฐ มาตรการ EV ต้องไม่ใช้การจูงใจทางการเงิน แนะปกป้องรถผลิตในประเทศอย่างยั่งยืน
Automotive กลุ่มยานยนต์ สะท้อนภาครัฐ มาตรการ EV ต้องไม่ใช้การจูงใจทางการเงิน แนะปกป้องรถผลิตในประเทศอย่างยั่งยืน
ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
News ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
News เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
World ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
Real Estate ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
Politics ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
Finance ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
ดูทั้งหมด

คอนโดนิวไฮรอบ 10 ปี สิ้นปี’60 ลุ้นตลาดรวมโต 4%-

06 ต.ค. 2560 | 07:00น.

คอลัมน์ ดาต้าเบส

 

สินค้าคอนโดมิเนียมที่มีการถามไถ่หนาหูว่าโอเวอร์ซัพพลายหรือไม่ ฟองสบู่ก่อตัวจริงหรือเปล่า

วันนี้มีข้อมูลภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จาก บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท มาฝาก

คอนโดฯโตปรี๊ด 35%

สถิติของครึ่งปีแรก 2560 (มกราคม-มิถุนายน 2560) เปรียบเทียบกับครึ่งปีแรก 2559 ภาพรวมเติบโต 16% มีมูลค่ารวม 193,562 ล้านบาท

คอนโดมิเนียม บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ เติบโตน่าสนใจตั้งแต่ 11-35% มีเพียงบ้านเดี่ยวลดลง -11%

เจาะสินค้าคอนโดมิเนียม เติบโต 35%นำไปสู่การคาดการณ์ว่า ถ้าหากครึ่งปีหลังยังรักษาระดับการเติบโตได้เช่นเดียวกับครึ่งปีแรก แนวโน้มปีนี้ตลาดคอนโดฯจะเกิน 200,000 ล้านบาท

หรือเท่ากับเป็นสถิติ “นิวไฮ” ในรอบ 10 ปี ของตลาดคอนโดฯกันเลยทีเดียว

จลาจลการเมืองติดลบ -35%

ทั้งนี้ทั้งนั้น ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา (2554-2560) มีเหตุการณ์สำคัญที่มีผลกระทบต่อตลาดอสังหาฯในภาพรวม ดังนี้

“มาตรการกระตุ้นอสังหาฯของภาครัฐ” มีการนำมาใช้ 3 ช่วงเวลาด้วยกัน ได้แก่ ช่วงเดือนมีนาคม 2551-มิถุนายน 2553ตอนนั้นมีวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ หรือวิกฤตเศรษฐกิจยุโรป รัฐบาลจึงมีมาตรการกระตุ้นเริ่ม 29 มีนาคม 2551-28 มีนาคม 2553

ตอนนั้น สิ่งที่ได้คือ ลดค่าโอนจาก 2% เหลือ 0.01% หรือล้านละ 2 หมื่นบาท เหลือล้านละ 100 บาท, ลดค่าจดจำนองจาก 1% เหลือ 0.01% หรือล้านละ 1 หมื่นบาท เหลือล้านละ 100 บาท

รอบนั้น ผู้ประกอบการได้รับอานิสงส์ด้วยการลดภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% เหลือ 0.11% หรือล้านละ 33,000 บาท เหลือล้านละ 1,100 บาท

จะเห็นว่ามาตรการยาวนาน 2 ปี เพราะเจอวิกฤต 2 เด้งจากวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ก่อตัวในปี 2552 กับจลาจลทางการเมืองในประเทศไทย ในปี 2553 จึงมีการต่ออายุมาตรการให้อีก 1 ปี เดิมต้องหมดในปี 2552

สถิติตอนนั้น เทียบไตรมาส 2/53 ตลาดรวมอสังหาฯมีอัตราติดลบ -35%

คาดการณ์สิ้นปี’60 โต 4%

ต่อมาช่วงเดือนกันยายน 2554-ธันวาคม 2555 วิกฤตตอนนั้นเป็นเหตุการณ์มหาอุทกภัย สถิติไตรมาส 4/54 ตลาดรวมอสังหาฯดิ่งลึกเหลือไม่ถึง 4 หมื่นล้านบาท และไตรมาส 2/55 ติดลบ -10% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

และช่วงเดือนตุลาคม 2558-เมษายน 2559 จากหลายเหตุผล หนึ่งในนั้นคือมีสต๊อกสะสมจำนวนมาก ถ้าไม่เร่งระบายออกไปจะกลายเป็นภาระตกค้างในตลาด รัฐบาลจึงออกมาตรการมาช่วยสั้น ๆ มีเวลา 6 เดือน

ซึ่งมีผลทำให้มีการแห่โอนที่อยู่อาศัยจำนวนมาก ในไตรมาส 4/58 ต่อเนื่องจากถึงไตรมาส 1/59 และอานิสงส์ติดปลายนวมไปถึงเดือนเมษายน 2559 อีก 1 เดือน

ล่าสุดแม้เศรษฐกิจชะลอตัวแต่แนวโน้มสิ้นปีนี้ก็ยังมองบวกว่าน่าจะฝ่าด่านกำลังซื้อตึงตัว และมีอัตราเติบโตอยู่ที่ 4%

ส่วนจะเป็นไปตามคาดการณ์หรือไม่ ต้องรอ “ซ.ต.พ.-ซึ่งต้องพิสูจน์” กันต่อไป