เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
Business ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
Biz Movement INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
เศรษฐกิจภูมิภาค สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
Business ‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
Economic คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
Uncategorized สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
Economic ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Tech คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
Biz Movement Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
ดูทั้งหมด

ธปท.ชี้สัญญาณหนี้คนจนพุ่ง ยันใช้ดอกเบี้ยต่ำปลุก ศก.โต-

09 ต.ค. 2560 | 07:00น.

ธปท.ชี้คนจนยังมี “หนี้เพิ่ม” ถ่วงภาคบริโภคในประเทศ หวังพึ่ง 3 เครื่องยนต์หลัก “ส่งออก-ท่องเที่ยว-ลงทุนรัฐ” ปั๊มเศรษฐกิจโตสดใส

นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า รายงานนโยบายการเงินเดือนกันยายนที่ผ่านมาระบุปัจจุบันหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีของไทยเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอลง โดยสิ้นไตรมาส 2/60 สัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีไทยอยู่ที่ระดับ 78.4% ซึ่งเป็นผลจากแนวโน้มของกลุ่มครัวเรือนที่มีรายได้สูง มีหนี้ครัวเรือนลดลง แต่กลับว่ากลุ่มครัวเรือนที่มีรายได้น้อยยังคงก่อหนี้ “เพิ่มขึ้น” ขณะที่รายได้ทรงตัว

นอกจากนี้ยังพบว่าการจ้างงานอกภาคเกษตรในกลุ่มลูกจ้างรายได้ต่ำกว่า 1 หมื่นบาท/เดือน ยังไม่ปรับตัวดีขึ้น จึงทำให้ภาพรวมหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูง และยังเป็นปัจจัยถ่วงการบริโภคของเศรษฐกิจไทยอยู่

“เราเห็นสัญญาณการจ้างงานเพิ่มขึ้นแต่ธุรกิจที่เติบโตดี เช่น การส่งออก ท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการจ้างงานนอกภาคเกษตรในกลุ่มรายได้ปานกลาง (รายได้ 1-2 หมื่นบาท/เดือน) แต่ลูกจ้างรายได้ต่ำก็ยังต้องใช้เวลาอีกระยะ” นายจาตุรงค์กล่าว

ดังนั้นเศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้าจึงยังคงต้องพึ่งพาด้านการส่งออก ซึ่งปีนี้มีการเติบโตดีต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี ธปท.จึงคาดว่าปีนี้การส่งออกขยายตัว 5.9% นอกจากนี้ยังมีด้านท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวจีนและอาเซียนเข้ามาจำนวนมาก ส่วนการลงทุนของภาครัฐ แม้ว่าจะมีความเสี่ยงจาก พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ที่ทำให้การเบิกจ่ายลงทุนล่าช้า แต่ ธปท.ยังคาดว่าปีนี้การลงทุนภาครัฐจะโตได้ 5.5% ซึ่งจะช่วยหนุนธนาคารพาณิชย์ในการปล่อยสินเชื่อสนับสนุน ส่วนการใช้จ่ายภาคเอกชนยังคงขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปแต่เริ่มกระจายตัวมากขึ้น อีกทั้งมีแรงกระตุ้นจากภาครัฐ อย่างไรก็ดี โอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวสูงกว่ากรณีฐานจะมาจากเศรษฐกิจสหรัฐที่ขยายตัวดีกว่าคาด

“ธปท.ยังคงใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย (ดอกเบี้ยต่ำ) ต่อไป เพื่อสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยให้ต่อเนื่อง และส่งผ่านไปยังอุปสงค์ (ความต้องการในประเทศ และเอื้อให้แรงกดดันเงินเฟ้อปรับสูงขึ้นระยะต่อไป” นายจาตุรงค์กล่าว