หัวเว่ยโหมเจาะตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลาง-

ไล่เก็บยอดโค้งท้าย - มังกรจีน "หัวเว่ย" ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Nova 2i ราคาไม่แรง หวังเจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลางขึ้นไปที่เน้นความคุ้มราคา

“หัวเว่ย” ย้ำจุดแข็ง กล้องคู่ “หน้า-หลัง” ปั๊มยอดขายสมาร์ทโฟนระดับกลาง-บนเต็มสูบ ตั้งเป้าขยับมาร์เก็ตแชร์ในพอร์ตเพิ่มจาก 30% เป็น 40% ล่าสุดส่งรุ่นใหม่ Nova 2i ราคา 10,900 บาท ชู “สเป็ก-ราคา” คุ้มสุดหวังเป็นรุ่นเรือธงด้านยอดขายในช่วงโค้งท้ายปลายปี ดึง “มิว-นิษฐา” เป็น “พรีเซ็นเตอร์” เข้าถึงคนรุ่นใหม่

นายทศพร นิษฐานนท์ รองผู้อำนวยการ หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า หัวเว่ยเตรียมส่งสมาร์ทโฟนรุ่น Huawei Nova 2i เพื่อเจาะในกลุ่มกลางถึงบน เนื่องจากยังไม่มีสินค้าในกลุ่มนี้ในการทำตลาดโดยตรง อาจมีเพียงรุ่นระดับบนที่ลดราคาลงมาหลังมีสินค้าใหม่ นอกจากนี้ยังเห็นแนวโน้มการเติบโตของตลาดกลุ่มนี้ จากความต้องการของผู้บริโภคที่อยากเปลี่ยนเครื่องจากรุ่นล่างมาเป็นรุ่นระดับกลาง เนื่องจากนวัตกรรมต่าง ๆ ที่อยู่ในรุ่นระดับบนเริ่มนำมาใช้ในระดับกลาง เช่น ฟูล ดิสเพลย์, กล้องคู่ เป็นต้น ซึ่งจะเริ่มเห็นสมาร์ทโฟนหลายแบรนด์เริ่มมีเข้ามาแข่งขันชิงลูกค้าในตลาดนี้มากขึ้นมากกว่าทุกกลุ่มราคา

“เรามั่นใจว่า Huawei Nova 2i จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับกลางถึงบน เชื่อว่าจะเป็นท็อปเซลของหัวเว่ยในทุกรุ่นด้วย จากจุดเด่นที่หน้าจอฟูลดิสเพลย์ และมีกล้องคู่ทั้งกล้องหน้าและหลัง ในราคา 10,900 บาท ขณะที่แบรนด์คู่แข่งราคาสูงกว่า ที่ประมาณ 11,900-12,900 บาท”

สำหรับสัดส่วนยอดขายของสมาร์ทโฟนหัวเว่ยในปัจจุบัน แบ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับล่างที่มีราคาต่ำกว่า 5,000 บาท 40% ระดับกลางบน 5,000-15,000 บาท 30% และระดับบน 30% แต่เชื่อว่า Huawei รุ่น Nova 2i รุ่นใหม่จะช่วยให้สัดส่วนยอดขายในกลุ่มสินค้าระดับกลางเพิ่มขึ้นเป็น 40% ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งจะเป็นสัดส่วนเดียวกับภาพรวมตลาดในปัจจุบัน ที่มีการจำหน่ายสมาร์ทโฟน 1.2-1.4 ล้านเครื่องต่อเดือน เป็นกลุ่มระดับกลาง 40% โดย Nova 2i ทำให้หัวเว่ยเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีสินค้าครบทุกเซ็กเมนต์ด้วย

ปัจจุบันหัวเว่ยมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 10% ในแง่จำนวนเครื่อง ถือว่าเติบโตขึ้นมากกว่า 10 เท่าจากปีที่ผ่านมา ขณะที่การเติบโตของรายได้เพิ่มขึ้น 5 เท่า โดยลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้จะเป็นนักเรียนนักศึกษาและวัยเริ่มต้นทำงาน มีนางเอกดัง “มิว นิษฐา จิรยั่งยืน” เป็นพรีเซ็นเตอร์ เชื่อว่าจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรง

“ส่วนแบ่งตลาดจะเพิ่มขึ้นกว่า 10% หรือเป็นอันดับที่เท่าไร ยังตอบยาก เพราะว่าตัวเลขขึ้นลงตลอด ขึ้นอยู่กับแต่ละช่วงว่าใครปล่อยสินค้าอะไรออกมา แต่หัวเว่ยยังเป็น 1 ใน 5 ของตลาด โดยช่วงต้นปีในไทยเคยขึ้นมาเป็นที่ 2 ขณะที่มาร์เก็ตแชร์ในตลาดโลกปัจจุบัน เป็นที่ 2 แซงหน้าแอปเปิลแล้ว”

นายทศพรกล่าวถึงภาพรวมการแข่งขันว่า มีหลายแบรนด์เข้ามาแข่งขันมากขึ้น ซึ่งน่าสนใจมาก แต่เชื่อว่าแบรนด์ใหญ่ท็อป 5 แข็งแกร่งขึ้นทุกวัน ดังนั้นต่อไปแบรนด์จะเริ่มลดจำนวนลงเหลือแต่เจ้าที่มีเงินลงทุนด้านนวัตกรรมจริง ๆ ไม่ใช่แค่มีงบประมาณด้านการตลาด ดังนั้นแบรนด์ที่จะเข้ามาใหม่จะค่อนข้างลำบาก และการออกสินค้าใหม่จะยากขึ้นเรื่อย ๆ โดยตนเชื่อว่า 1 ใน 3 สิ่งที่ทำให้คนตัดสินใจซื้อสินค้าคือ “แบรนด์” แต่อาจไม่ใช่ปัจจัยหลักอย่างเทคโนโลยีใหม่ ๆ และความคุ้มค่า


สำหรับ Huawei Nova 2i มาพร้อมกล้องเลนส์คู่ทั้งหน้าและหลัง กล้องหน้าเลนส์คู่ความละเอียด 13+2 ล้าน และ 16+2 ล้านพิกเซล หน้าจอ FullView Display ขนาด 5.9 นิ้ว ใช้ชิปเซต Kirin 659 แบบ 8 แกน RAM 4GB และ ROM 64 GB แบตเตอรี่ 3,340 mAh ราคา 10,900 บาท กำหนดวางจำหน่ายวันที่ 28 ต.ค.