ลมเปลี่ยนทิศ…บิ๊กประกัน ปีแห่งการสลับเก้าอี้-ย้ายค่าย-

อานนท์ โอภาสพิมลธรรม, พุทธา วิริยะบวร

ปีนี้เป็นปีที่ผู้บริหารค่ายประกันต่าง ๆ โยกย้ายสลับเก้าอี้ตำแหน่งผู้บริหารระดับบนกันอุตลุด ตั้งแต่ต้นปีระกา มีทั้ง “ย้ายมาใหญ่ในค่ายใหม่” หรือ “แม่ทัพเก่าไป…แม่ทัพใหม่มา” แบบกะพริบตากันแทบไม่ทัน

เริ่มจากฟากประกันวินาศภัย “อานนท์ โอภาสพิมลธรรม” ผู้คร่ำหวอดแวดวงประกันวินาศภัยกว่า 30 ปีตัดสินใจย้ายจาก “วิริยะประกันภัย” ไปซบรังใหม่บนเก้าอี้ที่ใหญ่กว่าเดิม ในตำแหน่ง “กรรมการผู้อำนวยการ” ของ บมจ.ศรีอยุธยา เจนเนอรัล ประกันภัย แทน “โรวัน ดี อาซี่” ที่เกษียณเมื่อ ก.ค.ที่ผ่านมา

“อานนท์” ประเดิมแผนงาน 3 เรื่องหลัก คือ 1.ทำของเดิมให้ดีขึ้นด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพจากช่องทางต่าง ๆ 2.สร้างสิ่งใหม่ตามความต้องการของลูกค้า 3.ใส่ใจการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะ “อินชัวร์เทค” เข้ามาตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภค ด้วยการสร้าง “new business model” สอดคล้องทิศทางของโลก ซึ่งขณะนี้ได้พัฒนาโครงสร้างทุกอย่างพร้อมแล้ว รวมถึงกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้ “regulatory sandbox” ของ คปภ.อีกด้วย

โดยผลดำเนินงานงวดครึ่งปีแรก บริษัทมีเบี้ยประกันภัยรวมเพียง 1,437 ล้านบาท ลดลงราว 7-8% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากผลของแบบประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลที่มีค่าชดเชยรายวัน ทำให้อัตราค่าสินไหมทดแทน (ลอสเรโช) สูงมาก ส่งผลต่อต้นทุนรวมเกิน 100% เป็นเหตุให้ต้องหยุดขายไป

“แต่ครึ่งปีหลังจะเริ่มดีขึ้นจากการเน้นขายประกันรถยนต์ 2+ 3+ และประกันอัคคีภัยที่กำลังเติบโตดี จะทำให้เบี้ยประกันภัยปีนี้แตะ 3 พันล้านบาท และอีก 3 ปีข้างหน้าขยายงานสร้างเบี้ยราว 6 พันล้านบาทได้แน่นอน”

ขณะที่ “อิศรศักดิ์ เทศรัตนวงศ์” ในบทบาทประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) คนใหม่ บมจ.ซมโปะ ประกันภัย (ประเทศไทย) เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ประกาศเดินตามโรดแมปของบริษัทแม่ ที่ขับเคลื่อนด้วยการสร้างการรับรู้แบรนด์ “ซมโปะ” ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น โดยเน้นกลยุทธ์หลักในการ “ขยายช่องทางใหม่ ๆ” ผ่านพันธมิตรอย่างธนาคาร สถาบันการเงิน ผู้ผลิตรถยนต์ และโดยเฉพาะขายผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อยกระดับให้ติดท็อป 10 ภายในปี 2563

“เราตั้งเป้าปีนี้จะสร้างเบี้ยประกันภัยแตะ 3,000 ล้านบาท และอีก 3 ปีข้างหน้าเติบโตด้วยเบี้ยประกันภัย 6,000 ล้านบาท พร้อมกับเพิ่มสัดส่วนลูกค้ารายย่อยจากเดิม 31% เป็น 50% และลดสัดส่วนลูกค้าองค์กรจากเดิม 69% มาอยู่ที่ 50% ซึ่งเราต้องการเติบโตด้วยตัวเอง รวมถึงจากพันธมิตรด้วย”

ส่วน “พุทธา วิริยะบวร” หนุ่มวัย 48 ปี เป็นอีกหนึ่งคนที่เคยทำงานในบริษัทประกันต่างชาติ และเชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ประกันรายย่อยมากว่า 8 บริษัท ตัดสินใจเข้ามานั่งตำแหน่ง “ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ” บมจ.เอ็ม เอส ไอ จี ประกันภัย (ประเทศไทย) เมื่อ 1 ม.ค. 60 และได้รับมอบหมายให้ดูแลช่องทางนายหน้า ซึ่งมีสัดส่วนถึง 40% ตามด้วยแบงก์แอสชัวรันซ์ ตลาดไดเร็กต์ และดิจิทัลหรือช่องทางออนไลน์ ที่รวมกันราว 20% ของเบี้ยรวม

ภารกิจของ “พุทธา” คือ เน้นพัฒนาธุรกิจดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากอัตราการเติบโตของยอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 100% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยบริษัทยังมีโมเดลธุรกิจที่จะช่วยสนับสนุนตัวแทน/นายหน้าขยายฐานลูกค้าสู่กลุ่มเอสเอ็มอีที่มีอยู่ 2-3 พันราย ซึ่งเป็นฐานธุรกิจขนาดใหญ่ของประเทศ เพื่อเข้าไปเจาะตลาดสร้างโอกาสลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มขึ้น

ส่วนฝั่งประกันชีวิตก็ไม่น้อยหน้า เริ่มต้นปี ค่าย “ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต” ประกาศแต่งตั้ง “สหพล พลปัถพี” ที่อยู่ในแวดวงตัวแทนกว่า 20 ปี และคลุกอยู่กับค่ายอย่างเอไอเอ เข้ามานั่งเก้าอี้ “ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานตัวแทน” คนใหม่เพื่อขับเคลื่อนช่องทางตัวแทนและสามารถปั๊มยอดขายในเดือน ก.ค. 60 พุ่งขึ้นกว่า 100% เทียบกับผลผลิตในเดือนที่ผ่านมา และทำให้มีตัวแทนแอ็กทีฟหรือตัวแทนที่มีอัตราการทำงานทั้งระดับตัวแทน หัวหน้าหน่วยติดคุณวุฒิการแข่งขันไปกว่า 160 คน

นอกจากนี้ “SCBLIFE” ยังได้ประกาศรายชื่อผู้บริหารคนใหม่ ที่จะมานั่งเก้าอี้ “กรรมการผู้จัดการใหญ่” คือ “เสถียร เลี้ยววาริณ” อดีตผู้บริหารกลุ่มทิสโก้ ที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญงานแบงก์แอสชัวรันซ์ ซึ่งมีผลไปหมาด ๆ เมื่อ 2 ต.ค. 60 หลังจากที่ซีเอฟโอ “ลี ซี ทียอง” นั่งรักษาการมานานกว่าหนึ่งปีเต็ม

ขณะที่ บมจ.พรูเด็นเชียลประกันชีวิต หลังจากที่สรรหา “ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร” คนใหม่ไม่นาน ก็ได้ “อามาน โชวล่า” อดีตผู้บริหารดูแลประกันชีวิตตะกะฟุล ของพรูเด็นเชียลฯ ประเทศมาเลเซีย เข้ามาแทน “อาเธอร์ เจ เบลฟอร์” ที่เกษียณอายุไป

ส่วนอีกรายคุ้นหน้าคุ้นตาดีในวงการประกันชีวิต “อามาน คาปัวร์” อดีต “ซีเอ็มโอ” บมจ.เอฟดับบลิวดีประกันชีวิต ลูกรักของ “ไมค์ แพล็กซ์ตัน” ตัดสินใจย้ายมารับตำแหน่ง “ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด” ของพรูเด็นเชียลฯ มีผลเมื่อ 18 ก.ย. 60

และกระแสสด ๆ ร้อน ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น หาก “ไมค์ แพล็กซ์ตัน” ซีอีโอของเอฟดับบลิวดีฯ ที่จะเกษียณอายุต้นปี 2561 แว่ว ๆ มาว่า “ลูกหม้อ” ตั้งแต่ที่อยู่ บมจ.กรุงไทยแอกซ่าประกันชีวิต อย่าง “ปรมาศิริ มโนลม้าย” จะมานั่งตำแหน่ง “ซีอีโอ” คนต่อไป ซึ่งน่าจะมีความเป็นไปได้ในช่วงต้นปีหน้า


เหลือโค้งสุดท้ายปลายปีคงต้องติดตามผลงานแต่ละค่ายที่ได้บิ๊ก ๆ เข้ามานั่งบริหารจะโชว์ฝีมือได้แค่ไหน