เวิลด์คัพ 2018-

คอลัมน์ คุยกับ เอกราช

โดย เอกราช เก่งทุกทาง

ฟุตบอลโลก 2018 ได้ทีมเข้ารอบแน่ ๆ แล้ว

23 ทีม จากทั้งหมด 32 ทีม ส่วนใหญ่เป็นไปตามโผนะครับ เยอรมนีแชมป์เก่า ชนะรวด 10 นัด ในรอบคัดเลือก อาร์เจนติน่าเกือบจะตก แต่ก็ไม่ตก เพราะได้มหัศจรรย์ของลีโอเนล เมสซี่ ช่วยไว้ในนัดสุดท้าย

เมสซี่ทำแฮตทริกให้ทีมฟ้าขาว บุกชนะเอกวาดอร์ 3-1 เข้ารอบเป็นทีมอันดับ 3 โซนอเมริกาใต้ ซึ่งถือว่าเฉียดฉิว เพราะคะแนนมากกว่าอันดับ 6 ที่ตกรอบแค่ 2 แต้ม

อันดับ 6 ที่ว่า คือ ชิลี แชมป์ทวีปละติน ทีมปัจจุบัน

ชิลีตกรอบคัดเลือกแบบพลิกล็อก ซูเปอร์สตาร์ อเล็กซิส ซานเชซ ช่วยไม่ไหว เพราะตัวเองสภาพไม่สมบูรณ์ แถมฟอร์มของทีมรวม ๆ ก็หาความแน่นอนไม่เจอ โดยเฉพาะเกมนอกบ้าน ซึ่งชิลีแพ้ถึง 6 นัด เล่นกับปารากวัย 2 เกม ก็แพ้รวดทั้งในบ้าน-นอกบ้าน

น่าเสียดายที่ไม่ได้เห็น อเล็กซิส ซานเชซ ในเวิลด์คัพ 2018 แต่ชิลีก็เล่นไม่สมราคาแชมป์อเมริกาใต้ สมควรตกรอบจริง ๆ นั่นแหละ

ทีมดังอีกทีมที่ไม่ได้ไปบอลโลกปีหน้า คือ สหรัฐอเมริกา

สหรัฐตกรอบคัดเลือกโซนคอนคาเคฟอย่างเหลือเชื่อ ช็อกกว่าชิลีตกรอบหลายเท่า เพราะปกติแล้วตัวเองแทบจะนอนมา

เป็นขาประจำของโซนนี้ เช่นเดียวกับ เม็กซิโก, คอสตาริก้า เรียกว่าแฟน ๆ แทบไม่ต้องลุ้น ก็เข้ารอบอย่างสบาย

แต่คราวนี้มันไม่ใช่ สหรัฐเริ่มเตะรอบคัดเลือก รอบ 6 ทีม

สุดท้ายแบบย่ำแย่ แพ้เม็กซิโกคาบ้าน 2-1 จากนั้นบุกไปโดนคอสตาริก้ายำเละ 4-0 อาการไม่ดีจนต้องดึง บรู๊ซ อารีน่า กุนซือหน้าเดิมกลับมาคุมทีมแทน เยอร์เก้น คลินส์มันน์

อารีน่าปลุกทีมให้ตื่นอยู่พักเดียว ก็สลบเหมือนเดิม 5 นัดสุดท้าย สหรัฐเก็บได้แค่ 5 คะแนน กระเด็นตกรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกครั้งแรก นับจากปี 1986

ความล้มเหลวของทีมชุดนี้จะฉุดความก้าวหน้าของกีฬา “ซอกเกอร์” ในอเมริกาแน่นอน ปัจจุบันเมเจอร์ลีก สหรัฐ ก็แทบจะหาความตื่นเต้นไม่เจอ นักเตะดังที่เคยมาค้าแข้งเป็นสีสัน เปลี่ยนเป้าหมายไปเล่นในลีกจีนกันเกือบหมด ตัวที่มีอยู่ทุกวันนี้ส่วนใหญ่เป็นพวกฝีเท้าปานกลาง หรือนักเตะท้องถิ่นเกือบทั้งนั้น

อเมริกาต้องสร้างกันใหม่เลย ทั้งทีมชาติและลีกในประเทศ ดูแล้วน่าเป็นห่วงนะครับ เพราะนักเตะอเมริกันยุคนี้ ส่วนมากมีแต่พวกใช้กำลัง เน้นความฟิต แต่ขาดแคลนเทคนิคอย่างแรง

สหรัฐกับชิลีเป็นสองในหลาย ๆ ชาติที่ตกรอบคัดเลือกแบบน่าผิดหวัง พวกโซนยุโรปที่แย่พอกันก็มีเยอะ อย่างเช่น เนเธอร์แลนด์, ตุรกี, เช็ก รวมทั้งเวลส์


แฟน ๆ คงเสียดาย แกเร็ธ เบล พอ ๆ กับอเล็กซิส ซานเชซ แต่เมื่อมองว่ารอบสุดท้ายยังมี โรนัลโด้, เมสซี่, เนย์มาร์, อองตวน กรีซมันน์, แฮร์รี่ เคน, หลุยส์ ซัวเรซ…ฟุตบอลโลก 2018 ก็ยังเจิดจ้า และเสน่ห์แรงมาก !