เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
Politics นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
Biz Movement ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
News กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
Biz Movement อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
Business บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
SD มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
Biz Movement กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
Tech TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
World สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
ดูทั้งหมด

Warwick Institute ทางเลือกสู่อินเตอร์ CU-TU-

18 ต.ค. 2560 | 07:00น.

ต้องยอมรับว่าสิ่งที่ “เกรียงศักดิ์ ไชยวินิจ” ผู้ก่อตั้ง Warwick Institute ทำมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา คือการเป็นติวเตอร์ และแม้กระทั่งหลังจากสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตรบัณฑิต ภาคภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระดับปริญญาโท คณะเศรษฐศาสตร์ จาก University of Warwick ประเทศอังกฤษแล้ว เขายังเลือกที่จะทำในสิ่งที่รัก และความสุข คือ การสอนพิเศษวิชาคณิตศาสตร์

“เกรียงศักดิ์” เชื่อว่า เมื่อไหร่ที่คนได้ทำงานตามความสุขของตัวเอง การทำงานจะประสบความสำเร็จในที่สุด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นงานด้านไหน ประเภทไหนก็ตาม ผลเช่นนี้จึงทำให้เขาเริ่มเป็นอาจารย์สอนพิเศษคณิตศาสตร์ตามร้านกาแฟ และด้วยจำนวนนักเรียนที่เรียนมากขึ้นทุกวัน ทั้งยังมีจุดพลิกผันหนึ่งที่เขามองว่าไม่สามารถสร้างฝันให้เป็นจริงแก่นักเรียนหลาย ๆ คนได้

“เนื่องจากมีน้อง ๆ หลายคนที่สอนแม้ว่าจะเก่งคณิตศาสตร์ แต่ยังไม่สามารถเข้าในสาขา หรือคณะที่ตัวเองต้องการได้ เพราะไม่เก่งวิชาอื่น ๆ อย่าง ภาษาอังกฤษ, ฟิสิกส์, เคมี, ชีวะ และ Drawing เป็นต้น ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างความฝันของน้อง ๆ ให้เป็นจริง ผมจึงตัดสินใจเปิดสถาบันวอร์ริค (Warwick Institute) ในปี 2009 ที่สยามสแควร์ ซอย 2 ซึ่งในปีแรกของการเปิดสอน นักเรียนที่เรียนที่สถาบันแห่งนี้ทั้งหมด จำนวน 86 คน สามารถสอบเข้าภาคอินเตอร์ จุฬาฯ และธรรมศาสตร์ ได้ทั้งหมด”

“จากความสำเร็จที่เกิดขึ้น นักเรียนที่สอนสามารถสอบเข้าภาคอินเตอร์ จุฬาฯ และธรรมศาสตร์ ในปีต่อ ๆ มาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และจากการบอกปากต่อปากของนักเรียนที่เคยเรียน ทำให้สถานที่ไม่สามารถรองรับกับจำนวนนักเรียนที่เพิ่มขึ้นได้ ส่งผลต่อความสุข และการเรียนรู้ของนักเรียน จึงมีการย้ายสถาบันวอร์ริค มาอยู่ที่ชั้น 12 A อาคารสยามพิวรรธน์ทาวเวอร์แห่งนี้ ในปี 2014”

“เกรียงศักดิ์” บอกว่า ความสำเร็จของสถาบันวอร์ริค และการรับรู้ของน้อง ๆ นักเรียน ไม่ได้มาจากการทำการตลาด ซึ่งสถาบันแห่งนี้ไม่เคยทำมาก่อนเลย แต่เชื่อว่าเพราะเราดูแลนักเรียนดี ถ้าน้อง ๆ สอบติดตามสิ่งที่ตัวเองคาดหวังไว้ ประสบความสำเร็จมากขึ้น พูดกันปากต่อปากแล้ว น้อง ๆ นักเรียนจะมาเรียนกับเราเอง

“หลังจากที่เราย้ายมาอยู่ที่นี่ สถานที่มีความพร้อมแล้ว เรามีเวลาดูหลักสูตรเพิ่มมากขึ้น มีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยมากขึ้น มีการสร้างกิจกรรมที่หนักมากขึ้น สิ่งที่เป็น academy มาก ๆ จึงเริ่มต้นขึ้น อีกทั้งยังมีการทำ workshop ก่อนเรียน หรือจะเรียกว่า ปฐมนิเทศ ให้กับนักเรียน และผู้ปกครอง เพื่อพูดคุยและวางเป้าหมายในการศึกษาต่อภาคอินเตอร์ จุฬาฯ และธรรมศาสตร์ อย่างถูกต้อง ทั้งเรื่องการเตรียมตัว การสอบ และการยื่นคะแนน”

การเรียนที่นี่จะเริ่มเรียนเป็นระดับ ตั้งแต่ระดับ 1 ถึงระดับ 6 โดยใช้คะแนนสอบเป็นตัววัดผล โดยแต่ละระดับจะเอาคะแนนสูงสุด และต่ำสุดไม่เกิน 50% เป็นตัววัด และในการเรียนแต่ละระดับมีการประเมินทุกวัน โดยมีหลักสูตร SAT & CU-AAT Math, CU-TEP, Biomedical Science, CU-TEP Listening & Speaking, TU-GET, IELTS, SAT & CU-AAT Reading, SAT & CU-AAT Writing, SAT II & CU-ATS Physics, SAT II & CU-ATS Chemistry และ Private Course ทั้งหมดนี้ตรงกับ requirement สำหรับการเข้าภาคอินเตอร์ จุฬาฯ และธรรมศาสตร์

“อีกทั้งระหว่างการเรียน เรายังมีการจำลองการสอบเสมือนจริง (simulation test) แบบเดียวกับ college board ของสหรัฐอเมริกา ในการจัดสอบ SAT ทุกประการ ทั้งข้อสอบ สถานที่ การจับเวลา การคุมสอบ และกฎระเบียบต่าง ๆ เพื่อช่วยให้นักเรียนคุ้นเคยกับสถานที่ และบรรยากาศในการสอบให้มากที่สุด ซึ่งเราถือเป็นสถาบันกวดวิชาแห่งแรกที่ใช้วิธีการนี้”

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ และคณาจารย์ของจุฬาฯ ธรรมศาสตร์ อย่างต่อเนื่อง เพื่อ update ข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งทำให้สร้างกลยุทธ์ให้กับนักเรียนในการเตรียมตัวเพื่อยื่นคะแนนสอบ รวมถึงการจัดกิจกรรม interview exam workshop เพื่อเตรียมความพร้อม และการเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ในการสอบสัมภาษณ์ และการทำ interview mock ที่เป็นเหมือนการสอบสัมภาษณ์จริง เพื่อให้น้อง ๆ คุ้นชิน และมีกิจกรรม written exam workshop เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการสอบข้อเขียนของแต่ละคณะ

“เกรียงศักดิ์” กล่าวเพิ่มเติมว่า สถาบันวอร์ริคยังมีการจัดกิจกรรมที่สนุกสนานเพื่อผ่อนคลายความเครียดหลังจากการสอบ และเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนักเรียนกับครู รวมถึงเสริมสร้างกำลังใจให้นักเรียนไม่ย่อท้อ ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญไหว้พระ 9 วัด กิจกรรมกีฬาสี และกิจกรรมดูหนังด้วยกัน

“และก่อนสอบจริงทุกครั้ง เรายังมีการติวเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนสอบ โดยก่อน 1 อาทิตย์ ตั้งแต่ 5 โมงเย็นจนถึง 5 ทุ่ม ซึ่งจัดเพิ่มพิเศษไม่เกี่ยวกับการเรียนประจำ และหลังจากการสอบ เรายังมีการจัดกิจกรรม No One Left Behind ซึ่งเป็น exclusive class เพื่อติวเข้มให้กับนักเรียนที่คะแนนยังไม่ถึงเกณฑ์ ก่อนสอบครั้งสุดท้ายของปีโดยเฉพาะ เป็นเวลา 1 เดือน ต้องยอมรับว่า ระบบที่เราลงไปจะ implement กับเด็กง่ายขึ้น เพราะคิดว่าเราทำโรงเรียน ไม่ได้ทำธุรกิจ ผมเป็นครูที่เป็นเจ้าของโรงเรียน และเป็นผู้สอนที่เจอนักเรียน ดังนั้น หลักสูตรต่าง ๆ จะซัพพอร์ตกับเด็กเป็นอย่างมาก ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามา จนถึงวันสุดท้ายที่เขาก้าวออกไปเป็นนิสิตและนักศึกษา”

“ปัจจุบันนักเรียนที่มาเรียนกับเราจะแบ่งเป็นระดับชั้น ม.4-ม.5 ประมาณ 75% และอีก 25% เป็นนักเรียนชั้น ม.6 ส่วนค่าเรียนในการเรียนระดับ 1 สำหรับนักเรียนใหม่ จะอยู่ที่ 25,900 บาท ต่อ 60 ชั่วโมง ส่วนระดับ 2-6 จะอยู่ที่ 13,900 บาท ต่อ 30 ชั่วโมง ส่วนเป้าหมายต่อไปในปี 2561 เรามีการเปิด Warwick X Science School ที่เป็นการสอนเฉพาะทางของสายวิทยาศาสตร์ เพื่อเข้าศึกษาต่อภาคอินเตอร์ คณะแพทย์, ทันตแพทย์ และวิศวกรรม และยังจะมีการ Warwick X Art, Warwick X Business ซึ่งจะแยกออกมาเพื่อความเป็นเฉพาะทาง ภายใต้ Warwick Institute เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของน้อง ๆ นักเรียนได้อย่างตรงจุด”

ตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมาของสถาบันวอร์ริค สามารถนำพานักเรียนกว่า 2,500 คน เข้าศึกษาต่อในหลักสูตรนานาชาติของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อีกด้วย