เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณบาทละ 64,500 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณบาทละ 64,500 บาท
เอ็มจี เปลี่ยนแม่ทัพ ตั้ง ‘เจียง ฮุย’ นั่ง MD คนใหม่
Automotive เอ็มจี เปลี่ยนแม่ทัพ ตั้ง ‘เจียง ฮุย’ นั่ง MD คนใหม่
ข้าวแกง 35-40 บาท ยังเป็น ‘ตัวตุ๊กตา’ พาณิชย์ชั่งโมเดลลดค่าครองชีพ ไม่บิดเบือนตลาด
Economic ข้าวแกง 35-40 บาท ยังเป็น ‘ตัวตุ๊กตา’ พาณิชย์ชั่งโมเดลลดค่าครองชีพ ไม่บิดเบือนตลาด
ธ.ไทยเครดิต ปล่อยคาราวาน “สินเชื่อ SME กล้าช่วย” พร้อมเปิด Micro SME Business Center อีก 2 แห่ง
Finance ธ.ไทยเครดิต ปล่อยคาราวาน “สินเชื่อ SME กล้าช่วย” พร้อมเปิด Micro SME Business Center อีก 2 แห่ง
โพลชี้ บริษัทญี่ปุ่นเจอต้นทุนแร่หายากพุ่งสูงกว่า 20% พิษจีนจำกัดส่งออก
World โพลชี้ บริษัทญี่ปุ่นเจอต้นทุนแร่หายากพุ่งสูงกว่า 20% พิษจีนจำกัดส่งออก
เช็กความพร้อม ‘สวนรถไฟ’ รับศึกนัดชิงบอลโลก ตำรวจ-กทม. คุมเข้มความปลอดภัย
Sport เช็กความพร้อม ‘สวนรถไฟ’ รับศึกนัดชิงบอลโลก ตำรวจ-กทม. คุมเข้มความปลอดภัย
‘สี จิ้นผิง’ เปิดงาน ‘WAIC’ ครั้งแรก สะท้อนความมุ่งมั่น AI พร้อมเทียบสหรัฐ
World ‘สี จิ้นผิง’ เปิดงาน ‘WAIC’ ครั้งแรก สะท้อนความมุ่งมั่น AI พร้อมเทียบสหรัฐ
เชียงใหม่เปิดโมเดล “สหกรณ์สร้างอาชีพ” ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก
เศรษฐกิจภูมิภาค เชียงใหม่เปิดโมเดล “สหกรณ์สร้างอาชีพ” ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก
โฆษกคลังเผยเตรียมโยกผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมที่หลุดสิทธิรับ 60/40 อัตโนมัติ ชง ครม. 21 ก.ค.นี้
Finance โฆษกคลังเผยเตรียมโยกผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมที่หลุดสิทธิรับ 60/40 อัตโนมัติ ชง ครม. 21 ก.ค.นี้
บริษัทไม่ยอมรับใบรับรองแพทย์จากคลินิก
SD Talk บริษัทไม่ยอมรับใบรับรองแพทย์จากคลินิก
ดูทั้งหมด

บีทีเอสลุยสร้างโมโนเรล”ชมพู-เหลือง”ธ.ค.นี้-

20 ต.ค. 2560 | 07:00น.

บีทีเอสเซ็นกู้เงิน 6.3 หมื่นล้านลุยโมโนเรล 2 สายแรกประเทศไทย “ชมพู-เหลือง” เผย รฟม.ส่งมอบพื้นที่เปิดไซต์ก่อสร้างทันที ดีเดย์ ธ.ค.นี้ ด้านกรมทางหลวงขอเวลาตรวจแบบรายละเอียด แนะขยับตำแหน่งสถานี สร้างอุโมงค์ระบายน้ำตลอดแนวถนนแจ้งวัฒนะ

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ บริษัท บีทีเอสกรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า วันที่ 10 ต.ค. 2560 ได้เซ็นสัญญาเงินกู้ วงเงิน 63,360 ล้านบาท กับสถาบันการเงิน 3 รายใหญ่ ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ กรุงไทย และไทยพาณิชย์ สำหรับลงทุนก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ในการก่อสร้างสถานี ทางวิ่งยกระดับงานระบบเครื่องกลงานระบบอาณัติสัญญาณ ขบวนรถไฟฟ้าโมโนเรลรวมทั้งค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่าง ๆ

ขณะนี้อยู่ระหว่างออกแบบรายละเอียดโครงการและรอการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ส่งมอบพื้นที่ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างภายในเดือน ธ.ค.นี้เป็นต้นไป มีกำหนดแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในปี 2563

“สัญญาเงินกู้ แบ่งเป็น 2 ฉบับ สำหรับสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี วงเงิน 31,680 ล้านบาท และสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง วงเงิน 31,680 ล้านบาท เป็นสัญญากู้เงินระยะยาว 14 ปี จะเริ่มชำระนับจากปีที่เปิดเดินรถ” นายสุรพงษ์กล่าว

นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด และบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด กล่าวว่า รถไฟฟ้าทั้ง 2 สายเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยวโมโนเรล แบบยกระดับ 2 สายแรกของประเทศ และเป็นโครงการร่วมทุนในลักษณะ PPP net cost ระหว่างรัฐและเอกชน

โดยบีทีเอสร่วมกับผู้ร่วมลงทุน ประกอบด้วย บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์, บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น และ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง ร่วมลงทุนกันพัฒนาโครงการ จะใช้ระบบรถไฟฟ้าโมโนเรลของกลุ่มบริษัทบอมบาดิเอร์ นับจากนี้จะเริ่มก่อสร้างได้ทันที หลัง รฟม.ส่งมอบพื้นที่แล้ว

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารกรุงเทพมีส่วนปล่อยสินเชื่อคิดเป็น 33% ของวงเงินรวม หรือประมาณ 21,120 ล้านบาท จะทยอยเบิกจ่ายตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2561

นายมนตรี เดชาสกุลสม ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่ 13 (พื้นที่กรุงเทพฯ) กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า กรมอยู่ระหว่างพิจารณาแบบรายละเอียดก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูกับสีเหลือง ก่อนจะอนุญาตให้ รฟม.ใช้พื้นที่

โดยสายสีชมพูสร้างบนถนนแจ้งวัฒนะ กรมกำลังพิจารณาสร้างอุโมงค์รับน้ำหรือท่อระบายน้ำใต้ทางเท้าแนวถนนแจ้งวัฒนะใหม่ เนื่องจากพื้นที่เกาะกลางถนนจะหายไปหลังจากมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู เพราะเป็นพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังอยู่แล้ว อีกทั้งยังให้ รฟม.พิจารณาขยับตำแหน่งสถานีหลักสี่ให้มาใกล้กับสายสีแดง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สำหรับสายสีเหลืองอยู่ระหว่างพิจารณาการเข้าใช้พื้นที่ถนนศรีนครินทร์และถนนเทพารักษ์ ที่ดินของแขวงสมุทรปราการตรงแยกต่างระดับศรีเอี่ยม ก่อสร้างทางวิ่ง สถานี และอาคารจอดแล้วจร จะให้ขยับไปยังฝั่งตรงข้าม มีพื้นที่ว่างประมาณ 10 ไร่แทน

ด้านนายสุรพงษ์กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการปรับตำแหน่งสถานีของสายสีชมพูและสีเหลืองแต่อย่างใด ซึ่งบริษัทออกแบบรายละเอียดตามที่ รฟม.ศึกษาไว้ ยกเว้น รฟม.จะไม่ได้รับการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง อาจจะมีการปรับแบบใหม่ในอนาคต