เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
Biz Movement “อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
ดูทั้งหมด

โทรคมนาคมเพื่องานของพระราชา 55 ปีภารกิจฝ่ายบริการพิเศษ “ทีโอที”-

30 ต.ค. 2560 | 07:00น.

กว่า 55 ปีแล้ว ที่งานบริการพิเศษขององค์การโทรศัพท์หรือบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้ถวายงานแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้านระบบสื่อสารและโทรคมนาคมในที่ประทับและโครงการพระราชดำริ “ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสย้อนความหลังของ “สวาท ศรีขำ” อดีตรองผู้อำนวยการ องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย (ทศท.) ที่ได้ถวายงานพระองค์ท่านมาตั้งแต่ปี 2505 ต่อเนื่องจนถึงปี 2538 และส่งต่อภารกิจนี้จนถึงปัจจุบัน

รองผู้อำนวยการ “สวาท” เล่าย้อนว่า ปี 2505 พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์สร้างเสร็จ ทศท.มีหน้าที่ไปทำตู้สาขาโทรศัพท์ภายในพระตำหนัก และมีวิทยุต่อลงมาที่ตู้สาขาในเมืองเชียงใหม่ เป็นวงจำกัดตามเทคโนโลยี และบำรุงรักษาต่อเนื่อง

“ราว ๆ ปี 2510 พระองค์ท่านเรียกให้เข้าเฝ้าฯ ครั้งแรกในห้องทรงงาน พระองค์ท่านก็คุยเรื่องวิทยุ โทรพิมพ์ งานด้านเทคนิคกับพวกเราอยู่เกือบ 2 ชั่วโมง”

และในปีเดียวกัน ทศท.เพิ่งทำระบบไมโครเวฟเสร็จ ทำให้ติดต่อกันได้ทั่วประเทศได้ จึงได้วางระบบถวาย แต่พอหน้าหนาวจะมีสัญญาณบางช่วงที่มีรีเฟล็กซ์แถวนครสวรรค์ ชัยนาท บึงบอระเพ็ด พระองค์ท่านก็พระราชทานชี้แนะ พอปี 2513 ก็เชื่อมต่อเบอร์โทรศัพท์จากห้องบรรทมที่สวนจิตรลดา ให้นำไปใช้งานได้เวลาแปรพระราชฐานที่พระตำหนักภูพิงค์ได้ด้วย หลังจากนั้น เวลาที่ ทศท.มีบริการใหม่ก็จะทูลเกล้าฯถวาย พระองค์ท่านก็จะทรงทดลองใช้ และให้คำแนะนำต่าง ๆ

“พระองค์สนพระทัยมาก จึงมีงานทดลองหลายเรื่อง อย่างตอนที่มีการลากสายเชื่อมต่อ พระองค์ท่านก็จะลงมาดูการติดตั้งอยู่บ่อยครั้ง และทรงทดลองสายอากาศกับ ดร.สุธี อักษรกิตติ์ ซึ่งภายหลังก็พระราชทานให้ ทศท.นำมาใช้พัฒนาข่ายวิทยุ หรือเมื่อเสด็จแปรพระราชฐาน ทีมงานต้องไปเตรียมการล่วงหน้า เพื่อให้ระบบสมบูรณ์ที่สุด แล้วก็จะมารอรับเสด็จฯที่หน้าพระตำหนัก ซึ่งทุกครั้งพระองค์ท่านจะตรัสถามถึงเรื่องอุปกรณ์ ระบบวิทยุที่จะออกพื้นที่จะสามารถใช้งานได้แค่ไหนก่อนเสมอ”

โดยในช่วงแรกของการถวายงาน ยังไม่ได้มีการตั้งหน่วยงานพิเศษขึ้นรับผิดชอบ “รอง ผอ.สวาท” ซึ่งขณะนั้นเป็นหัวหน้ากองโทรคมนาคม ก็ทำงานในส่วนนี้ถวายมาตลอด จนตอนหลังจึงตั้งเป็นแผนกบริการพิเศษในปี 2535 พอปี 2538 ก็แยกเป็นกองบริการพิเศษ มีหน้าที่เชื่อมโยงวงจรส่วนพระองค์ในขณะที่แปรพระราชฐานไปในที่ต่าง ๆ คือนำเลขหมายในห้องทรงงานที่กรุงเทพฯ ไปในที่แปรพระราชฐาน

“ภาคภูมิใจมากที่ได้มีส่วนทำให้ภารกิจของพระเจ้าอยู่หัวสะดวกราบรื่น เวลาที่เสด็จฯเยี่ยมราษฎรในป่า ก็ต้องให้ระบบสื่อสารใช้งานได้ จึงเป็นเรื่องที่ภาคภูมิใจ เป็นมงคลในชีวิตมาก และตลอดเวลาที่ถวายงาน ประทับใจพระองค์ท่านแทบทุกเรื่อง ทั้งเรื่องความขยัน ความเป็นนักวิทยาศาสตร์”

ขณะที่หลักในการทำงานสำคัญคือ “รู้รักสามัคคี” ยึดถือไว้ตลอด เนื่องจากเป็นงานที่ทำไม่สำเร็จได้ด้วยหน่วยงานเดียว

“พันธ์ศักดิ์ สุเมธจรัส” ผู้จัดการฝ่ายสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานและบริการพิเศษ สำนักสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐาน ทีโอที กล่าวเสริมว่า ปี 2558 ได้ยกระดับให้เป็นฝ่ายสนับสนุนโครงข่ายโทรคมนาคมและบริการพิเศษ เพื่อถวายงานด้านโทรคมนาคม ในทุกตำหนักทุกพระองค์ รวมถึงโครงการพระราชดำริ และยกเว้นค่าใช้จ่ายทั้งหมด

“เมื่อครั้งโอกาสครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ทศท.ได้ถวายเงิน 50 ล้านบาท ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ตรัสให้นำเงินก้อนนี้ไปตั้งเป็นมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม และทีโอทีได้ยกเว้นค่าวงจรเช่าทั้งหมดปีละกว่า 30 ล้านบาทตั้งแต่ปี 2538 ถึงปัจจุบัน”

ขณะเดียวกัน ทีโอทีได้รับพระเมตตาให้เป็นส่วนหนึ่งของกองงานในพระองค์ของพระบรมวงศานุวงศ์ มีรายชื่อต้องตามเสด็จฯทุกครั้ง

“ผู้บริหารตั้งแต่รุ่นบุกเบิกย้ำทุกครั้งว่า ต้องถวายงานเต็มที่ กรองคนที่จะเข้าไปทำงานให้ละเอียด ตรวจสอบเป็นปีกว่าจะเลือกเข้าทำงาน เพราะเป็นงานสำคัญ ที่จะเข้าไปถึงในห้องทรงงาน ในพระตำหนัก ซึ่งถือเป็นมงคล เป็นความภาคภูมิใจสูงสุดของทีโอที”