สู้สมาร์ทโฟนไม่ไหว! “นิคอน” ประกาศปิดโรงงานกล้องคอมแพ็คต์ในจีน

แชนเนลนิวส์เอเชียรายงานว่า นิคอน แบรนด์กล้องถ่ายรูปชื่อดังจากญี่ปุ่น เปิดเผยเมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า บริษัทได้หยุดการดำเนินงานโรงงานกล้องคอมแพ็คต์ในประเทศจีนแล้ว หลังความนิยมใช้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพเข้ามามีผลทำลายตลาดกล้องดิจิทัล

โดยบริษัทนิคอนที่สำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงโตเกียว และกำลังจะปรับปรุงโครงสร้างเพื่อแก้ปัญหาทางการเงิน ระบุว่า บริษัทจะหยุดการดำเนินงาน “นิคอน อิมเมจจิ้ง (จีน)” ตั้งอยู่ที่เมืองอู๋ซี มณฑลเจียงซู ซึ่งมีพนักงานราว 2,300 คน

“ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของสมาร์ทโฟน ตลาดกล้องดิจิทัลคอมแพ็คต์ก็หดตัวลงอย่างรวดเร็ว นำไปสู่การผลิตที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญของโรงงานแห่งนี้ และสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ยากลำบาก” นิคอนระบุในแถลงการณ์ และว่า บริษัทจึงตัดสินใจหยุดการดำเนินงานที่นิคอน อิมเมจจิ้ง (จีน) หลังจากนั้นจะเริ่มดำเนินขั้นตอนการเลิกกิจการ และการชำระบัญชีที่เกี่ยวข้อง

นิคอนยังระบุอีกว่า บริษัทคาดว่าการปิดโรงงานแห่งนี้ก็เพื่อค่าใช้จ่ายราว 7 พันล้านเยน แต่ก็เสริมว่า จีนยังคงเป็นตลาดสำคัญอันดับหนึ่ง

การเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนั้นส่งผลต่อตลาดกล้องโดยเฉพาะแบรนด์ญี่ปุ่นซึ่งรวมไปถึงแคนอน, โอลิมปัส และโซนี่ ซึ่งเหมือนกับตอนที่กล้องดิจิทัลทำลายตลาดกล้องฟิล์มเมื่อหลายปีที่ผ่านมา

โดยผู้ผลิตกล้องญี่ปุ่นได้ปรับลดการผลิตกล้องคอมแพ็คต์ลงเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บางรายก็หันไปเจาะตลาดอุปกรณ์การแพทย์ ขณะที่บางรายก็ยังโฟกัสไปที่ตลาดกล้องไฮเอนด์อยู่