เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“ซาบีดา” ดันตั้งสภาชาติพันธุ์ ก.ย. นี้ จ่อคลอดแผนแม่บท 5 ปี
Politics “ซาบีดา” ดันตั้งสภาชาติพันธุ์ ก.ย. นี้ จ่อคลอดแผนแม่บท 5 ปี
อิหร่านชี้ MOU จบสิ้นแล้ว ปรามสายแข็งจวกการทูต-สงครามขยายวงโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลเรือน
World อิหร่านชี้ MOU จบสิ้นแล้ว ปรามสายแข็งจวกการทูต-สงครามขยายวงโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลเรือน
‘ศุภชัย‘ หนุน ‘อนุทิน’ โรดโชว์แดนมังกร แนะสร้างความไว้ใจ กุญแจสำคัญดึงทุนยักษ์จีน
Economic ‘ศุภชัย‘ หนุน ‘อนุทิน’ โรดโชว์แดนมังกร แนะสร้างความไว้ใจ กุญแจสำคัญดึงทุนยักษ์จีน
‘บังโต’ กุมบังเหียน ‘เนื้อแท้’ รุกแตกไลน์ธุรกิจท่องเที่ยว
Business ‘บังโต’ กุมบังเหียน ‘เนื้อแท้’ รุกแตกไลน์ธุรกิจท่องเที่ยว
คนหลุด บัตรคนจน ยื่นอุทธรณ์แล้ว 2.76 ล้านราย คลังยันคืนสิทธิหากอุทธรณ์ผ่าน
Finance คนหลุด บัตรคนจน ยื่นอุทธรณ์แล้ว 2.76 ล้านราย คลังยันคืนสิทธิหากอุทธรณ์ผ่าน
อัปเดต “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว” เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเป็น 34 คน บาดเจ็บ 70 คน
News อัปเดต “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว” เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเป็น 34 คน บาดเจ็บ 70 คน
9 ปี ‘ไฮสปีดไทย-จีน’ สร้างคืบหน้า 55% เร่งให้เสร็จ ปี’74
Real Estate 9 ปี ‘ไฮสปีดไทย-จีน’ สร้างคืบหน้า 55% เร่งให้เสร็จ ปี’74
TDRI เตือนไทยเสี่ยงเสียแชมป์ส่งออกมัน
Economic TDRI เตือนไทยเสี่ยงเสียแชมป์ส่งออกมัน
ซีอีโอโซนี่ย้ำสายใยมนุษย์​สำคัญกว่า AI
Business ซีอีโอโซนี่ย้ำสายใยมนุษย์​สำคัญกว่า AI
คุรุจิต เสนอรัฐปลดล็อกสัมปทานปิโตรเลียม ย้ำบทเรียน “เอราวัณ” ทำค่าไฟแพง
Economic คุรุจิต เสนอรัฐปลดล็อกสัมปทานปิโตรเลียม ย้ำบทเรียน “เอราวัณ” ทำค่าไฟแพง
ดูทั้งหมด

วัฒนธรรมกาแฟ-

02 พ.ย. 2560 | 07:00น.

คอลัมน์ สามัญสำนึก

โดย ชลาทิพย์ ถิรสุนทรากุล

 

พฤติกรรมการบริโภคกาแฟของคนไทยเพิ่มขึ้นตลอดกว่าทศวรรษมานี้ ทั้งกาแฟสำเร็จรูป กาแฟสด จนธุรกิจร้านกาแฟแข่งกันผุดเป็นดอกเห็ด ตั้งแต่ร้านสแตนด์อะโลน สารพัดตกแต่งไปจนถึงซุ้มร้านกาแฟเล็ก ๆ ร้านเชนกาแฟแบรนด์ยักษ์ ร้านกาแฟในสถานีบริการน้ำมัน และในห้างสรรพสินค้า

วัฒนธรรมสภากาแฟของไทยที่เริ่มจากคนแก่คนเฒ่าในชุมชน พัฒนามาสู่พื้นที่ของ “ร้านกาแฟ” ที่มากับการสร้างอัตลักษณ์ใหม่ให้กับชนชั้นกลาง

เส้นทางกาแฟของประเทศไทย ที่หากนับก้าวแรกมีต่างชาตินำกาแฟเข้ามาบริโภคตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์ กระทั่งมีการนำเมล็ดพันธุ์ทั้งโรบัสต้า และอราบิก้า เข้ามาทดลองปลูก ผ่านยุคผ่านสมัยมาจนประเทศไทยเองก็มีเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ที่ติดอันดับโลกเช่นกัน

ผลผลิตเมล็ดกาแฟของโลก ปี 2016 ประมาณ 10 ล้านตัน ไทยผลิตได้ 5-6 หมื่นตัน คิดเป็น 0.55% ของโลก ขณะที่ดีมานด์สูงขึ้นจากความนิยมทั้งตลาดภายในและต่างประเทศ แต่ปัจจัยเงื่อนไขในประเทศไทยเองที่ทำให้เราผลิตเมล็ดกาแฟได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภคทั้งในประเทศและตลาดส่งออก

มองรอบข้างใกล้ตัว วันนี้หลายประเทศในอาเซียน และเอเชีย มีตลาดกาแฟที่เติบโตสูงมาก ภาพรูปธรรมแบบสำเร็จรูปหน่อย คือ กาแฟสายพันธุ์แพงและคุณภาพดีที่สุดในโลกผลิตได้ปริมาณจำกัดจากประเทศปานามา Hacienda La Es-meralda กำลังจะนำมาให้ลองลิ้มชิมรสที่ร้านกาแฟในสิงคโปร์ต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นประเทศแรกในอาเซียน โดยสต๊อกของเมล็ดกาแฟนำเข้านี้ ชงขายได้เพียง 80 ถ้วยเท่านั้น

พิจารณาจากเทรนด์ของธุรกิจเมล็ดกาแฟ และร้านกาแฟในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงไทย มีอนาคตตามทิศทางของตลาดอยู่มาก ซึ่งไทยติดอันดับกลาง ๆ ของกลุ่มประเทศที่สามารถ “เข้าถึง” กาแฟในระดับน่าสนใจ คำว่า “การเข้าถึง” ที่ว่าคือ การวัดด้วยสถิติจาก “ราคาขาย” ต่อแก้ว

โดยเมื่อเพ่งเล็งไปที่กรุงเทพฯในฐานะแหล่งบริโภคกาแฟมากที่สุดของประเทศ สถิติจาก Coffee Price Index จบปี 2016 กรุงเทพฯอยู่อันดับที่ 26 จาก 75 เมืองต่าง ๆ ทั่วโลก นั่นคือ ราคาขายกาแฟต่อแก้วของไทยเฉลี่ยที่ 1.88 ดอลลาร์สหรัฐต่อแก้ว หรือเฉลี่ย 60-62 บาท

ส่วนราคากาแฟต่อถ้วยแพงที่สุดในโลกคือ ซูริก สวิตเซอร์แลนด์ เฉลี่ยแก้วละ 3.52 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่เมืองริโอเดจาเนโร ของบราซิล ราคากาแฟต่อถ้วยถูกสุดในโลก เฉลี่ย 1 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งบราซิลเองถือเป็นประเทศผู้ผลิตกาแฟอันดับ 1 ของโลก

สำหรับในเอเชีย เมืองฮานอย เวียดนาม มีราคาค่ากาแฟต่อถ้วยถูกสุด ตามด้วยกัวลาลัมเปอร์ และมะนิลา

สถิติจาก Coffee Price Index สำรวจใน 75 เมือง จาก 36 ประเทศ พิจารณาตั้งแต่ราคาขายให้กลุ่มชาวออฟฟิศ ราคากาแฟลาเต้ขนาดแกรนเด (16 ออนซ์) ของสตาร์บัคส์ประเทศต่าง ๆ ไปจนถึงคาปูชิโน่ ขนาดกลางจากร้านกาแฟอิสระ และต้นทุนกาแฟต่อถ้วยเมื่อชงดื่มเองที่บ้าน ทั้งหมดถูกนำมาหาค่าเฉลี่ย สำหรับประเทศไทย คาดการณ์การขยายตัวธุรกิจร้านกาแฟ ธุรกิจขายส่งกาแฟ จะเติบโตต่อเนื่อง ภาพรวมธุรกิจอยู่ที่ 15,000-17,000 ล้านบาท และน่าจะเติบโตได้อีกร้อยละ 15-20 ท่ามกลางร้านกาแฟแฟรนไชส์กว่า 100 แบรนด์

กระนั้นผลผลิตเมล็ดกาแฟของไทยยังไม่เพียงพอกับความต้องการในประเทศ ปัจจัยที่ต้องเจอกับสภาพอากาศแปรปรวน ไปจนถึงปัญหาสายพันธุ์ พื้นที่ปลูกที่ลดลง อุปสรรคการจัดการเทคโนโลยีการผลิตให้ดีและเหมาะสม หรือแม้แต่เมล็ดกาแฟอราบิก้าของไทยขาดอัตลักษณ์ในแต่ละท้องถิ่น มีการปลอมปนเมล็ดกาแฟจากถิ่นอื่น ทำให้ไม่สามารถรักษามาตรฐาน คุณภาพ และราคาได้

ท่ามกลางสถานการณ์ความต้องการเมล็ดกาแฟสูงขึ้นในโลก และสถิติการบริโภคกาแฟที่ขยายตัวทั่วโลก โดยเฉพาะตลาดเอเชีย ที่ว่ามาคือการฉายให้เห็นภาพจากวัฒนธรรมกาแฟของคนดื่มสู่สถานการณ์กาแฟในฐานะพืชเศรษฐกิจที่สำคัญชนิดหนึ่งของไทย ที่ยังมีสถานการณ์ลุ่ม ๆ ดอน ๆ