ธปท.ชี้ NPL แบงก์ Q3 พีกเฉียด 3% มูลค่าพุ่ง 4.28 แสน ล./ลุ้นท้ายปี SMEs ดีขึ้น-

ธปท.เปิดเอ็นพีแอล Q3 พีกเฉียด 3% มูลค่าพุ่งแตะ 4.28 แสนล้านบาท ชี้แนวโน้มสินเชื่อโค้งท้ายปี แบงก์ยังคุมเข้มปล่อยกู้ “เอสเอ็มอี-ครัวเรือน” ต่อเนื่อง TMB ฟันธง Q4 เอ็นพีแอลลด แบงก์งัดสารพัดวิธี ทั้งตัดหนี้สูญ-ขายหนี้-เร่งมือปรับโครงสร้างลูกหนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เกี่ยวกับตัวเลขหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอล สิ้นไตรมาส 3/2560 ของธนาคารพาณิชย์ (แบงก์) ทั้งระบบอยู่ที่ 428,108 ล้านบาท ทำให้สัดส่วนเอ็นพีแอลต่อสินเชื่อรวม ขึ้นมาอยู่ที่ 2.97% โดยเพิ่มขึ้น 34,488 ล้านบาท หรือสูงขึ้นราว 8.76% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีเอ็นพีแอลอยู่ที่ 393,620 ล้านบาท รวมทั้งเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 2 ที่ผ่านมาด้วยประมาณ 11,762 ล้านบาท หรือสูงขึ้น 2.82% จากสิ้นไตรมาส 2/2560 ที่มีเอ็นพีแอล 416,346 ล้านบาท

นอกจากนี้ ธปท.ยังรายงานผลการสำรวจภาวะและแนวโน้มสินเชื่อไตรมาส 3 ที่ผ่านมา จากธนาคารพาณิชย์ไทย ธนาคารพาณิชย์ต่างประเทศ และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ รวม 27 แห่ง และจากธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่มิใช่สถาบันการเงิน (น็อนแบงก์) 25 แห่ง ซึ่งครอบคลุมสินเชื่อ 98.7% ของสินเชื่อทั้งระบบ โดยระบุว่าในไตรมาส 3 ทั้งภาคธุรกิจและภาคครัวเรือนมีความต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้น จากไตรมาส 2 ที่ผ่านมา

โดยเฉพาะภาคธุรกิจเอสเอ็มอีที่ต้องการเงินทุนหมุนเวียนและผลิตสินค้าคงคลังเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับภาคครัวเรือนที่มีความต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเช่าซื้อยานพาหนะ และบัตรเครดิต ซึ่งสอดคล้องกับการฟื้นตัวของการบริโภค แต่สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยปรับลดลงตามภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ชะลอตัว โดยสถาบันการเงินยังคงระมัดระวังในการให้สินเชื่อ เนื่องจากยังมีความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ส่งผลให้สถาบันการเงินบางแห่งกำหนดอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้นโดยเฉพาะลูกหนี้รายใหญ่ที่มีความเสี่ยงสูง

ส่วนแนวโน้มไตรมาส 4/2560 คาดว่าความต้องการสินเชื่อทั้งภาคธุรกิจ และภาคครัวเรือน ยังคงมีต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคเอสเอ็มอีที่ต้องการเร่งตัวขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ความต้องการสินเชื่อจากภาคครัวเรือน ก็จะเพิ่มขึ้นในทุกวัตถุประสงค์เช่นกัน โดยเฉพาะกลุ่มสินเชื่อเช่าซื้อยานพาหนะ ซึ่งสถาบันการเงินยังคงมาตรฐานการให้สินเชื่อกับภาคครัวเรือน คาดว่าสถาบันการเงินจะเพิ่มความระมัดระวังในการให้สินเชื่อทุกประเภทมากขึ้น โดยเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อยานพาหนะ เนื่องจากคาดว่าคุณภาพสินเชื่อมีแนวโน้มด้อยลง

นายเบญจรงค์ สุวรรณคีรี หัวหน้านักวิเคราะห์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี ธนาคารทหารไทย กล่าวว่า จากการสำรวจเอ็นพีแอลของธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา พบว่าเอ็นพีแอลเร่งตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ 3% ถือเป็นระดับที่สูงสุด (พีก) ของปีนี้ โดยเอ็นพีแอลที่เร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ คือ เอ็นพีแอลของเอสเอ็มอีที่สูงถึง 4.6%

ส่วนแนวโน้มในไตรมาส 4 ปีนี้ คาดว่าเอ็นพีแอลทั้งระบบน่าจะปรับลดลงมาอยู่ที่ 2.8% โดยจะเป็นผลจากเอ็นพีแอลของเอสเอ็มอีที่คาดลดลงมาอยู่ที่ 4.4% เนื่องจากทุกแบงก์น่าจะมีการบริหารจัดการเอ็นพีแอลโดยเฉพาะการขายหนี้เสีย หรือปรับโครงสร้างหนี้กลุ่มลูกหนี้ที่มีปัญหาเพิ่มขึ้น ทำให้เอ็นพีแอลมีทิศทางปรับตัวลดลงได้ในช่วงปลายปีนี้

“ปีหน้าก็คาดว่าเอ็นพีแอลน่าจะลดได้ต่อ คาดว่าจะลดลงมาอยู่ที่ 2.6% โดยเอ็นพีแอลของเอสเอ็มอีลดลงมาอยู่ที่ 4.1% ซึ่งสอดคล้องกับการแก้หนี้ของแบงก์ และการดูแลคุณภาพหนี้ในช่วงที่ผ่านมาได้ดี หรือการไรต์ออฟ (ตัด) หนี้ที่มีปัญหาพวกนี้ ซึ่งจะทำให้เอ็นพีแอลในไตรมาส 4 ลดลง” นายเบญจรงค์กล่าว