หุ้นไทยดีดตัวต่อ 1,620-1,640 จุด แรงหนุนหุ้นเทคฯสหรัฐดันกลุ่มชิป

หุ้นไทย
ภาพ pixabay

“ฟิลลิป” ประเมินตลาดหุ้นไทยเช้านี้ดีดตัวต่อ 1,620-1,640 จุด แรงหนุนตลาดหุ้นสหรัฐฟื้นตัวจากกลุ่มผู้ผลิตชิปปรับตัวขึ้น 3% กังวลดอกเบี้ยขาขึ้นน้อยลง-เงินเฟ้อเริ่มชะลอ ดันหุ้นกลุ่มชิปบ้านเรายกตัว แต่ GDP ไทยไตรมาส 2/65 เช้านี้คาดออกมา 2.5% ต่ำกว่าคาด ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ-จีนอาจกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง

วันที่ 15 สิงหาคม 2565 บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) รายงานแนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้ว่า ดัชนี SET index เช้านี้คาดมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ต่อในกรอบ 1,620-1,640 จุด หลังมองปัจจัยบวกจาก 1.ภาพการฟื้นตัวของตลาดสหรัฐ นำโดยหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยี ส่ง Sentiment เชิงบวกให้กับหุ้นไทยด้วย 2.ตัวเลข Industrial Production ของจีนเดือน ก.ค. เช้านี้คาดขยายตัว 4.6% ขยายตัวมากกว่าเดือนก่อนที่ขยายตัวเพียง 3.9% และ 3.การปรับดัชนี MSCI Global Standard Indexes เป็นไปตามคาดที่ KBANK ถูกปรับเข้าสู่การคำนวณ โดยมีผล ณ ราคาปิดวันที่ 31 ส.ค.นี้

ส่วนตัวเลข GDP ไทยเช้านี้คาดออกมาขยายตัว 3.1% เทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ล่าสุดสภาพัฒน์รายงานว่า GDP ไทยไตรมาส 2/65 ขยายตัวเพียง 2.5% ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ 3.1%

และปัจจัยกดดันที่อาจจำกัดกรอบการฟื้นตัวของตลาดให้อยู่แถว 1,635-1,640 จุดก่อน ได้แก่ ประเด็นการเมืองทั้งในและต่างประเทศ นำโดยประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนที่อาจกลับมาร้อนแรงได้อีกครั้ง หลังคณะทำงานของสหรัฐ นำโดยนาย Markey เยือนไต้หวันอีกระลอก ส่วนการเมืองภายในยังต้องจับตาความคืบหน้าปมวาระ 8 ปีนายกรัฐมนตรี คาดต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัยต่อไป

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนยังชอบ 1.หุ้นธนาคาร เช่น SCB, TTB, KKP, KBANK 2.หุ้นเปิดเมืองท่องเที่ยว เช่น MINT, CENTEL, ERW, MAJOR 3.หุ้นที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทานชิป เช่น HANA, ST 4.หุ้นที่ผลประกอบการออกมาน่าสนใจ เช่น
AOT, THANI

วันศุกร์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นปิดในแดนบวกจากแรงหนุนของหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยี โดย Semiconductor index ที่สะท้อนราคาหุ้นในกลุ่มผู้ผลิตชิปปรับตัวขึ้นราว 3% มาจากความกังวลในอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นที่น้อยลง ตามตัวเลขอัตราเงินเฟ้อทั้งในส่วนผู้ผลิต และผู้บริโภคที่เริ่มชะลอตัวลง

ตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ฟื้นตัวต่อเนื่องจากเดือนก่อน และตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการฯ รายสัปดาห์ที่ออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาดเล็กน้อย จึงมองภาพเชิงบวกในกลุ่มเทคฯสหรัฐนี้จะสร้าง Sentiment บวกให้หุ้นในกลุ่มชิปบ้านเรายกตัวขึ้นตามด้วยเช่นกัน