บัตรสวัสดิการรอบใหม่ “คลัง” ใช้งบฯไม่อั้น จับมือ 47 หน่วยงานร่วมคัดกรอง

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

คลังจับมือ 47 หน่วยงาน ร่วมสกรีน “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่” ชี้งบประมาณที่ใช้ไม่มีข้อจำกัด คาดรอบนี้แห่ลงทะเบียนมากขึ้น หลังประชาชนรับผลกระทบโควิด

วันที่ 16 สิงหาคม 2565 นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน-19 ตุลาคม 2565 โดยเป็นการปรับปรุงฐานข้อมูลผู้มีรายได้น้อยให้เป็นปัจจุบัน ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดสรรสวัสดิการให้แก่ประชาชน โดยได้รับความร่วมจาก 47 หน่วยงาน ในการรับลงทะเบียนและช่วยในการตรวจสอบคุณสมบัติความเป็นผู้มีรายได้น้อยตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด โดยคาดว่าประชาชนจะสามารถเริ่มใช้จ่ายบัตรใหม่ได้ในช่วงเดือน ก.พ. 66

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะประกาศผลผู้ผ่านคุณสมบัติช่วงเดือน ม.ค. 66 หากใครไม่ผ่านยังสามารถอุทธรณ์สิทธิได้ภายใน 23 วัน ส่วนงบประมาณที่ใช้ไม่มีข้อจำกัด ขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่ผ่านเกณฑ์ แต่หากเทียบกับปัจจุบันมีผู้ใช้สิทธิ 13.3 ล้านคน ใช้งบประมาณปีละ 48,000 ล้านบาท ซึ่งในการลงทะเบียนรอบใหม่ก็เป็นไปได้ว่าจะมีคนมาลงเยอะขึ้น เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบจากโควิดอย่างไรก็ตาม จะมีการทบทวนเกณฑ์ผู้มีสิทธิประจำทุกปี หากปีไหนใครรายได้เกินก็จะไม่ได้รับสิทธิ ขณะที่คนใช้บัตรสวัสดิการปัจจุบัน จะได้รับการต่ออายุไปเรื่อย ๆ จนกว่าบัตรใหม่ที่ใช้สิทธิผ่านบัตรประจำตัวประชาชนจะเริ่มใช้ นอกจากนี้ กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณาปรับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติม ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับการเปิดรับลงทะเบียนว่าจะมีจำนวนผู้เข้าร่วมมากน้อยเพียงใด และจะดูในรายละเอียดว่าควรจะปรับสิทธิประโยชน์ในส่วนใดบ้าง เช่น การช่วยค่าเช่าบ้าน ในช่วงที่ประชาชนได้รับผลกระทบ เป็นต้น


“ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะมีผู้ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการจำนวนเท่าไหร่ จะ 13 ล้านคนเช่นเดิม หรือจะเพิ่มเติมเป็น 14-15 ล้านคน แต่ถ้าไม่มีโควิดวันนี้ คนจนอาจจะลดลง โดยที่ผ่านมารัฐมีการสร้างงานสร้างอาชีพดูแลประชาชนค่อนข้างมาก แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด และสงครามรัสเซียและยูเครนเข้ามาซ้ำเติมอีก จึงทำให้เศรษฐกิจซบเซา ซึ่งมีผลต่อรายได้ประชาชนด้วย”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ