เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กลุ่มยานยนต์ สะท้อนภาครัฐ มาตรการ EV ต้องไม่ใช้มาตรการจูงใจทางการเงิน แนะปกป้องรถผลิตในประเทศอย่างยั่งยืน
Automotive กลุ่มยานยนต์ สะท้อนภาครัฐ มาตรการ EV ต้องไม่ใช้มาตรการจูงใจทางการเงิน แนะปกป้องรถผลิตในประเทศอย่างยั่งยืน
ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
News ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
News เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
World ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
Real Estate ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
Politics ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
Finance ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน ” โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
Finance ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน ” โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
“ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรับโซนนิ่งใหม่
Politics “ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรับโซนนิ่งใหม่
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลจังหวัดพระประแดง
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลจังหวัดพระประแดง
ดูทั้งหมด

อเบอร์ดีน ชี้โอกาสลงทุนหุ้นปันผลผ่านกองทุน ABGDD สู้วิกฤตเงินเฟ้อ

20 ก.ย. 2565 | 10:47น.

บลจ.อเบอร์ดีน (abrdn) ชี้โอกาสลงทุนท่ามกลามปัจจัยกดดันทั่วโลก ชูหุ้นปันผลโดดเด่นสามารถสร้างผลตอบแทนสม่ำเสมอ ผ่านกองทุนเปิด อเบอร์ดีน โกลบอล ไดนามิค ดิวิเด็นฟันด์ (ABGDD) คาดผลตอบแทนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 6% ต่อปี พร้อมแนะนักลงทุนทยอยลงทุนแบบ DCA

วันที่ 20 กันยายน 2565 นายจอช ดิวทซ์ รองหัวหน้าทีมโกลบอลเอคควิตี้ อเบอร์ดีน (abrdn) กล่าวว่า ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันเผชิญกับภาวะอัตราเงินเฟ้อสูง แต่อย่างไรก็ตาม abrdn เชื่อว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลังจากที่ราคาพลังงานมีการปรับตัวลดลง ประกอบกับการจ้างแรงงานที่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ขณะที่ต้นทุนแรงงานยังอยู่ในอัตราคงที่ ทำให้ทิศทางอัตราเงินเฟ้อน่าจะปรับลดลงได้

โดยคาดว่าปีหน้าอัตราเงินเฟ้อจะลดลงในอยู่ในระดับ 5.1% จากปีนี้ที่คาดว่าจะพุ่งสูงถึง 8% และ abrdn ยังเชื่อว่าจากปัจจัยเหล่านี้ จะทำให้นักลงทุนคลายความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอยได้

อย่างไรก็ตามนักลงทุนยังคงต้องเจอกับสถานการณ์ภาวะเงินเฟ้อ ดังนั้นในสถานการณ์เช่นนี้ การลงทุนที่จะสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่าสม่ำเสมอคงหนีไม่พ้น กองทุนที่เน้นการลงทุนในหุ้นปันผล โดยทาง abrdn มีกองทุนเปิด อเบอร์ดีน โกลบอล ไดนามิค ดิวิเด็นฟันด์ หรือ ABGDD  ซึ่งลงทุนในหุ้นเติบโตและหุ้นคุณค่าทั่วโลก ด้วยกลยุทธ์การลงทุนที่แตกต่าง

โดยกองทุนหลักมุ่งหวังที่จะมอบโอกาสในการรับผลตอบแทนจากกระแสรายรับเป็นประจำทุกเดือน รวมถึงโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนจากกำไรจากมูลค่าของหุ้นที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

สำหรับกองทุนเปิด อเบอร์ดีน โกลบอล ไดนามิค ดิวิเด็นฟันด์ (Aberdeen standard GlobalDynamic Dividend Fund) หรือ ABGDD ซึ่งสามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง จากพอร์ตหลักมีการลงทุน 95% ในหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลที่ดีและสม่ำเสมอ สร้างรายได้มั่นคงจากหุ้นเติบโตและหุ้นคุณค่า เพื่อสร้างผลตอบแทนระยะยาว และที่เหลือ 5% เฟ้นหาหุ้นที่จะจ่ายเงินปันผลพิเศษ หรือมีเหตุการณ์พิเศษ

โดยกองทุนจะถือลงทุนในระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อมองหาโอกาสในการลงทุนใหม่ ๆ เพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้แก่กองทุน ซึ่งในอดีตกองทุนสามารถจ่ายปันผลตอบแทนเฉลี่ยประมาณ 6.5% ต่อปี แม้จะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด จากการเลือกหุ้นในตลาดหุ้นทั่วโลก ทั้งสหรัฐและยุโรป ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่ยังน่าสนใจ โดยเฉพาะตลาดหุ้นเยอรมัน และลงทุนในหุ้นกลุ่มสาธารณูปโภคด้านพลังงานและโรงไฟฟ้า รวมถึงกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีกระแสเงินสดดีเป็นหลัก

ดังนั้นการลงทุนในกองทุนที่เน้นหุ้นปันผล ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี เพราะสามารถสร้างผลตอบแทนที่สม่ำเสมอในทุกสภาวะตลาด โดยบริษัทเหล่านี้สามารถจ่ายปันผลได้แม้ว่าจะอยู่ในช่วงภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งถือว่าเป็นหุ้นปันผลที่มีกระแสเงินสดดี ด้วยประสบการณ์ของทีมงาน abrdn ทำให้สามารถวิเคราะห์และเลือกหุ้นที่สามารถสร้างผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอในระยะยาว

“สำหรับคำแนะการลงทุนแนะนำให้นักลงทุนทยอยลงทุนเพื่อสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะยาว อย่างการ DCA และเลือกลงทุนในหุ้นหรือกองทุนที่มีความมั่นคงอาจจะเป็นหุ้นคุณค่า (Value) ที่เติบโตได้ในระยะยาวและมีการจ่ายเงินปันผลที่ดีและสม่ำเสมอ” นายจอชกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การลงทุน