คลังชง ครม. เคาะเก็บภาษีขายหุ้น 0.1% เก็บรายได้เข้ารัฐเพิ่มหมื่นล้าน

หุ้น ภาษีหุ้น

กระทรวงการคลัง เสนอที่ประชุม ครม. วันนี้ (29 พ.ย.) พิจารณาเก็บภาษีการขายหุ้น 0.1% หลังยกเว้นมากว่า 30 ปี คาดเก็บรายได้เข้ารัฐได้เพิ่มเป็นหลักหมื่นล้านบาท

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (29 พ.ย.) กระทรวงการคลังมีการเสนอเรื่องการเก็บภาษีขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ให้ที่ประชุมพิจารณาด้วย

รวมถึงเสนอมาตรการภาษีช้อปดีมีคืน ที่ให้นำรายจ่ายจากการซื้อสินค้าและบริการที่เกิดขึ้นในช่วง วันที่ 1 ม.ค.-15 ก.พ. 2566 มาลดหย่อนภาษีได้ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 30,000 บาท และหากมีรายจ่ายที่ออกเป็นใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ สามารถลดหย่อนเพิ่มได้อีก 10,000 บาท

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังมีแนวคิดให้กลับมาเก็บภาษีการขายหุ้น หรือ Financial Transaction Tax ที่จะเป็นการเก็บภาษีธุรกิจเฉพาะจากการขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยกฎหมายได้กำหนดไว้ว่า จะต้องเก็บภาษีในอัตรา 0.1% ของมูลค่าหุ้นที่ขาย

อย่างไรก็ตาม ภาษีดังกล่าวได้รับการยกเว้นมาตั้งแต่ปี 2534 หรือยกเว้นมานานกว่า 30 ปี เพื่อส่งเสริมการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งหากกลับมาจัดเก็บ กระทรวงการคลังคาดว่าจะทำให้รัฐมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นหลักหมื่นล้านบาท