หุ้น THCOM ดิ่ง 4.9% โบรกเคาะ “ขาย” เจอแรงขายทำกำไร กังวลปัญหาการเงิน

เงินหุ้น

หุ้น THCOM ดิ่งทำจุดต่ำสุด -4.9% บล.กสิกรไทย ให้คำแนะนำ “ขาย” เจอแรงขายทำกำไรตอบรับราคาหุ้นขึ้นรับชนะประมูลดาวเทียมไปแล้ว หวั่นปัญหาทางการเงินระยะสั้นจากการประมูลใบอนุญาตสำหรับใช้งานวงโคจร 78.5

วันที่ 16 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM พบว่าเปิดตลาดเช้าวันนี้อยู่ที่ราคา 15.80 บาท เปลี่ยนแปลง -0.5 บาท หรือลดลง 3.1% จากราคาปิดวันก่อนหน้า โดยระหว่างวันลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 15.50 บาท เปลี่ยนแปลง -0.8 บาท หรือลดลง 4.9% และปิดตลาดที่ราคา 15.60 บาท เปลี่ยนแปลง -0.7 บาท หรือลดลง 4.29% หลังจากราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นมาหลายวันก่อนหน้านี้

ทั้งนี้วันนี้ทาง THCOM ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ว่า ตามที่บริษัท สเปซ เทค อินโนเวชั่น จำกัด (STI) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทถือหุ้น 100% ได้เข้าร่วมประมูลสำหรับการอนุญาตให้ใช้สิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมในลักษณะจัดชุด (Package) เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2566 โดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ได้ประกาศผลการประมูลว่า STI เป็นผู้ชนะการประมูลสำหรับการอนุญาตให้ใช้สิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมในลักษณะจัดชุด จำนวน 2 ใบอนุญาตคือสำหรับใช้งานวงโคจร 78.5 และ 119.5 โดยใช้เงินประมูลรวม 797.43 ล้านบาท

               

นายพิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ราคาหุ้น THCOM ที่ดิ่งหนัก หลัก ๆ มาจาก 2 ส่วนคือ

1.เผชิญแรงขายทำกำไรหรือ Sell on fact หลังจากราคาหุ้นขึ้นมาตอบรับข่าวชนะประมูลดาวเทียมไปเรียบร้อยแล้ว โดยราคาหุ้นขึ้นมาจาก 8 บาท สู่ราคา 16 บาท หรือบวกกว่า 2 เท่า

2.ตลาดอาจจะกังวลเรื่องปัญหาทางการเงินระยะสั้น เพราะจากการประมูลใบอนุญาตสำหรับใช้งานวงโคจร 78.5 ซึ่งในความเห็นของเราอาจมองว่าเป็นเหตุผลเชิงยุทธศาสตร์ คือกันไม่ให้คู่แข่งเข้า จึงอาจมีความเสี่ยงด้านการเงิน เพราะว่าใบอนุญาตสำหรับใช้งานวงโคจร 78.5 เป็นที่อยู่ของไทยคม 6 และไทยคม 8 โดยจะหมดอายุปี 2572 และปี 2575 ตามลำดับ

โดยไทยคม 6 จะเหลืออีก 6 ปี ขณะที่เงื่อนไขของ กสทช.ระบุว่าเมื่อได้รับใบอนุญาตแล้วจะต้องยิงดาวเทียมภายใน 3 ปี นั่นหมายความว่าภายใน 3 ปีนี้ทางไทยคมจะต้องสร้างดาวเทียม 2 ดวง โดยดาวเทียม 1 ดวง มีมูลค่าการลงทุนอย่างน้อย 100 ล้านเหรียญสหรัฐ (3-4 พันล้านบาท) หรือแพงสุดเกือบ 200 ล้านเหรียญสหรัฐ (6-7 พันล้านบาท) ทำให้ไทยคมต้องเตรียมเงินไว้เกือบ ๆ หมื่นล้านบาท

ขณะที่ใบอนุญาตสำหรับใช้งานวงโคจร 119.5 ไม่มีข้อสงสัยเพราะว่านำมาทดแทนไทยคม 4 ที่จะหมดอายุ

“ไทยคมคงต้องพยายามผ่อนผันกับ กสทช.ในการขอเลื่อนการยิงดาวเทียมออกไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับ กสทช.ว่าจะผ่อนผันให้ได้ขนาดไหน ซึ่งก็อาจถูกสังคมตั้งคำถามได้ว่าจะเอื้อประโยชน์ให้กับไทยคมหรือไม่”

ปัจจุบันเรายังคงให้คำแนะนำ “ขาย” หุ้น THCOM มาตลอด จนกว่าจะเข้าใจว่าใบอนุญาตสำหรับใช้งานวงโคจร 119.5 หรือไทยคม 9 มีมูลค่าขนาดไหน แต่เราอาจไม่ได้ตื่นเต้นมากเพราะแค่มาทดแทนไทยคม 4 แต่แน่นอนอาจจะดีกว่าไทยคม 4 ในเชิงของเทคโนโลยี แต่ตลาดดาวเทียมบรอดแบนด์ไม่ได้เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะการเข้ามาของดาวเทียมวงโคจรต่ำจากการขยายตัวของโครงข่ายภาคพื้นดิน