Skip to content

เตือนระวัง ! มิจฉาชีพอ้างเป็นเจ้าหน้าที่คลัง หลอกทำธุรกรรมผ่านเพจปลอม

04 เม.ย. 2566 | 13:16น.
เตือนระวัง ! มิจฉาชีพอ้างเป็นเจ้าหน้าที่คลัง หลอกทำธุรกรรมผ่านเพจปลอม

คลังเผยมิจฉาชีพเหิมเกริมหนัก อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลัง โทร.หลอกประชาชน เตือนระวังถูกหลอกให้ทำธุรกรรมจนเสียทรัพย์

วันที่ 4 เมษายน 2566 รายงานจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้ตรวจสอบพบมิจฉาชีพใช้หมายเลขโทรศัพท์ 08-2810-3575  แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังหลากหลายตำแหน่งและหลายหน่วยงาน โทร.หลอกลวงประชาชนให้กดยกเลิกสิทธิ์โครงการของรัฐที่หมดเขตไปแล้ว เช่น

โครงการคนละครึ่ง โดยเปิดเพจกระทรวงการคลังปลอม และให้ประชาชนใส่ user name และรหัสของ Application “เป๋าเงิน” ในหน้าเพจปลอม ทำให้มีประชาชนสูญเสียเงินทอง และเสี่ยงต่อการถูกหลอกถามข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญซึ่งอาจจะก่อให้เกิดปัญหาตามมา

กระทรวงการคลังขอยืนยันว่าไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่โทรศัพท์ไปติดต่อพูดคุย ให้ความช่วยเหลือ แจ้งสิทธิ หรือให้มีการดำเนินธุรกรรมต่าง ๆ แต่อย่างใด จึงขอเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อดำเนินการธุรกรรมใด ๆ หรือให้ข้อมูลใด ๆ ตามคำหลอกลวงของมิจฉาชีพ

ทั้งนี้ เพจ Facebook ที่ถูกต้องของกระทรวงการคลังมีเพียงเพจ “กระทรวงการคลัง” (https://www.facebook.com/MoFNewsStationThailand) เท่านั้น และกระทรวงการคลังกำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน ความเสียหายที่เกิดขึ้น และจะเร่งดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

สำหรับประชาชนผู้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ สามารถร้องทุกข์หรือแจ้งเบาะแสได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่ของท่าน หรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และติดตามข้อมูลข่าวสารได้ในช่องทางต่าง ๆ ของกระทรวงการคลัง ผ่านเว็บไซต์กระทรวงการคลัง (www.mof.go.th)

มิจฉาชีพอ้างเป็นเจ้าหน้าที่คลัง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการคลัง มิจฉาชีพ