ส่องตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ 4 แสนล้าน เมื่อกสิกรไทยโดดร่วมวง

สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ

เปิดข้อมูลตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียน 4 แสนล้านบาท ทำไมธนาคารพาณิชย์แตกบริษัทลูกลุยทำธุรกิจ ล่าสุด “กสิกรไทย” ตั้ง “บริษัท เงินให้ใจ จำกัด” ร่วมวงชิงเค้ก พร้อม 5 บิ๊กเนมเจ้าใหญ่ครองตลาดจำนำทะเบียนรถมีใครบ้าง

วันที่ 25 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากธนาคารกสิกรไทย โดยบริษัท กสิกร อินเวสเจอร์ จำกัด ได้จัดตั้ง บริษัท เงินให้ใจ จำกัด โดยถือหุ้น 100% ทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 5 ล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับประเภทสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน สินเชื่อรถที่มีหลักประกัน และสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ทั้งนี้ ได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้อยู่ภายใต้กลุ่มธุรกิจทางการเงินธนาคารกสิกรไทยแล้ว

ทั้งนี้ การจัดตั้งบริษัท เงินให้ใจ จำกัด ของธนาคารกสิกรไทย ถือเป็นความเคลื่อนไหวใหญ่ต่อตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถอย่างมาก เมื่อธนาคารขนาดใหญ่โดดเข้ามาลงแข่งในตลาดนี้ หลังจากก่อนหน้านี้จะเห็นว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้แยกพอร์ตสินเชื่อรถยนต์ และย้ายมาอยู่ภายใต้ “บริษัท ออโต้ เอกซ์” โดยทำสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ภายใต้แบรนด์ “เงินไชโย” และเปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม 2565 และตั้งเป้าภายในปี 2568 จะขึ้นเป็นผู้นำ Top 3 ด้วยยอดสินเชื่อคงค้าง 7 หมื่นล้านบาท

ทำความรู้จัก “สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ”

หากย้อนกลับไป “สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ” ไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แต่จากการแข่งขันที่รุนแรง และมีแนวโน้มขยายตัวค่อนข้างสูง โดยไม่มีการกำหนดเพดานอัตราดอกเบี้ยที่ชัดเจน ทำให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นบางรายคิดอัตราดอกเบี้ยสูงเกินจริง รวมถึงมีการคิดค่าธรรมเนียมซ้ำซ้อน ซึ่งไม่เป็นธรรมกับผู้กู้และประชาชนทั่วไป

ดังนั้น ภายในปี 2562 ธปท.จึงได้เข้ามาดูแลธุรกิจสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน หรือสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ให้มาอยู่ภายใต้กำกับภายใต้ใบอนุญาต (License) สินเชื่อบุคคลภายใต้กำกับ (Personal Loan) โดยผู้ประกอบการจะต้องเข้ามาขออนุญาตประกอบธุรกิจ หากไม่ขออนุญาตถือว่าผิดกฎหมาย ทั้งนี้ ธปท.ได้มีการกำหนดเพดานอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 28% ต่อปี ก่อนจะปรับลงมาเหลือ 24% ต่อปี ณ ปัจจุบัน

Advertisment

โดย “สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ” คือ สินเชื่อที่ผู้ประกอบธุรกิจจะรับเอาสมุดคู่มือทะเบียนรถมาเป็นประกันชำระหนี้ ทำสัญญาณโอนลอยล่วงหน้า (หรือทำสัญญาอื่น ๆ เพื่อให้สามารถนำรถมาชำระหนี้ได้) โดยที่ลูกหนี้ยังคงเป็นเจ้าของและมีรถไว้ใช้งานอยู่ ซึ่งรถและกรรมสิทธิ์ในรถยังอยู่ ซึ่งลูกหนี้จะได้รับวงเงินสภาพคล่องไปใช้ วงเงินกู้ 100% ของมูลค่าหลักประกัน หรือมากกว่าขึ้นกับผู้ประกอบการแต่ละแห่ง

ทั้งนี้ ระยะเวลาการผ่อนชำระเฉลี่ยตั้งแต่ 6-72 เดือน คิดอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) ไม่เกิน 24% ต่อปี ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของลูกหนี้และอายุรถและประเภทรถที่นำมาเป็นหลักประกัน

5 บริษัทบิ๊กเนมตลาดจำนำทะเบียน

สำหรับตลาด “สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ” ที่มีทิศทางเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งมีการคาดการณ์ว่ามูลค่าตลาดจะอยู่ที่ราว 2-4 แสนล้านบาท โดยผู้ประกอบการเจ้าใหญ่ในตลาด จะเป็นผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (น็อนแบงก์) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของธนาคารพาณิชย์ และผู้ประกอบการท้องถิ่น โดยจะยกผู้ประกอบการที่มีแบรนด์ติดหูและรู้จักในตลาด 4-5 ราย

เริ่มแรก บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือภายใต้แบรนด์ “MTC” ถือเป็นเจ้าตลาดจำนำทะเบียนรถ ภายใต้การนำของ “นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ” ประธานกรรมการบริหาร โดยปัจจุบันมีสาขาครอบคลุมกว่า 6,668 แห่ง และมีฐานลูกค้ากว่า 3.16 ล้านคน ซึ่งให้บริการสินเชื่อครอบคลุมรถทุกประเภท และยังมีสินเชื่อโฉนดที่ดิน และบริการซื้อก่อนจ่ายทีหลัง (เพย์เลเทอร์) อีกด้วย

Advertisment

ต่อมา บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) ภายใต้แบรนด์ “เงินติดล้อ” ถือเป็นบริษัทลูกของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ซึ่งบริหารโดย “นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล” กรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยให้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถทุกประเภท และมีธุรกิจนายหน้าประกัน และปัจจุบัน ณ สิ้นปี 2565 มีสาขาให้บริการทั้งสิ้น 1,628 แห่ง มีพอร์ตสินเชื่อจำนำทะเบียนรถอยู่ที่ 81,265 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 32%

และบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD ซึ่งรู้จักภายใต้แบรนด์ “ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ” ภายใต้การบริหารงาน “ธิดา แก้วบุตตา” โดยนอกจากสินเชื่อจำนำทะเบียนรถทุกประเภท บริษัทยังรับอสังหาริมทรัพย์และที่ดินมาเป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อ รวมถึงเช่าซื้อรถยนต์ โดยปัจจุบันมีสาขาให้บริการมากกว่า 5,000 แห่งทั่วประเทศ

ถัดมา “บริษัท ไฮเวย์ จำกัด” ภายใต้แบรนด์ “สมหวัง เงินสั่งได้” ซึ่งเป็นบริษัทในเครือธนาคารทิสโก้ โดยบริหารงาน “นายศุภชัย บุญศิริ” กรรมการผู้จัดการ โดยบริษัทจะให้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียน รวมถึงเช่าซื้อจักรยานยนต์ ปัจจุบันมีสาขาให้บริการ 630 แห่ง

สุดท้าย “บริษัท เงินเทอร์โบ จำกัด” โดยใช้ชื่อแบรนด์ “เงินเทอร์โบ” ให้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ภายใต้การนำของ “นายสุธัช เรืองสุทธิภาพ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซึ่งเป็นแบรนด์ที่น่าจับตามอง เนื่องจากเมื่อปลายปี 2565 ธนาคารกสิกรไทย ได้เข้ามาถือหุ้นในบริษัทจำนวน 11.111 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% เพื่อสนับสนุนการเติบโตและการเข้าถึงลูกค้ารายย่อยมากขึ้น โดยเงินเทอร์โบ ตั้งเป้าขยายสาขาให้บริการเพิ่มเป็น 1,000 แห่งทั่วประเทศ และมียอดสินเชื่อคงค้าง 1.2 หมื่นล้านบาท

ตลาดนี้ถือเป็นตลาดที่มีมาร์จิ้นสูง เมื่อเทียบกับตลาดสินเชื่อประเภท ทำให้การแข่งขันในตลาดนี้ยังคงดุเดือด และอาจจะเห็นผู้เล่นหน้าใหม่โดดเข้ามาเล่นในตลาดนี้มากขึ้นในอนาคต