หุ้นไทยแกว่งตัว 1,530-1,545 จุด จัดตั้งรัฐบาลล่าช้ากดดันดัชนี-เป็นลบต่อเศรษฐกิจ

หุ้น

บล.กรุงศรี พัฒนสินฯ ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัว 1,530-1,545 จุด แรงหนุนฟันด์โฟลว์ต่างชาติตามคาดการณ์ FED ยุติขึ้นดอกเบี้ยหลังเงินเฟ้อชะลอตัวลง จีนออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ มีแรงซื้อหุ้นที่มีปัจจัยเฉพาะตัว แต่ความไม่แน่นอนการเมืองภายในประเด็นการโหวตนายกฯ การจัดตั้งรัฐบาลล่าช้าจะกดดันให้ดัชนีผันผวน ชี้เป็นลบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง

วันที่ 20 กรกฎาคม 2566 บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี พัฒนสินฯ รายงานภาวะตลาดหุ้นไทยว่าวานนี้ ดัชนี SET Index เพิ่มขึ้น 1 จุด (+0.09%) ปิดที่ระดับ 1,537 จุด ดัชนีเคลื่อนไหวผันผวนและปิดในกรอบแคบ เนื่องจากต้องการรอความชัดเจนจากการโหวตเลือกนายกฯ ในครั้งที่ 2

ส่วนแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET แกว่งตัว 1,530-1,545 จุด แม้ภาวะตลาดจะยังคงได้แรงหนุนจากฟันด์โฟลว์ต่างชาติตามคาดการณ์ FED ยุติการขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลังเงินเฟ้อชะลอตัวลง การออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีน และแรงซื้อหุ้นที่มีปัจจัยเฉพาะตัว อย่างไรก็ตามความไม่แน่นอนการเมืองภายในประเด็นการจัดตั้งรัฐบาลและการโหวตนายกฯจะกดดันให้ดัชนีผันผวน

สำหรับประเด็นสำคัญคือ 1.การเมืองยังไม่จบ สภาลงมติเสนอชื่อโหวตเลือกนายกฯ รอบที่ 2 ไม่ได้ โดยวานนี้ที่ประชุมสภา มีมติ 394 เสียง ต่อ 312 เสียง ว่า การเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เพื่อโหวตเลือกเป็นนายกครั้งที่ 2 ไม่ได้ เพราะขัดข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ส่งผลให้การเลือกนายกฯ และจัดตั้งรัฐบาลยังล่าช้าเป็นลบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง โดยลำดับถัดไปประธานสภา นัดประชุมเพื่อโหวตเลือกนายกฯ อีกครั้ง ในวันที่ 27 ก.ค. 2566

2.อังกฤษประกาศอัตราเงินเฟ้อลดลงมากกว่าที่ตลาดคาดไว้ โดยประกาศตัวเลขอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน มิ.ย. ลดลงสู่ระดับ 7.9% จาก 8.7% ในเดือน พ.ค. และลดลงมากกว่าที่ Consensus คาดไว้ที่ 8.2% ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเดือน มิ.ย. ลดลงสู่ระดับ 6.9% จาก 7.1% ในเดือน พ.ค. จากตัวเลขข้างต้นสะท้อนแรงกดดันทางด้านเงินเฟ้อทยอยลดลงต่อเนื่อง

3.วันนี้ติดตามจีนจะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินเพื่อประกาศตัวเลขอัตราเงินเฟ้อลูกค้าชั้นดี (LPR) 1 ปี และ 5 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ทางการจีนจะใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ด้วยการปรับลดอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวลง โดยปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย LPR 1 ปี และ 5 ปี อยู่ที่ระดับ 3.55% และ 4.2% ตามลำดับ

กลยุทธ์การลงทุน : Selective Buy แนะนำหุ้นเด่นวันนี้ CPAXT (ปิด 35 บาท ซื้อ/เป้า BB Consensus 40.50 บาท) คาดจะได้ประโยชน์จากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย ขณะที่ราคาหุ้นอยู่ในโซนล่าง จึงเป็นไปได้ที่นักลงทุนจะเข้าเก็งกำไร ขณะที่ผลประกอบการอยู่ในโหมดของการฟื้นตัว


และ CBG (ปิด 69.25 บาท ซื้อ/เป้า 82 บาท) ระยะสั้นมี Sentiment บวกจากราคาอะลูมิเนียมและน้ำตาลลดลง ส่วนงบฯไตรมาส 2 คาดมีกำไรสุทธิ 419 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 59% QOQ จากยอดขายที่ฟื้นตัวในทุกกลุ่มธุรกิจ และมาร์จิ้นดีขึ้นจากต้นทุนวัตถุดิบลดลง