เงินเยนแข็งค่า หลังบีโอเจส่งสัญญาณ ออกจากนโยบายดอกเบี้ยติดลบ

เงินเยน
Photo by Behrouz MEHRI / AFP

ค่าเงินเยนแข็งค่า 0.78% หลังผู้ว่าการ “บีโอเจ” ระบุอาจออกจากนโยบายดอกเบี้ยติดลบ “ห้องค้ากสิกรไทย” คาดค่าเงินเยนมีโอกาสรีบาวนด์ในระยะสั้น ทดสอบระดับ 145 เยน/ดอลลาร์

วันที่ 11 กันยายน 2566 นางสาวกฤติกา บุญสร้าง ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน อาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า วันนี้ (3 ก.ย.) ค่าเงินเยนแข็งค่า 0.78% แตะระดับ 146.6 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปี พุ่งแตะระดับ 0.7% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2014 หลังผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) คาซูโอะ อูเอดะ ระบุว่าบีโอเจอาจออกจากนโยบายดอกเบี้ยติดลบ หากค่าจ้างยังคงปรับเพิ่มสูงขึ้น โดยอูเอดะคาดว่าบีโอเจจะมีข้อมูลเพียงพอต่อการตัดสินใจภายในสิ้นปีนี้ ทั้งนี้ ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยนโยบายบีโอเจอยู่ที่ -0.1%

“ห้องค้ากสิกรไทยคาดการณ์ค่าเงินเยนมีโอกาสรีบาวนด์ในระยะสั้น ทดสอบระดับ 145 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ โดยก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น ชุนอิจิ ซูซูกิ ได้กล่าวว่าจะเข้าแทรกแซงค่าเงินเยนที่อ่อนค่ามาก เป็นปัจจัยส่งผลให้ค่าเงินเยนรีบาวนด์ในระยะนี้ แต่โดยรวมค่าเงินเยนยังมีแนวโน้มอยู่ในฝั่งอ่อนค่า จนกว่าบีโอเจจะปรับเปลี่ยนการดำเนินนโยบายการเงินให้ตึงตัวมากขึ้น”

นางสาวกฤติกากล่าวด้วยว่า ส่วนค่าเงินเยนเทียบเงินบาท แข็งค่าสุดในรอบ 3 สัปดาห์ วันนี้อยู่ที่ 24.28 บาทต่อ 100 เยน เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง เพราะการแข็งค่าของค่าเงินเยนด้วย