หุ้นไทยหลุด 1,500 จุด กังวลอสังหาฯจีน-บอนด์ยีลด์พุ่งสูงรอบ 16 ปี

หุ้นอสังหา

หุ้นไทยหลุด 1,500 จุด บล.กสิกรไทย ชี้กังวลอสังหาฯจีน-บอนด์ยีลด์พุ่งสูงสุดในรอบ 16 ปี พ่วงเอฟเฟ็กต์ policy risk กดดันกลุ่มโรงไฟฟ้า-พลังงาน มองแนวรับถัดไป 1,490 จุด ไม่แนะนำซื้อหุ้น “ตั้งรับ” จังหวะตลาดอ่อนตัว คาด กนง.คงดอกเบี้ย

วันที่ 26 กันยายน 2566 นายสรพล วีระเมธีกุล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทยวันนี้ ดัชนี SET Index หล่นลงมาหลุดระดับ 1,500 จุด ถือว่าการปรับตัวลงเป็นไปตามตลาดหุ้นทั่วโลกเผชิญกับแรงกดดันจากการปรับตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตร (บอนด์ยีลด์) ทั่วโลก เช่น บอนด์ยีลด์สหรัฐ ขึ้นมาบริเวณเหนือ 4.3-4.4% ทำจุดสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2550 หรือในรอบ 16 ปี

โดยบอนด์ยีลด์ไทยขึ้นมาประมาณ 3.2% ซึ่งทุก ๆ 0.15% ของบอนด์ยีลด์จะกดดัน SET Index ประมาณ 50 จุด จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ช่วงต้นเดือน ก.ย. ดัชนีอยู่ที่บริเวณ 1,550 จุด ตอนนี้ลงมาเหลือ 1,500 จุด

               

ขณะเดียวกัน ภาคอสังหาริมทรัพย์ของประเทศจีนที่เริ่มกลับมาสร้างความกังวลอีกครั้ง ขณะที่บริษัทไชน่าเอเวอร์แกรนด์ ได้มีการเลื่อนประชุมเจ้าหนี้ออกไป ทำให้ 2 เรื่องนี้เข้ามาเป็นปัจจัยกดดันตลาด

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นไทยยังโดนผลกระทบจาก policy risk ในฝั่งของกลุ่มโรงไฟฟ้าและพลังงาน ที่จะเป็นปัจจัยกดดันในระยะสั้น ๆ เพิ่มเติมเข้ามา จึงเป็นเหตุผลให้ดัชนีหลุด 1,500 จุด มองแนวรับถัดไป 2 แนวคือ บริเวณประมาณ 1,460 จุด และ 1,490 จุด

ส่วนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันพรุ่งนี้ คาดว่าจะ “คงอัตราดอกเบี้ย” เพราะประเมินจากสภาวะเศรษฐกิจของไทย รวมถึงปัจจัยเงินเฟ้อที่อยู่ในกรอบล่างแล้ว ไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ย ในสภาวะเศรษฐกิจที่ยังมีความไม่แน่นอนสูงมาก

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน “ตั้งรับ” ในจังหวะตลาดอ่อนตัว โดยตั้งแต่บริเวณ 1,555 จุด ลงมา ไม่แนะนำให้นักลงทุนซื้อหุ้น สำหรับคนที่อยากจะทยอยสะสมดูได้จาก 2 ธีม คือ เกี่ยวข้องกับการส่งออกฟื้นตัว ซึ่งตัวเลขส่งออกไทยออกมาดีกว่าคาด และไตรมาส 4 ตัวเลขส่งออกจะเป็นบวกอยู่ได้ และเงินบาทอ่อนค่า ดังนั้นมองส่งออกอาหารอย่าง ITC และอิเล็กทรอนิกส์อย่าง HANA น่าจะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ และฝั่งกลุ่มนิคมอย่าง AMATA ยังเป็นหุ้นที่ทยอยสะสมได้