ปปง.พบ 5 แสนบัญชีม้า เร่งประสานคัดกรอง-ระงับทำธุรกรรมนอกสาขา

ปปง บัญชีม้า

ปปง.เปิดเผย พบบัญชีม้าสูงถึง 5 แสนบัญชี จากกว่า 121 ล้านบัญชีในระบบธนาคาร ผู้เข้าข่ายหน้าใหม่เพิ่มขึ้นสัปดาห์ละกว่า 1,000 รายชื่อ เร่งประสานตำรวจคัดกรองบัญชีม้า-แจ้งสถาบันการเงิน ล็อกการทำธุรกรรมเฉพาะเคาน์เตอร์ธนาคารเท่านั้น

วันที่ 19 ตุลาคม 2566 มติชน รายงานว่า นายวิทยา นีติธรรม ผู้อำนวยการกองกฎหมาย ในฐานะโฆษกประจำสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.และทีมงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบว่ามีบัญชีม้าอยู่ในระบบธนาคารจำนวนมากถึง 200,000-500,000 บัญชี จากบัญชีธนาคารในประเทศทั้งหมดกว่า 121 ล้านบัญชี ปปง.จึงได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดหามาตรการควบคุมการเปิดบัญชีม้า

เบื้องต้น ปปง.ได้ร่วมกับตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ คัดกรองรายชื่อที่คาดว่าจะมีความเกี่ยวข้องกับบัญชีม้า โดยรวบรวมจากผู้เสียหายที่ถูกฉ้อโกง หรือถูกหลอกลวงจากอาชญากรรมออนไลน์และเข้าไปแจ้งความกับตำรวจไซเบอร์

โดยขณะนี้รวบรวมได้แล้วกว่า 10,000 รายชื่อ รวมกว่า 70,000 บัญชี หรือคิดเป็นอัตราส่วน 1:7 และได้แจ้งรายชื่อทั้งหมดไปยังสถาบันการเงินเพื่อให้ระงับการทำธุรกรรมของบุคคลที่มีรายชื่อดังกล่าว ซึ่งจะไม่สามารถทำธุรกรรมผ่านช่องทางต่างๆ ได้ นอกจากแสดงตัวตนผ่านทางเคาน์เตอร์ธนาคารเท่านั้น

และขณะนี้ ปปง.ยังคงดำเนินการรวบรวมรายชื่อกลุ่มผู้ที่เข้าข่ายบัญชีม้าอยู่ โดยพบรายชื่อผู้เข้าข่ายเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละกว่า 1,000 รายชื่อ

Advertisment

นายวิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการทำธุรกรรมต่างๆ รวมถึงเป็นมาตรการป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน ตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป ผู้ที่ต้องการฝากเงินสด ผ่านตู้อัตโนมัติจะต้องแสดงตัวตนร่วมด้วย โดยการฝากเงินไม่เกินครั้งละ 30,000 บาท ต้องแสดงหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนและหมายเลขโทรศัพท์มือถือ เพื่อรับรหัส One-Time Password (OTP) จากธนาคาร ก่อนทำธุรกรรมต่อไป

ส่วนการฝากเงินมากกว่า 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาท ผู้ฝากต้องใช้บัตรเอทีเอ็ม บัตรเดบิต หรือบัตรเครดิต ร่วมกับรหัสส่วนตัวหรือรหัสพิน โดยทั้ง 2 รายการ ไม่เสียค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมแต่อย่างใด หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสงสัยสามารถสอบถามได้ที่เว็บไซต์ของธนาคารหรือสอบถาม ปปง. ได้ทุกช่องทาง.