ไทยพาณิชย์ แจ้งเหตุแอป SCB ล่ม มั่นใจเจอปัญหาสะดุดน้อยลง 

ธนาคารไทยพาณิชย์ เผยระบบแบงก์ล่ม เหตุการเช็กข้อมูลคนที่อยู่ในระบบแบล็กลิสต์จนกระทบระบบ Payment Gateway เร่งแก้ไขเรียบร้อย พร้อมยันปัญหาระบบล่มของธนาคารลดลงต่อเนื่องจาก 2.7 พันครั้ง เหลือเพียง 500 ครั้ง

วันที่ 31 ตุลาคม 2566 นายกฤษณ์ จันทโนทก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ปัญหาระบบล่มที่เกิดขึ้น ถือเป็นสิ่งที่แบงก์กังวล แต่เชื่อว่าทุกแบงก์ก็ประสบปัญหามาแล้วเช่นเดียวกัน โดยสาเหตุหลัก ๆ มาจากระบบของแบงก์ไทยส่วนใหญ่ เป็นระบบโครงสร้างพื้นฐานดั่งเดิม ที่ใช้มาแล้วกว่า 30 ปี และไม่ได้ถูกพัฒนาให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

นายกฤษณ์ จันทโนทก
นายกฤษณ์ จันทโนทก

โดยสิ่งที่แบงก์ทำคือ การสร้างระบบใหม่ ๆ ขึ้นมา เพื่อเสริมกับระบบเดิม แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็ยังไม่หายไป ดังนั้น สิ่งที่ธนาคารพยายามทำ คือ การดึงระบบทั้งหมดออกมากาง เพื่อให้เห็นภาพรวมทั้งหมด และเห็นปัญหาที่เกี่ยวโยงกับระบบ Core Banking ส่งผลให้เห็นปัญหาระบบแบงก์ล่มลดลงต่อเนื่อง

               

นายอรพงศ์ เทียนเงิน เป็นผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงาน Technology ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ปัญหาระบบล่มบน SCB EASY ของธนาคารเช้านี้ น่าจะมาจากระบบการเช็กข้อมูลคนที่อยู่ในระบบแบล็กลิสต์ ที่มีผลกระทบต่อระบบ Payment Gateway หรือทำให้ระบบข้างเคียงมีปัญหา แต่ปัจจุบันได้สามารถแก้ไข เพื่อทำให้ระบบกลับมาดำเนินการได้ตามปกติแล้ว

อย่างไรก็ตาม หากดูปัญหาระบบล่มของธนาคาร ถือว่าลดลดต่อเนื่อง หากเทียบกับช่วงที่ผ่านมา ทั้งจำนวนครั้ง และระยะเวลาล่มที่ลดลงต่อเนื่อง แต่ต้องยอมรับว่า ระบบหลัก (Core Banking) ของธนาคารบางส่วนยังเป็นระบบเดิม ดังนั้นในช่วงการเปลี่ยนผ่าน หรือการสร้าง Core Banking ใหม่ในระบบข้างหน้า การใช้บริการอาจมีสะดุดบ้างบางช่วง แต่จะลดลงจากประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาที่รวดเร็วมากขึ้น

“วันนี้เรามีระบบภายในกว่า 700 ระบบ ที่เราพยายามทำให้ระบบเหล่านี้ลดลง และหากเทียบปัญหาที่เราเจอ ช่วง มี.ค.ที่ผ่านมา เราเจอปัญหาในการให้บริการถึง 2,700 ครั้ง แต่ ต.ค.นี้ ลดลงเหลือเพียง 500 ครั้ง ดังนั้น แง่ปริมาณลดลงต่อเนื่อง สอดคล้องกับสถิติแบงก์ล่มที่ลดลง หากเทียบกับอดีต”