สศช.ประกาศจีดีพีโตต่ำคาด กดดัน SET แกว่งกรอบแคบ จับตารายย่อยหยุดเทรด

หุ้นไทย

บล.เอเชีย พลัส ประเมิน SET วันนี้ แกว่งตัวในกรอบแคบ ที่แนวรับ 1,405 จุด แนวต้าน 1,425 จุด รับแรงบวกน้ำมัน-ฟันโฟลว์หนุน ส่วนปัจจัยลบ สศช. ประกาศจีดีพีโตต่ำกว่าคาด พร้อมจับตาสถานการณ์รายย่อยหยุดเทรด

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 นายภราดร เตียรณปราโมทย์ รองผู้อำนวยการสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส ประเมินดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ SET วันนี้ แกว่งตัวในกรอบแคบ ที่แนวรับ 1,405 จุด แนวต้าน 1,425 จุด จากปัจจัยสนับสนุนความผันผวนของ set น้อยลงและจะทยอยฟื้นขึ้นได้ จะเห็นได้จากเงินลงทุนจากต่างชาติ (Fund flow) เริ่มไหลกลับเขามา จาก 3-4 วันทำการที่ผ่านมา

มีการซื้อสุทธิไปประมาณ 2,000 ล้านบาท ขณะที่มูลค่าการยืมหุ้นมาขาย (ชอร์ตเซล) เดือนนี้เริ่มลดลงเหลือ 9.9 % จากเดือนที่มามีประมาณ 11.3 % น่าจะเป็นตัวช่วยพยุง SET ผันผวนน้อยลงและจะค่อย ๆ ขยับขึ้นได้ในช่วงถัดไป

               

ขณะที่ราคาน้ำมันยังเป็นแรงบวกให้ SET ได้เช่นกัน โดยในวันศุกร์ที่ผ่านมาขึ้นได้ดีถึง 4.1% ส่วนหนึ่งจากทางสหรัฐมีการใช้มาตรการคล่ำบาตรบรรทุกน้ำมันจากรัสเซีย มีการขายน้ำมันคืนกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ G7 ซึ่งจะเป็นผลดีกับหุ้นราคาน้ำมันของไทยได้ โดยที่ได้ประโยชน์หลัก ได้แก่ PTTEP, PTT, TOP, SPRC

ขณะที่ปัจจัยลบในประเทศ ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีการประกาศตัวเลข ผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) ไตรมาส 3/2566 อยู่ที่ 1.5% ออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ที่ 2.2% ซึ่งจะเป็นแรงกดดันในกลุ่มคอมเมิร์ซ กลุ่มค้าปลีก อย่างไรก็ตาม คาดว่า GDP จะมีโอกาสพื้นในระยะถัดไป โดยทางด้านสภาพัฒน์คาดว่าปีนี้ GDP จะโตได้ 2.5% และปีหน้าโตได้ 3.2%

ขณะที่กระแสนักลงทุนรายย่อยรวมตัวหยุดเทรดหุ้นในวันนี้ (20 พ.ย) คาดว่า เป็นการกดดันในช่วงระยะสั้น ซึ่งต้องรอติดตามกันต่อไปว่าการซื้อขายจะแผ่วเบาลงหรือไม่

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน แนะนำการเก็งกำไรในกลุ่มน้ำมัน ได้แก่ PTTEP, TOP และหุ้นพื้นฐานสะสม ได้แก่ BH, PTTGC